Thứ tư, 12/5/2021 | 23:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 9/3/2015, 13:48 (GMT+7)

Chính sách lãi suất: Nên nghe nhạc hiệu đoán chương trình

Thứ hai, 9/3/2015, 13:48 (GMT+7)

Ngân hàng trung ương (NHTW) có các công cụ để tác động đến nền kinh tế như lãi suất, hoạt động thị trường mở, tỷ lệ dự trữ bắt buộc, và ngày nay còn có một công cụ không kém phần quan trọng đó là hoạt động phát ngôn.

Phát ngôn là những thông báo chính thức của NHTW hoặc phát biểu của người đứng đầu cơ quan có quyền lực tài chính hàng đầu quốc gia. Những thông tin này được các nhà đầu tư, người dân theo dõi sát sao để tìm những gợi ý về khả năng thay đổi chính sách hoặc các đánh giá về nền kinh tế, xử lý các khủng hoảng.

Trên thế giới, phát ngôn của người đứng đầu Quỹ dự trữ liên bang Mỹ (Fed) luôn được thị trường cực kỳ chú ý.

Một khi người đứng đầu FED nói: “ …nền kinh tế phát triển quá nóng, không hợp lý…thị trường có nhiều bong bóng” thì thị trường ngay lập tức dự đoán FED chuẩn bị tăng lãi suất, hay tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để rút tiền từ lưu thông, khiến chi phí vay vốn và đầu tư sẽ tốn kém hơn. Khi đó sẽ có nhiều nhà đầu tư bán ra cổ phiếu và TTCK có thể mất điểm.

Việt Nam không là ngoại lệ khi mà vốn ngân hàng chiếm đến 80% quy mô hệ thống tài chính quốc gia. Từ cuối năm 2011 đến nay, những phát biểu của Thống đốc Nguyễn Văn Bình rất được chú ý. Qua thời gian, độ tin cậy vào những phát biểu đó ngày càng tăng vì ông Bình là người khá kiên định trong việc thực hiện mục tiêu đã công bố (dù đôi khi phải có sự đánh đổi).

Trở lại một vấn đề đang được quan tâm là liệu NHNN có sớm cắt giảm lãi suất trên thị trường mở (OMO) thêm 0,5% nữa hay không, hãy cùng xem lại những phát biểu của ông Bình về vấn đề này.

Ngay từ cuối tháng 12/2014 ông Bình đã cho rằng mặt bằng lãi suất hiện nay đã thấp hơn giai đoạn 2005-2006. Năm 2015 tăng trưởng tín dụng chắc chắn trên 13%, nền kinh tế chuyển mình. Tăng trưởng kinh tế và tín dụng có thể cao hơn, nhu cầu vốn tăng lên, áp lực làm tăng lãi suất lớn. Việc cung ứng tiền cũng phải hết sức linh hoạt vì mục tiêu kiếm chế lạm phát dưới 5%. Do vậy, ông Bình nói để đảm bảo mặt bằng lãi suất thấp như năm 2014 cũng không dễ (hàm ý không thể giảm hơn).

Trong những phát biểu trước Tết Nguyên đán Ất Mùi ông Bình cũng khẳng định chủ trương của NHNN là về cơ bản giữ mặt bằng lãi suất ổn định như hiện nay. Nếu thuận lợi hơn sẽ cố gắng giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống 1-1,5%.

Dù ông Bình để mở một điều kiện là NHNN sẽ bám sát mục tiêu điều hành kiềm chế lạm phát 5% là cốt lõi, nếu điều kiện cho phép hạ thấp lãi suất hơn chút nữa, nếu đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát thì sẽ có dư địa hạ mặt bằng lãi suất.

Tuy nhiên, việc CPI tháng 2 giảm 0,05% so với tháng 1/2015 (chủ yếu do giá xăng dầu giảm) chưa được coi là dấu hiệu chắc chắn Việt Nam sẽ kiềm chế được lạm phát cả năm. Bởi lẽ, tỷ lệ lạm phát hiện thời giúp đánh giá lãi suất nhưng dự đoán về lạm phát trong tương lai còn quan trọng hơn, do sẽ phải mất vài tháng thậm chí cả năm thì những thay đổi về lãi suất tác động đến kinh tế vĩ mô.

Vì vậy, các quyết định lãi suất NHNN dựa trên xu hướng thay đổi tỷ lệ lạm phát của tương lai. Hiện NHNN đang theo dõi và cân nhắc tác động của hai yếu tố: Mức tăng trưởng tín dụng (đã dương ngay từ đầu năm) và lộ trình tự do hóa giá cả đối với mặt hàng Nhà nước quản lý giá trước đây như giá năng lượng, dịch vụ y tế, giá điện.

Đây là những yếu tố làm ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát ở dưới 5%, đòi hỏi NHNN phải hết sức thận trọng trong việc giảm lãi suất chứ không vội vàng.

Thậm chí, nếu NHNN phải hạ lãi suất OMO thêm 0,5 điểm phần trăm thì cũng không tác động nhiều đến mặt bằng lãi suất. Vì ngoài chính sách trần lãi suất tiền gửi VND từ 6 tháng trở xuống và tiền gửi ngoại tệ, các mức lãi suất khác đã được tự do hóa theo cung-cầu vốn.

Trịnh Ngọc Lan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo