Thứ ba, 3/8/2021 | 22:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 8/11/2019, 14:41 (GMT+7)

Chủ tịch Nextech: Đề xuất siết room ngoại với trung gian thanh toán là tương đối muộn

Lê Hải Thứ sáu, 8/11/2019, 14:41 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo lấy ý kiến thay thế Nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó lần đầu quy định giới hạn vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty công nghệ tài chính (fintech) trung gian thanh toán là 49% vốn điều lệ, gồm cả sở hữu trực tiếp và gián tiếp. Người Đồng Hành có trao đổi với ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech, về vấn đề này.

- Ông nhìn nhận như thế nào về giới hạn sở hữu nước ngoài tại các trung gian thanh toán mà NHNN đưa ra trong dự thảo quy định về thanh toán không dùng tiền mặt? 

- Việc quy định về giới hạn này, theo tôi, tương đối muộn và chậm hơn so với các nước khác ví dụ như Trung Quốc, Indonesia. Các thị trường lớn này đã dựng các rào cản kỹ thuật để đảm bảo tỷ lệ sở hữu của người bản địa trong các hoạt động kinh doanh nhạy cảm với nền kinh tế xã hội.

Cách đây gần 10 năm, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đưa ra các giới hạn tương tự, trong khi Indonesia đưa ra giới hạn sở hữu nước ngoài hẹp hơn chỉ 20%. Nguyên nhân của việc giới hạn này là trung tâm thanh toán là lĩnh vực nhạy cảm, có tác động sâu rộng đến kinh tế xã hội, được sử dụng trực tiếp bởi từng cá nhân. Thậm chí, các trung tâm thanh toán, ví điện tử sau này có thể xem như là ngân hàng điện tử.

Theo tôi, những lĩnh vực nhạy cảm cần có giới hạn sở hữu nước ngoài để doanh nghiệp Việt, thuần Việt có cơ hội cạnh tranh tốt hơn so với doanh nghiệp nước ngoài. Việc này tránh nguy cơ thị trường fintech Việt Nam bị thâu tóm bởi các đơn vị ngoại trong tương lai. Đồng thời, điều đó cũng hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn.

- Dự thảo cũng đề cập fintech thanh toán được cấp phép trước ngày Nghị định sửa đổi có hiệu lực, có tỷ lệ vốn góp ngoại trên 49% sẽ được duy trì, trong khi lại giới hạn với các đơn vị sau này. Ông nghĩ sao về tác động của việc này đến thị trường?

- Thực ra dự thảo đưa ra trong tình thế rất lỡ cỡ. Có nhiều doanh nghiệp nước ngoài sở hữu đại đa số tại các fintech. Nhiều đơn vị ngoại đã "đứng chân" ở thị trường Việt Nam. Việc hạn chế ở thời điểm này có thể tương đối không bình đẳng đối với fintech Việt. Vì các doanh nghiệp nước ngoài có thể bơm thêm vốn vào, để thâu tóm và khống chế thị trường, nguy cơ đè bẹp fintech thanh toán Việt Nam ngay trên sân nhà.

Cơ quan Nhà nước cần phải lưu ý vấn đề đó và có thêm các rào cản kỹ thuật để đảm bảo sân chơi không nghiêng về những “tay chơi” có vốn từ nước ngoài.

Các đơn vị vốn ngoại dồi dào có thể đưa ra các chương trình khuyến mại, bán dưới giá vốn, bán phá giá để thu hút thêm người trẻ sang sử dụng dịch vụ của họ. Những biện pháp bán phá giá, dưới giá vốn hay bị nhầm lẫn với các chương trình khuyến mại. Đây là các biện pháp phi thị trường mà tại các quốc gia phát triển đã có những quy định rất khắt khe nhằm đảm bảo và tạo ra sân chơi thị trường lành mạnh, không để cho doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính lớn độc chiếm thị trường. Sau đó, khi đã có được thị trường, các doanh nghiệp này quay ra dựa vào tình thế độc quyền để tăng giá, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

- Những quy định trong dự thảo ảnh hưởng như thế nào đến Nextech?

- Con đường của chúng tôi khác, không đi theo mô hình ví mà phát triển cổng thanh toán, do đó không quá đối đầu với các đối thủ hùng mạnh về nguồn tài chính lớn. Các công ty thành viên Ngân lượng, ví Vimo, cổng thanh toán mPOS phải chọn con đường kinh doanh cổng thanh toán. Thay vì "đốt tiền" để khuyến mại cho người tiêu dùng thì chúng tôi tập trung xây dựng những điểm thanh toán tiếp nhận, các sản phẩm của Nextech vẫn tăng trưởng tương đối tốt.

Ông Nguyễn Hòa Bình sử dụng ứng dụng FastGo, một trong những ứng dụng của Nextech. Ảnh: Lê Hải

Ông Nguyễn Hòa Bình sử dụng FastGo, một trong những ứng dụng của Nextech. Ảnh: Lê Hải.

- Trong bối cảnh chung của lĩnh vực fintech, ông có kỳ vọng gì từ phía cơ quan Nhà nước?

- Chúng tôi có kỳ vọng nhiều vào những ý tưởng rất cụ thể. Ví dụ, chúng tôi mong các bộ ban ngành liên quan có khả năng đưa ra giấy phép thí điểm, thử nghiệm các dịch vụ mới như cho vay ngang hàng, chuyển tiền xuyên biên giới… để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam thử nghiệm các dịch vụ, trong khuôn khổ pháp lý. Giống như cách đây 10 năm, Ngân hàng Nhà nước đã cấp giấy phép thí điểm về trung tâm thanh toán, nền tảng để mở ra một nền công nghiệp trung gian thanh toán như hiện nay.

Ngoài ra, một điểm quan trọng khác của giấy phép thí điểm là cho các doanh nghiệp Việt một cái danh chính ngôn thuận để hoạt động, đồng thời loại các doanh nghiệp làm chui, không giấy phép của nước ngoài đang tràn sau những cuộc sụp đổ.

Khi chưa có hành lang pháp lý quy định để doanh nghiệp hoạt động danh chính ngôn thuận trong một mô hình cụ thể, các đơn vị này sẽ gặp khó như khách hàng nghi ngờ, đối tác, ngân hàng không tin tưởng. Đi đến đâu người ta cũng nói là pháp luật chưa quy định. Đó là những cản trở rất lớn. 

Hiện nay, Nextech cũng đang tham gia vào một số mô hình như ứng dụng đặt xe Fastgo, cho vay ngang hàng… Khi chưa có quy định cụ thể thì doanh nghiệp Việt hoạt động hạn chế, còn doanh nghiệp nước ngoài thì tự do kinh doanh. Như lĩnh vực cho vay ngang hàng, các công ty Trung Quốc đã nhảy vào thị trường tạo ra nhiều tiêu cực. Dù người Việt mình có đủ điều kiện thực hiện nhưng vốn mỏng thì sẽ bị đè bẹp. Hành lang pháp lý sẽ bảo vệ cho startup Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo