Thứ tư, 19/5/2021 | 02:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 23/10/2015, 18:17 (GMT+7)

Chủ tịch Draghi: ECB có thể công bố biện pháp kích thích mới vào tháng 12

Thach Thanh Tung Thứ sáu, 23/10/2015, 18:17 (GMT+7)

Giá tiêu dùng tại 19 quốc gia sử dụng đồng Euro đã giảm 0,1% trong tháng 9, thúc đẩy những lời kêu gọi ECB phải mở rộng chương trình mua tài sản của mình. Chương trình trị giá 60 tỷ Euro này đã được phát động từ tháng 3 để giúp ECB đạt được mục tiêu lạm phát ở mức ngay dưới 2%.

Ông Mario Draghi

Chủ tịch ECB – ông Mario Draghi – cho rằng nhu cầu dầu mỏ thấp hơn dự kiến là một phần kiến ECB không đạt được kỳ vọng lạm phát. Điều này khiến ECB phải xem xét một loạt các biện pháp có thể để vực dậy lạm phát, bao gồm cả việc giảm lãi suất tiền gửi.

Ông cho biết Hội đồng điều hành của ECB đã giao nhiệm vụ cho các ủy ban liên quan để xem xét ưu điểm và nhược điểm của các biện pháp. Quan điểm chủ đạo sẽ là hành động thay vì chờ đợi.

Ông Draghi cho biết Hội đồng điều hành của ECB sẽ có tâm thế tốt hơn để đưa ra quyết định sau khi họ có được dự báo về lạm phát mới vào tháng 12 tới.

Cắt giảm lãi suất tiền gửi

Ông Draghi cho biết việc giảm thêm lãi suất huy động là một trong những công cụ đã được Hội đồng điều hành xem xét và có thể sử dụng trong thời gian tới.

Khi kỳ vọng lạm phát ngày càng giảm, lãi suất thực dương sẽ càng tăng. Đó là lý do ECB xem xét các biện pháp phi tiêu chuẩn như hạ lãi suất tiền gửi xuống dưới 0%, ông Draghi nói.

Tháng 6/2014 là lần đầu tiên ECB hạ lãi suất xuống dưới mức 0%. Hai tháng sau, lãi xuất tiền gửi lại giảm xuống -0,2% và vị chủ tịch ECB cho biết không thể giảm thêm được nữa.

Đó là lời tuyên bố của 1 năm về trước. Giờ đây, mọi thứ đã thay đổi.

Nới lỏng định lượng

Trước ngày 22/10, quan điểm chủ đạo của các nhà quân tích là ECB sẽ kéo dài hoặc mở rộng chương trình nới lỏng định lượng hiện hành vào tháng 12/2015 hoặc tháng 1/2016, và rất ít người dự báo về việc giảm lãi suất xuống mức âm.

Những tuyên bố của ông Draghi càng củng cố thêm những dự đoán trên nhưng cũng cho thấy ECB không có nhiều lựa chọn.

Chủ tịch ECB cho biết Hội đồng điều hành đã thảo luận về một số công cụ chính sách khác ngoài việc cắt giảm lãi suất tiền gửi.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng việc tăng tốc độ mua tài sản có thể tạo ra sự thiếu hụt trái phiếu và việc kéo dài chương trình này sẽ buộc ECB phải thay đổi một số nguyên tắc nhằm tránh các giới hạn kỹ thuật.

Thạch Thảo - Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo