Thứ tư, 8/4/2020 | 01:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 23/4/2019, 09:22 (GMT+7)

Chủ tịch VietinBank: Tính theo Thông tư 41, CAR có thể dưới 8%

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 23/4/2019, 09:22 (GMT+7)

Sáng 23/4, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - HoSE: CTG) tổ chức họp đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2019 trình kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2018.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank, cho biết ngân hàng đang trình các cơ quan chức năng nhằm đẩy nhanh quá trình tăng vốn điều lệ. Trước mắt, VietinBank sẽ xin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2017, 2018, 2019 hoặc để lại toàn bộ lợi nhuận để phục vụ cho việc tăng vốn. Với lợi nhuận năm 2018, ngân hàng dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ hơn 8,03% hoặc giữ lại toàn bộ.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đề xuất NHNN bố trí nguồn lực để tăng vốn cho VietinBank cùng các cổ đông ngoài Nhà nước.

Tại phiên họp đại hội, ban lãnh đạo ngân hàng đề cập sự cấp thiết của việc tăng vốn và kế hoạch kinh doanh mật thiết đến lộ trình đang trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trong trường hợp ngân hàng được giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2017, 2018 và thực hiện các biện pháp cải thiện tỷ lệ an toàn vốn khác như thoái vốn ở các công ty con, bán danh mục đầu tư… lợi nhuận trước thuế của VietinBank dự kiến trong năm 2019 khoảng 9.500 tỷ đồng, tăng 41% so với năm trước. Riêng ngân hàng mẹ đạt khoảng 9.000 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng 2-5%, dư nợ tín dụng tăng 6-7%; nguồn vốn huy động tăng 10 - 12%.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank, phát biểu tại phiên họp sáng sáng 23/4. Ảnh: Lê Hải.

Giai đoạn 2019-2024, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản 10-12% với dư nợ tín dụng 14-16%, nguồn vốn huy động tăng 14-16% mỗi năm. ROE đạt 10-16% và duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 2%, đồng thời tuân thủ được chuẩn Basel II.

Năm 2018, phương án tăng vốn chưa được phê duyệt được cho là lý do khiến quy mô tăng trưởng của VietinBank thu hẹp. Cụ thể, dư nợ tín dụng chỉ tăng 6,1% so với năm trước, không đạt mức kế hoạch (8% - 9%), lợi nhuận hợp nhất đạt 6.730 tỷ đồng, giảm gần 27%.

VietinBank cho biết mặc dù dư nợ tín dụng chỉ tăng 6,1% nhưng dư nợ cho vay bình quân cả năm đã tăng 17,6%. Cùng với đó cơ cấu cho vay dịch chuyển tích cực, dư nợ tiền đồng tăng 18% và dư nợ bình quân phân khúc khách hàng bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng lần lượt 31% và 29,5%.

Tại đại hội, cổ đông cũng sẽ bầu Hội đồng Quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ mới (2019-2014).


Danh sách ứng viên vào HĐQT. Đồ hoạ: Liên Hương.

Danh sách ứng viên vào HĐQT gồm 8 cá nhân, và Ban Kiểm soát gồm 3 thành viên.


Danh sách ứng viên vào Ban Kiểm soát. Đồ hoạ: Liên Hương.

Sau phần phát biểu của ông Lê Đức Thọ, ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc, đọc báo cáo ban điều hành năm 2018 và định hướng năm 2019.

Ngân hàng xác định 7 mục tiêu trọng tâm. Trong đó, vấn đề đầu tiên được nhấn mạnh là tập trung nguồn lực triển khai hiệu quả phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu. giải pháp nhằm tăng vốn tự có, tái cấu trúc danh mục tài sản rủi ro, tối ưu cơ cấu dư nợ... Tiếp đó là đổi mới trong công tác điều hành, tập trung tăng quy mô an toàn và hiệu quả, chuyển dịch cơ cấu thu nhập tăng mạnh tỷ trọng thu nhập từ hoạt động phi tín dụng. Việc đổi mới hệ thống quản trị ngân hàng phù hợp với thông lệ chuẩn mực quốc tế cũng được CEO này đề cập.

Ông Bình cho biết VietinBank sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp xử lý nợ, thu hồi nợ có hiệu quả, đẩy mạnh hoạt động xử lý nợ theo cơ chế thị trường; nâng cao công tác kiểm soát nội bộ, đánh giá rủi ro,…

Ông Nguyễn Thế Huân, Trưởng Ban Kiểm soát đọc báo cáo tổng kết năm 2018 và nhiệm kỳ 2014-2019.

Đến 10h50, ban lãnh đạo đọc tờ trình bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới. Chủ tịch HĐQT Lê Đức Thọ giới thiệu 8 ứng viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024.

Tại đại hội, cổ đông có câu hỏi liên quan đến việc tăng vốn, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết đến cuối năm 2018, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) riêng lẻ của ngân hàng là 9,6% và hợp nhất là 10%. Quy định là 9% và ngân hàng vẫn đang đảm bảo.

Từ năm 2013, vốn của VietinBank không tăng. Các nguồn lực từ cổ phần hóa, phát hành cho đối tác chiến lược đã giúp ngân hàng phát triển trong thời gian qua. Có thời điểm, ngân hàng tăng trưởng rất nhanh 17-20% mỗi năm, quy mô ngân hàng tăng gấp đôi.

Hiện nay, nhu cầu vốn của ngân hàng rất lớn và cần tăng để phục vụ hoạt động kinh doanh. Ngân hàng đã thực hiện nhiều giải pháp thay thế nhằm cải thiện tài sản có rủi ro theo quy định của Nhà nước, phù hợp với điều kiện thị trường. Thời gian qua, nhà băng đã cấu trúc lại vốn tự có, phát hành trái phiếu thứ cấp bổ sung vào vốn cấp 2. Tuy nhiên, mảng này cũng đã khai thác tới hạn theo quy định. Đồng thời, ngân hàng cũng cơ cấu lại các khoản đầu tư dùng vốn tự có, cấu trúc lại.

Trong thời gian tới, ngân hàng sẽ nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo việc cung cấp nguồn vốn cho nền kinh tế, nhưng cũng tuân thủ về tỷ lệ an toàn vốn. Theo phương án quản trị từ năm 2020, ngân hàng sẽ áp dụng Thông tư 41, nhà băng đang xây dựng kịch bản thực hiện.

Nếu có thể tăng vốn ngoài việc giữ lại lợi nhuận của giai đoạn 2017-2018, ngân hàng có thể đạt tăng trưởng tín dụng 14-16% theo điều hành của NHNN. Song điều kiện tiên quyết là đảm bảo cơ cấu nguồn vốn, kiểm soát tỷ lệ an toàn vốn theo 41 không dưới 8%.

“Hiện nay, nếu áp dụng theo Thông tư 41, CAR đã dưới 8% nên việc tăng vốn rất cấp bách”, ông Thọ nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của cổ đông nếu không tăng vốn thì kế hoạch như thế nào, ông Thọ cho biết tình hình của ngân hàng bắt buộc phải tăng và đang trình các cơ quan chức năng triển khai.

Liên quan đến dự án VietinBank Tower 68 tầng thuộc khu đô thị Ciputra, VietinBank vẫn đang trong quá trình đầu tư do việc cần thiết phải có trụ sở ngân hàng xứng tầm với quy mô. Tuy nhiên nhận thấy dự án có quy mô lớn, ngân hàng đã đề xuất chủ trương cho phép tái cơ cấu theo 3 phương án.

Phương án 1 là bán toàn bố công trình cho nhà đầu tư và thuê mua lại một phần tháp làm trụ sở. Phương án 2 chỉ giữ lại tòa tháp 68 tầng làm trụ sở và bán phần còn lại. Trong trường hợp chưa thực hiện được 2 phương án trên, ngân hàng sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án.

Theo ông Thọ, hiện nay có nhiều nhà đầu tư quan tâm tới công trình này. Có 15-16 đã bày tỏ mong muốn hợp tác với VietinBank. Ngân hàng đã ký hợp tác bảo mật với 9 nhà đầu tư để nghiên cứu đề xuất phương án tham gia.

Tại đại hội, cổ đông Nhật Bản MUFG đã có đề xuất ngân hàng cần xem xét lại kế hoạch lợi nhuận 2020 trên cơ sở bàn bạc với MUFG. Bên cạnh đó, cổ đông này cũng đề nghị ngân hàng cần công bố tài liệu đại hội sớm hơn.

Ông Lê Đức Thọ ghi nhận và cho biết "các đề xuất của MUFG rất thực tế". Về kế hoạch năm 2020, ngân hàng sẽ xem xét, xây dựng cụ thể trong năm tới và bàn bạc thường xuyên với cổ đông lớn.

Với tài liệu, Chủ tịch VietinBank cho hay ngân hàng rất chủ động công bố tài liệu trước đại hội bao gồm các dự thảo báo cáo tờ trình. Tuy nhiên, các chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận, tờ trình phân phối lợi nhuận, NHNN và Bộ Tài chính cần thẩm định rất kỹ. "Do đó việc này cũng cần thông cảm", ông nói.

Trâm Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo