Thứ tư, 28/7/2021 | 15:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 16/8/2017, 09:28 (GMT+7)

Chưa cần bán FE Credit, vốn mới phát hành và lợi nhuận đã đủ cho VPBank các năm tới

Đặng Phương Mai Thứ tư, 16/8/2017, 09:28 (GMT+7)

Chiều ngày 15/8/2017, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng tổ chức Hội thảo "Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank". Buổi hội thảo được tổ chức trước thềm nhà băng này thực hiện niêm yết vào ngày mai 17/8.

Tại hội thảo, hàng loạt câu hỏi của các nhà đầu tư về các vấn đề như chiến lược kinh doanh của ngân hàng các năm tới, quản trị rủi ro trong mảng tín dụng tiêu dùng đã được Tổng giám đốc VPBank ông Nguyễn Đức Vinh và đối tác tư vấn là CTCP Chứng khoán Bản Việt giải đáp.

Số phận của FE Credit, con gà đẻ trứng vàng của VPBank cũng là đơn vị tiên phong và đang chiếm lĩnh thị phần số một mảng tín dụng tiêu dùng, cũng được lãnh đạo nhà băng này chia sẻ tại hội thảo.

Chiến lược 5 năm tới: “Sẽ tham vọng không kém giai đoạn 2012-2017”

Kết thúc chiến lược 5 năm 2012-2017, hiện nay, VPBank đang đánh giá, phân tích và đề ra sáng kiến để tiếp tục chiến lược trong thời gian tới. Theo chia sẻ của Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh, chiến lược 5 năm tới của VPBank sẽ tham vọng không kém giai đoạn trước.

"Năm nay không phải là năm kết thúc mà ngập tràn các chương trình chuyển đổi để chuẩn bị cho tương lai. Có khoảng 50% thời gian của ban Giám đốc, Giám đốc các khối cơ bản là để chuẩn bị các chiến lược cho ngày mai", ông Vinh chia sẻ.

Theo ông, thời gian tới, VPBank tiếp tục chiến lược bán lẻ để nhắm đến tiềm năng của thị trường nội địa 95 triệu dân.VPBank tin tưởng vào sự phát triển đó và sẽ tiếp tục với 4 trụ cột là tài chính tiêu dùng, ngân hàng bán lẻ, tín dụng tiểu thương, doanh nghiệp SME.

Sau này, VPBank có thể hướng tới khách hàng có thu nhập cao, đây sẽ là phân khúc quan trọng trong 5 năm tới khi kỳ vọng thu nhập của người dân Việt Nam ngày càng cải thiện. VPbank đặt quyết tâm là một trong các ngân hàng dẫn đầu dù mảng này hiện nay vẫn chưa phải thế mạnh của ngân hàng. Cùng đó, các sản phẩm VPBank hướng tới còn là phát triển thẻ tín dụng và ngân hàng điện tử.

Nền tảng quản trị rủi ro trở thành lợi thế, đội ngũ thu nợ hùng hậu hàng nghìn người

Tài chính tiêu dùng, ngân hàng bán lẻ hay mới gần đây là tín dụng tiểu thương là những phân khúc có quy mô thị trường lớn chưa được khai thác nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro đặc biệt trong bối cảnh ngành ngân hàng nhiều năm qua dựa trên vay thế chấp. Ngân hàng xác định đây là phân khúc nhiều rủi ro nhưng cũng là cơ hội giúp ngân hàng tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Để làm được việc này, yếu tố quyết định thành công là xây dựng và làm chủ được nền tảng quản trị rủi ro dựa trên công nghệ kỹ thuật và cách thức quản trị khác với mô hình cho vay truyền thống. Đây là việc không dễ và phải tích lũy qua nhiều năm. Nhiều mô hình quản trị rủi ro được sử dụng đồng thời, mà điển hình là mô hình đánh giá khách hàng dựa trên score card (thẻ điểm) mà các ngân hàng lớn trên thế giới áp dụng đã giúp ngân hàng có thể xử lý ngay khi phát hiện vấn đề.

Bên cạnh một mô hình quản trị tốt, sản phẩm cho vay cũng phải trải qua các giai đoạn từ nghiên cứu khả thi sau đó được điều chỉnh để đảm báo đáp ứng hoạt động, kiểm soát rủi ro. Cùng đó, ngân hàng áp dụng biện pháp để đủ lượng dự phòng cần thiết trong trường hợp xảy ra rủi ro.

"Thông qua các bước thận trọng, chúng tôi phát hiện được yếu tố rủi ro qua đó có hành động kịp thời, thay vì cộng dồn tích lũy rồi trở thành “khối u” không thể xử lý nổi", ông Vinh cho hay.

Hệ thống thu nợ được đầu tư mạnh với quy mô lớn trên thị trường và đến thời điểm này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của VPBank. Nếu như công tác thu hồi tại phần lớn các ngân hàngchưa thực sự được coi trọng, chỉ coi là phụ thì theo ông Vinh tại VPBank thu nợ được coi là một phần không thể tách rời hoạt động của ngân hàng.

Trên cơ sở triết lý này, VPBank đã xây dựng đội ngũ thu nợ hùng hậu trong đó riêng công ty tài chính có tới 1.600 nhân viên thu nợ. Cũng như ông Vinh chia sẻ, công tác quản trị rủi ro cũng trở thành lợi thế khi ngày càng nhiều ngân hàng tham gia vào mảng này.

Chưa cần bán “Gà đẻ trứng vàng” FE Credit

FE Credit là một trong 4 trụ cột phát triển của VPBank. Trả lời thắc mắc của nhà đầu tư về lý do tại sao VPBank lại tách mảng tín dụng tiêu dùng riêng, đại diện FE Credit cho biết do chính sách của NHNN các ngân hàng phải tách riêng hoạt động tín dụng tiêu dùngvà điều này giúp ngân hàng quản trị rủi ro liên quan đến tài chính tiêu dùng rõ ràng và hiệu quả hơn. Điều này phản ánh quan điểm thận trọng khi ngân hàng tham gia tài chính tiêu dùng.

Thời điểm này, theo Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh cho biết, FE Credit là một trong các yếu tố đóng góp chính vào lợi nhuận của VPBank.

Trước đây, yêu cầu về vốn đối với ngân hàng mẹ và công ty tài chính rất lớn, trong khi FE Credit hoạt động tốt nên việc bán FE sẽ mang về nguồn vốn lớn. Tuy nhiên, sau khi đánh giá lại, thời điểm này nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đang phản ứng tích cực với cổ phiếu ngân hàng và kết quả kinh doanh của VPBank tăng trưởng mạnh mẽ, do đó ngân hàng quyết định thực hiện phát hành riêng lẻ và niêm yết thay vì bán một phần FE Credit.

Ông Vinh khẳng định việc bán Fe Credit sẽ không được đặt ra vào thời điểm này.

Tuy nhiên, việc bán vốn không hẳn đã hoàn toàn chấm dứt. “Trong tương lai, tùy theo tình hình, ngân hàng sẽ cân nhắc các phương án dựa trên các phân tích trong tương lai”, ông cho biết. Còn hiện tại, theo ông Vinh, lượng vốn từ phát hành riêng lẻ cùng lợi nhuận được tạo ra hàng năm hiện đã đủ cho VPBank trong thời gian tới. Đợt phát hành riêng lẻ đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục, dự kiến thu về 6.000 tỷ đồng với tỷ lệ phát hành 11% cho ngân hàng. Với số vốn tăng thêm, VPBank sẽ có điều kiện thuận lợi để hoạch định chiến lược trong những năm tới mà không phải lo hệ số yêu cầu của NHNN, ông Vinh cho hay.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo