Thứ tư, 16/10/2019 | 20:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 16/12/2015, 12:54 (GMT+7)

CNBC: 100% các ngân hàng dự đoán FED tăng lãi suất

Thach Thanh Tung Thứ tư, 16/12/2015, 12:54 (GMT+7)

Có một sự đồng nhất hoàn toàn trong số 19 ngân hàng được hỏi khi họ đều cho rằng FED quyết định tăng lãi suất trong năm nay.

Dự đoán về chính sách năm 2016, ngoài ngân hàng Saxo Bank dự báo 1 lần, những ngân hàng khác đều cho rằng FED sẽ tăng lãi suất thêm vài lần nữa.

Các nhà phân tích của ANZ cho rằng thời điểm này có vẻ khá hợp lý bởi nền kinh tế Mỹ đã hồi phục đáng kể nên những thiết lập khẩn cấp không còn cần thiết. Việc tiếp tục trì hoãn việc nâng lãi suất có thể đòi hỏi việc thắt chặt chính sách đột ngột và khó khăn hơn sau này. Sự thận trọng đòi hỏi phải có sự điều chỉnh để chính sách có thể đối phó với những cú sốc trong tương lai.

Các chuyên gia của ANZ cho biết thêm rằng báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ đã giúp củng cố dự báo của họ. Chủ tịch FED – bà Janet Yellen – phát biểu hồi đầu tháng 12 rằng thị trường việc làm Mỹ chỉ cần tạo ra tối thiểu 100.000 việc làm phi nông nghiệp để giữ tỷ lệ thất nghiệp ổn định, nhưng con số thực tế lại ấn tượng hơn nhiều với 211.000 việc làm được tạo ra.

Các nhà kinh tế tại Nomura cho rằng việc giá dầu liên tục sụt giảm và trái phiếu lãi suất cao đang chịu nhiều áp lực không thể trì hoãn việc FED tăng lãi suất.

Trong báo cáo ngày 14/12, họ cho biết các điều kiện tài chính đã thắt chặt – một lời nhắc nhở về sự bất ổn ngắn hạn của các điều kiện này khi FED bắt đầu chính sách dài hạn nhằm bình thường hóa lãi suất. Tuy nhiên, với sự cứng rắn trong việc thay đổi chính sách của các nhà hoạch định, bao gồm của bà Yellen, việc bán tháo diễn ra cuối tuần trước sẽ không thể trì hoãn lần tăng lãi suất này của FED.

Sau cuộc họp hôm 16/12, sự chú ý sẽ nhanh chóng đổ dồn về lần tăng lãi suất tiếp theo của FED mặc dù tổ chức này trước đó đã nhấn mạnh rằng việc này sẽ được thực hiện dần dần.

Nhà kinh tế Michael Hanson tại Merrill Lynch hoài nghi về việc FED sẽ có thể đáp ứng những kỳ vọng về việc tăng lãi suất một cách ôn hòa nhưng có thể sẽ không bằng những gì thị trường mong đợi.

Tuy nhiên, thị trường Mỹ đã tự định giá luôn cho 2 đợt tăng lãi suất vào năm sau và lãi suất còn lại vào cuối kỳ dự phóng thấp hơn nhiều so với hiện tại.

Ông Hanson nói thêm rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ cố gắng tăng lãi suất ở tốc độ từ từ và có thể sẽ xuất hiện những bất đồng với quan điểm này. Các thị trường có thể bán tháo có mức độ khi tuyên bố tăng lãi suất được đưa ra nên FOMC nên tránh việc thắt chặt tiền tệ quá mức.

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo