Thứ bảy, 26/9/2020 | 16:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 8/2/2018, 11:20 (GMT+7)

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới so sánh tiền ảo với 'trò lừa Ponzi'

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 8/2/2018, 11:20 (GMT+7)

"Mặc dù chúng tôi theo dõi tình hình sử dụng bitcoin và các loại tiền điện tử khác nhưng trước đó tôi đã từng nhận định rằng hầu hết các loại tiền điện tử giống như mô hình Ponzi", Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim phát biểu tại một sự kiện ở Washington.

Ông Jim Yong Kim có cái nhìn thận trọng đối với công nghệ blockchain - nền tảng hỗ trợ các loại tiền điện tử đồng thời được mệnh danh là sổ cái phân phối , cho phép các giao dịch thực hiện một các an toàn và minh bạch. Ông Kim hy vọng các nước đang phát triển sớm sử dụng công nghệ này nhằm cải thiện việc quản lý tài chính đồng thời giảm thiểu tình trạng tham nhũng.

Giá trị các loại tiền điện tử tăng mạnh trong năm 2017 nhưng sau đó lao dốc về cuối năm. Điển hình như giá đồng bitcoin giảm tới gần 75% kể từ giữa tháng 12.

Steve Strongin, Giám đốc nghiên cứu đầu tư đến từ ngân hàng Goldman Sachs nhận định, "Việc các đồng tiền điện tử có mối quan hệ mật thiệt với nhau khiến tôi lo lắng. Do tiền điện tử không có giá trị nội tại nên giá của nó rất có thể giảm xuống còn 0 USD".

Trong khi công nghệ tiền điện tử có tiềm năng tái định hình ngành tài chính toàn cầu thì nỗi lo về biến động giá mạnh, rửa tiền và các loại tội phạm khác vẫn còn hiện hữu.

Trong một bài phát biểu tuần này, Tổng giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) Agustin Carstens cho biết chính phủ nhiều nước đã tăng cường thắt chặt thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, nếu không hành động, tiền điện tử có thể liên kết chặt chẽ hơn với hệ thống tài chính truyền thống và trở thành mối đe dọa. Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh việc quản trị rủi ro thị trường tiền điện tử là thách thức lớn mà giới chức sẽ phải đối mặt trong thời gian tới.

Gần đây, chính phủ Trung Quốc lên kế hoạch đưa ra các biện pháp mới nhằm trấn áp hoạt động đầu cơ tiền điện tử, truyền thông trong nước cho hay. Hàng loạt biện pháp mới sẽ được đưa ra trong vài tuần tới nhằm ngăn chặn hình thức gọi vốn thông qua phát hành tiền điện tử (ICO) và các giao dịch tiền điện tử được thực hiện trong và ngoài nước. Lệnh cấm này có thể bao gồm cả việc cấm tiếp cận các trang web giao dịch tiền điện tử hoặc doanh nghiệp có liên quan.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đang xem xét những chính sách quản lý thị trường này bao gồm việc đóng cửa các sàn giao dịch.

Đức Quỳnh/Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo