Thứ tư, 30/9/2020 | 16:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 17/5/2018, 21:31 (GMT+7)

Chỉ một cấp có quyền quyết mua sắm tài sản công

thuynt Thứ năm, 17/5/2018, 21:31 (GMT+7)

Chiều ngày 17/5, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề về tình hình triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực từ 1/1/2018 và các văn bản quy định chi tiết thi hành.

Theo ông Nguyễn Tấn Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản – Bộ Tài chính, với 12 văn bản được ký ban hành, đây trở thành một trong những luật có nhiều văn bản chi tiết nhất. Nhiều nghị định được ban hành vào cuối năm 2017 nhưng đa có hiệu lực ngay từ 1/1/2018.

Về việc tiếp nhận quà tặng ô tô, Thủ tướng đã có văn bản chi đạo các bộ ngành địa phương yêu cầu không tiếp nhận ô tô. Theo quy định tại Nghị định số 9 /2018, đối với tài sản xác lập sở hữu toàn dân và tài sản biếu tặng, trước khi quyết định giao một đơn vị điều chuyển, phải thành lập hội đồng định giá để xác định sát giá thị trường, không căn cứ giá trên hóa đơn. Việc định giá theo giá trị thị trường khắc phục được việc tiếp nhận tài sản “sang quá mức” – ông Thịnh cho hay.

Về vấn đề phân cấp trong quản lý tài sản công, ông Thịnh cũng nhấn mạnh trong thời gian 1/1/2018 đến khi có quy định về phân cấp, thì việc phê, mua sắm, điều chuyển, thành lý.. thì chỉ một cấp mới có quyền quyết định. Cụ thể, ở trung ương chỉ người thủ trưởng hay ở địa phương cũng chỉ có một cấp có thẩm quyền là HĐND cấp tỉnh.

Tiêu chuẩn mức sử dụng tài sản công cũng đã được nâng thẩm quyền ban hành định mức từ Thủ tướng lên Chính phủ. Việc mua sắm tài sản công theo đó phải được kiểm soát ngay từ đầu bởi nếu để vượt quá sẽ rất khó xử lý. Ông cũng nêu ra ví dụ như việc giá ô tô vượt 90 triệu đồng thì không thể tháo 4 bánh ra để khắc phục được.

Tài sản công là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, bao gồm: tài sản công phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; tài sản công tại doanh nghiệp; tiền thuộc ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, dự trữ ngoại hối nhà nước; đất đai và các loại tài nguyên khác.

Khoản 1/ Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo