Thứ bảy, 27/11/2021 | 07:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 26/3/2015, 10:52 (GMT+7)

Chiến tranh tiền tệ: con dao hai lưỡi

Thứ năm, 26/3/2015, 10:52 (GMT+7)

Điều này có thể được thấy rõ tại những quốc gia đang phát triển, nơi giá đồng nội tệ đã giảm bình quân 24% so với đồng USD kể từ năm 2011. Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu hàng năm đã chậm lại, từ mức 8% trong một thập kỷ trước xuống 4% trong 4 năm qua. Tại Brazil, đồng Real đã giảm 48% giá trị từ năm 2011 nhưng có đóng góp rất ít cho nền kinh tế khi quốc gia này đang hướng đến 1 năm hoạt động tồi tệ nhất trong 25 năm qua.

Cựu chuyên gia kinh tế Stephen Jen của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định mối quan hệ giữa tăng trưởng và thương mại trên thế giới đang bị phá vỡ. Do đó, nhà đầu tư không thể áp dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để dự đoán nền kinh tế trong tương lai. Tình hình hiện nay cho thấy các quốc gia cần phải phá giá tiền tệ nhiều hơn để đạt được cùng lợi ích như trước kia.

Các chuyên gia phân tích đã chỉ ra một vài lý do chính cho sự thay đổi này, như hiệu ứng mờ nhạt của những yếu tố thúc đẩy thương mại trước đây, điển hình là nỗ lực dỡ bỏ hàng rào thuế quan của các nước. Bên cạnh đó là việc Trung Quốc dịch chuyển chiến lược phát triển kinh tế.

Trong khi chính quyền Bắc Kinh tập trung hơn vào thị trường nội địa và thúc đẩy tăng trưởng ngành dịch vụ, nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại.

Thay đổi

Chuyên gia Bhanu Baweja của UBS cho rằng sự toàn cầu hóa hiện nay đã thay đổi. Một đồng tiền yếu có thể giúp đỡ cho nền kinh tế nhưng không thể giải cứu hoàn toàn một quốc gia.

Mặc dù vậy, xu thế giảm giá đồng nội tệ đang ngày một gia tăng trên thế giới, một hiện tượng mà Cựu Bộ trưởng Tài chính Brazil Guido Mantega miêu tả là “chiến tranh tiền tệ” năm 2010. Từ đầu năm đến nay, hơn 20 quốc gia đã cắt giảm lãi suất hoặc sử dụng những chính sách khác nhằm nới lỏng hệ thống tiền tệ, qua đó kiềm chế nhu cầu đồng tiền nước họ.

Tất cả 31 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã giảm giá so với đồng USD từ đầu năm 2014, trong đó có 10 đồng tiền giảm hơn 20%, bao gồm đồng Rúp, Krone của Nauy và Euro. Mặc dù vậy, không phải tất cả chính phủ những nước trên đều đang cố găng giảm giá đồng tiền của mình. Tỷ giá đồng Rúp, Krone và Real đi xuống do sự suy giảm giá bán hàng hóa xuất khẩu của những nước này.

Nghiên cứu của IMF

IMF đã thực hiện một nghiên cứu gần đây nhằm phân tích tại sao đồng tiền giảm giá lại hỗ trợ ít hơn cho các quốc gia. Theo tổ chức này, cứ 1% tăng trưởng GDP toàn cầu thì giao dịch thương mại thế giới tăng 0,7% trong khoảng 2008-2013, thấp hơn so với mức 1,5% trong khoảng 2000-2007 và 2,2% của năm 1986-2000.

Tuy lợi ích của một đồng tiền giảm giá đã suy giảm nhưng nó chưa hoàn toàn biến mất.

Một ví dụ là khi đồng Euro giảm giá xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua so với đồng USD, các nhà đầu tư đã mua vào mạnh trên thị trường chứng khoán Châu Âu. Điều này cho thấy nhà đầu tư dự đoán nền kinh tế khu vực này sẽ hồi phục trở lại. Chỉ số Stoxx Europe 600 Index của Châu Âu đã tăng 16% từ đầu năm đến nay, cao hơn mức tăng 0,1% của chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500.

Cựu Chủ tịch Jim O’Neill của Goldman Sachs đánh giá rằng sự suy giảm của đồng Euro rõ ràng đã tác động tích cực rất lớn đến Châu Âu. Tuy nhiên, ông Oneil cũng nói rằng việc đồng tiền này giảm giá không hề tăng thêm nhu cầu tiêu thụ nào khác ngoài việc gia tăng đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Một đồng nội tệ yếu không phải là giải pháp cho tất cả các nền kinh tế. Đồng Real giảm giá đã không hỗ trợ được cho Brazil. Các chuyên gia dự đoán GDP của nước này sẽ giảm 0,8% trong năm nay và nền kinh tế quốc gia này đang lâm vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ năm 1990. Hơn nữa, đồng nội tệ giảm giá còn khiến lạm phát tháng 2/2015 tại đây tăng lên mức 7,7%, cao kỷ lục trong một thập kỷ qua. Điều này đã khiến ngân hàng trung ương Brazil phải tăng lãi suất ngay cả khi nền kinh tế đang suy giảm.

Chuyên gia Shweta Singh của Lombard Street Research cho biết giảm giá đồng tiền là một công cụ tài chính dễ dàng nhất để thúc đẩy nền kinh tế, ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không được kết hợp với việc tái cấu trúc nền kinh tế.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo