Thứ tư, 16/10/2019 | 12:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 13/8/2015, 20:14 (GMT+7)

Chuyên gia: Áp lực 4 tháng cuối năm rất nặng nề nhưng chưa cần điều chỉnh tỷ giá

Thứ năm, 13/8/2015, 20:14 (GMT+7)

Mặc dù, sáng ngày 12/8, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã nhanh chóng điều chỉnh biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2% nhưng áp lực điều chỉnh vẫn lớn.

Theo kế hoạch năm 2015 nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, NHNN đặt ra "vòng kim cô" chỉ điều chỉnh tỷ giá tối đa 2%. Tuy nhiên, do Trung Quốc bất ngờ phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ nên có gây áp lực rất lớn đến tỷ giá.

Theo một tài liệu cuộc họp tỷ giá của NHNN vừa mới phát đi, các chuyên gia tài chính, ngân hàng đã nhận định bối cảnh phức tạp như hiện nay việc giữ ổn định tỷ giá 2% từ nay đến cuối năm 2015 là một nhiệm vụ nặng nề của NHNN.

TS. Cấn Văn Lực,Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV

Nhiệm vụ nặng nề và căng thẳng

Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, có quan hệ thương mại, đầu tư với rất nhiều nước khác nhau, đặc biệt là năm nay, Trung Quốc có động thái rất mạnh về chính sách lãi suất và tỷ giá.

Trung Quốc là một đối tác lớn, quan trọng của Việt Nam chúng ta, cho nên, tôi thấy áp lực về tỷ giá đối với NHNN từ nay đến cuối năm sẽ nặng nề và căng thẳng hơn so với các năm trước. Chính vì vậy, NHNN cần phải:

Một là, tiếp tục theo sát thị trường, nhất là Trung Quốc, vì Trung Quốc có nhiều chính sách khá bất ngờ trong thời gian vừa qua.

Hai là, tiếp tục chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt. Câu chuyện liên quan đến biên độ giao dịch cũng là một cách thức để chúng ta xử lý vấn đề.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank:

Áp lực tỷ giá không đáng ngại!

Thời điểm cuối năm là thời điểm cả cung và cầu ngoại tệ đều tăng mạnh. Cung từ các kênh xuất khẩu, kiều hối, vốn đầu tư. Cầu ngoại tệ cho nhập khẩu, thanh toán của các doanh nghiệp. Cung ngoại tệ có khả năng tăng do điều chỉnh của NHNN có tác động tích cực đến xuất khẩu.

Với định hướng tỷ giá mục tiêu 2% và biên độ tỷ giá được nới rộng như hiện tại, thị trường ngoại hối nhiều khả năng sẽ hoạt động ổn định và hiệu quả.

Thực tế, VCB vẫn mua ròng từ đầu năm đến nay, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của khách hàng. Do vậy, áp lực tỷ giá trong vòng 4 tháng từ nay tới cuối năm cũng sẽ như diễn biến các năm và có thể không đáng lo ngại sau việc điều chỉnh của NHNN.

Ông Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính:

Không nhất thiết phải điều chỉnh tỷ giá ngay lập tức

Dự báo xuất khẩu của VN vào thị trường Đông Nam Á, vào Trung Quốc gặp khó khăn, đặc biệt nhập siêu Trung Quốc tăng lên. 7 tháng đầu năm nhập siêu vào khoảng 3,4 tỷ USD, cả năm khoảng 5-6 tỷ USD. Do đó chưa có biến động lớn.

Xuất khẩu VN có xu hướng tăng chậm hơn so với nhữung năm trước nhưng không hoàn toàn do tỷ giá. Mà giá nông sản toàn cầu giảm mạnh, ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản của VN, đặc biệt thủy hải sản. Giá dầu giảm mạnh, ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu mỏ của VN. Ngòai ra, chúng ta đã ngừng xuất khẩu than trong năm nay. Tổng sản lượng xuất khẩu theo giá trị giảm. Tính theo lượng thì vẫn tăng.

Tác động của việc giảm giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đối với tỷ giá USD/VND có dấu hiệu mạnh lên nhưng không nhất thiết phải điều chỉnh tỷ giá ngay.

>>>Phá giá NDT: Doanh nghiệp TQ "hồ hởi" xuất khẩu sang Việt Nam

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo