Chủ nhật, 22/9/2019 | 17:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 1/11/2010, 08:23 (GMT+7)

Chứng khoán châu Á tăng sau khi Trung Quốc công bố số liệu kinh tế

Thứ hai, 1/11/2010, 08:23 (GMT+7)

Chứng khoán Trung Quốc dẫn đầu khu vực nhờ tin vĩ mô tích cực. Ảnh: Internet.

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương tăng 0,7% lên mức 130,31 điểm lúc 3:54 chiều tại Tokyo.

Đầu phiên, chỉ số này đã giảm 0,2% khi USD giảm giá ngày thứ 3 liên tiếp so với euro do dự đoán FED sẽ tăng mua trái phiếu chính phủ Mỹ để kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên sau khi thông tin tăng trưởng sản xuất trong tháng 10 của Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong 6 tháng qua, MSCI châu Á-Thái Bình Dương đã quay đầu tăng điểm trở lại.

"Số liệu kinh tế tích cực nói trên cho thấy giai đoạn suy thoái kinh tế đang đi đến hồi kết", Stephen Halmarick, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của Colonial First State Global Asset Management, công ty quản lý 135 tỷ USD, nhận định. "Đó là thông tin rất tích cực đối với châu Á, Australia và các nước khác vốn phụ thuộc vào tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc".

Cổ phiếu của các công ty năng lượng và sản xuất nguyên vật liệu cơ bản trên MSCI châu Á-Thái Bình Dương tăng mạnh nhất trong 10 nhóm ngành sau khi có thông tin chỉ số quản lý sức mua (Purchasing Manager's Index) của Trung Quốc tăng lên 54,7 điểm, cao hơn mức 53,8 điểm của tháng 9 và ước tính của các nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng mạnh nhất khu vực với mức tăng 2,52% lên mức cao nhất trong 6 tháng qua. Ngoài thông tin vĩ mô tích cực, chứng khoán Trung Quốc tăng điểm còn do lợi nhuận doanh nghiệp ở mức cao và triển vọng dòng vốn đầu tư nước ngoài vào nước này sẽ tăng mạnh.

Cũng có mức tăng điểm khá mạnh là chỉ số Hangseng (+2,28%). Trong đó, cổ phiếu của China Construction Bank tăng 2,8%, China Shenhua Energy tăng 1,9%.

Được hưởng lợi từ tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc, chứng khoán Australia tăng 0,79%, dẫn đầu là cổ phiếu ngân hàng và khai khoáng. Cổ phiếu BHP Billiton tăng 0,9%, Rio Tinto tăng 0,7%.

Ngược chiều với chứng khoán khu vực, chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,52% xuống mức thấp nhất trong 7 tuần do đồng yên tăng giá so với USD. Cổ phiếu của Honda Motor giảm 5% sau khi mức dự báo lợi nhuận cả năm của công ty này thấp hơn kỳ vọng của thị trường và giới đầu cơ chốt lời sau đợt tăng vừa qua.

Cùng chiều với thị trường khu vực, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 1,69% nhờ sức kéo từ cổ phiếu các công ty xuất khẩu sau khi số liệu xuất khẩu nước này được công bố ngày hôm nay khá tích cực. Trong đó, cổ phiếu của các công ty sản xuất ô tô Hàn Quốc tăng điểm mạnh nhất thị trường chứng khoán Seoul. Hyundai Motor và Kia đều tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, trên sàn chứng khoán Singapore, cổ phiếu ngành y tế đã giúp chỉ số Straits Times có phiên tăng điểm ngày đầu tháng với mức tăng 1,48%. Cổ phiếu Thomson Medical Centre tăng 63% lên mức cao nhất từ trước đến nay sau khi tỷ phú đầu tư Peter Lim đề nghị mua công ty này.

Lê Vũ -Theo Bloomberg/CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo