Thứ bảy, 5/12/2020 | 00:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 8/12/2017, 15:55 (GMT+7)

Chính phủ Hàn Quốc ngày càng lo lắng trước cơn sốt bitcoin

Trần Đức Quỳnh Thứ sáu, 8/12/2017, 15:55 (GMT+7)

Giống như hàng nghìn người Hàn Quốc khác, Moonsung Bae bị lôi cuốn bởi bitcoin. Trước khi tiền điện tử bùng nổ trở thành một trong những câu chuyện đầu tư điên rồ nhất từ trước tới nay, bitcoin chiếm tới 1 nửa tài sản mà ông đang nắm giữ.

"Mới đầu tôi cũng khá sợ khi mới mua bitcoin nhưng rồi sau đó tôi nhận ra đây là cách đầu tư rất hiệu quả".

Quả thực đầu tư bitcoin đã phát huy hiệu quả ít nhất đối với những ai mua bitcoin với giá 14.000 USD vào hôm qua và bán lại vào hôm nay. Tuy nhiên, tương lai của đồng bitcoin vẫn là chủ đề gây tranh cãi nhất là ở Hàn Quốc - nơi thị trường này đang nổi lên.

Có quá nhiều người Hàn Quốc đầu tư bitcoin đến mứcThủ tướng Lee Nak-yon phải lên tiếng cảnh báo tiền điện tử có thể hủy hoại giới trẻ. Cơn sốt bitcoin đi quá xa khi giá bitcoin ở Hàn Quốc cao hơn 23% so với thị trường quốc tế.

Trong khi nước láng giếng Nhật Bản có khối lượng giao dịch lớn hơn nhưng tốc độ tăng trưởng ở thị trường Hàn Quốc vẫn đang tăng mạnh. Chỉ trong vòng 24 giờ tính từ tối hôm thứ tư, có khoảng 21% giao dịch bitcoin trên thế giới được thực hiện bằng đồng won, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com.

Nhiều nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc bắt đầu lo lắng về cơn sốt tiền điện tử đi quá xa và nước này sẽ trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư bitcoin trên thế giới. Mới đây, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) vừa quyết định cấm các công ty chứng khoán làm trung gian cho các giao dịch bitcoin tương lai, một nguồn tin cho hay. Nguyên nhân là FSC không công nhận bitcoin là một sản phẩm phái sinh vì vậy đồng tiền điện tử này không thể trở thành đối tượng giao dịch.

Vẫn chưa có lời giải thích cụ thể lý do thị trường bitcoin tại Hàn Quốc lại phát triển mạnh tới vậy, tuy nhiên các nhà phân tích nước này cho rằng địa chính trị và văn hóa là nguyên nhân chính.

Hợp đồng tương lai bitcoin và hợp đồng quyền chọn

Bất ổn chính trị trong nước càng làm tăng sức hút của đồng bitcoin, Kwak Keumjoo - giáo sư trường đại học Seoul National University nhận định. Tổng thống Park Geun-hye bị truất quyền hồi tháng 3 do liên quan vụ bê tham nhũng. Bà Kwak cho rằng "Mọi người muốn tìm kiếm sự thoải mái vượt ngoài biên giới".

Các nhà đầu tư Hàn Quốc từ lâu quan tâm tới tài sản mạo hiểm ông Tai-ki Lee, chuyên gia nghiên cứu cấp cao đến từ viện nghiên cứu tài chính Korea Institute of Finance lưu ý.

Các sản phẩm phái sinh phổ biến tại Hàn Quốc một phần là do nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy đánh cược giá. Thị trường quyền chọn chỉ số chứng khoán của Hàn Quốc trở nên hấp dẫn trên toàn thế giới về số lượng cho đến khi chính phủ bắt đầu thắt chặt hoạt động đầu cơ năm 2011.

Chính phủ Hàn Quốc dường như bắt đầu hành động. Các quan chức thuế đang xem xét đánh thuế đối với khoản lãi từ hoạt động giao dịch trong khi Thủ tướng Lee Nak-yon tháng trước cảnh báo tiền điện tử có thể trở thành công cụ để mô hình lừa đảo kim tự tháp phát triển. "Nếu chúng ta cứ để mọi thứ diễn ra bình thường, tôi cho rằng sẽ có nhiều bất ổn có thể xảy ra".

Đức Quỳnh/Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo