Thứ bảy, 21/9/2019 | 09:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 27/10/2010, 07:40 (GMT+7)

Chạy lòng vòng, đô thừa hoá thiếu

Thứ tư, 27/10/2010, 07:40 (GMT+7)

Doanh nghiệp có thể dễ dàng mua hàng triệu USD ở thị trường tự do. Ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Ảnh: Lê Quang Nhật - SGTT.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, lý do lớn hơn là đồng USD đã được cho chạy lòng vòng để kiếm lợi, khiến cho cung cầu không gặp được nhau.

Trong báo cáo tình hình quản lý ngoại hối, thị trường tiền tệ quý 3 tại TP.HCM của ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP.HCM, chín tháng đầu năm, hệ thống ngân hàng thương mại tại thành phố mua được 44,7 tỉ USD. Trong đó, lượng ngoại tệ ngân hàng mua trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng chiếm 47%, mua từ các thành phần kinh tế chiếm 40%, 3% mua từ NHNN, còn lại là mua được từ kiều hối, thu đổi…

USD thiếu hay thừa?

Trong tổng doanh số ngân hàng bán ra (45,4 tỉ USD), bán trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng chiếm 45%, bán đáp ứng nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp chiếm 48%, còn lại là bán cho các nhu cầu khác…

Như vậy, theo TS Lê Thẩm Dương, trưởng khoa kinh doanh đại học Ngân hàng TP.HCM, những con số này cho thấy hiện ngân hàng thu mua được lượng ngoại tệ ít nhất có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho doanh nghiệp, không đến mức khan hiếm mà doanh nghiệp phải chạy vạy, xếp hàng dài đứng trước ngân hàng chờ tới lượt với giá cao so với giá trần quy định. Có thể chính vì vậy, là đơn vị nắm giữ các con số tổng thể, từng có nhận định là USD không thiếu trên thị trường, mới đây thống đốc NHNN đã trả lời chắc nịch là chưa can thiệp vào thị trường với việc điều chỉnh tỷ giá trong ngắn hạn.

Theo ông Lê Đức Thuý, chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, tổng tiền gửi bằng ngoại tệ ở hệ thống ngân hàng thương mại tương đương 400.000 tỉ đồng, bằng tiền Việt Nam là 1.600.000 tỉ đồng. Như vậy, chưa kể tiền mặt USD trôi nổi ngoài thị trường, thì ngoại tệ chiếm 20% tổng tiền trong nền kinh tế. Một lưu ý khác là khi tính toán cán cân thanh toán tổng thể, sai số của năm ngoái lên tới 10 tỉ USD. Những khoản tiền này, được ông Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, đã cho rằng nằm trong túi người dân, hoặc nằm “chết” trong tài khoản các doanh nghiệp, không đi vào các kênh chính thức. “Tổng thể nền kinh tế không thiếu ngoại tệ, nhưng do không tin sự ổn định đồng tiền Việt Nam, nên họ nắm giữ gây căng thẳng trên thị trường ngoại hối”, ông Nghĩa nói.

Đồng USD đang chạy loanh quanh

Vậy tại sao doanh nghiệp lại phải chạy vạy xếp hàng trước cửa ngân hàng để chờ mua USD? Theo ông Thuý, nếu xét từng doanh nghiệp thì lại thấy bức tranh khác. Có doanh nghiệp xuất khẩu thu ngoại tệ không bán cho ngân hàng, không chuyển tiền về nước mà để tiền ở tài khoản nước ngoài, họ càng trì hoãn bao nhiêu thì càng kiếm lợi trên tỷ giá bấy nhiêu.

Hay nhiều trường hợp phổ biến như một công ty thương mại có trụ sở ở quận 1 chuyên xuất thực phẩm chế biến sang châu Âu. Mỗi đợt khách hàng thanh toán, công ty chuyển USD sang tiền đồng bằng cách nhờ nhân viên ngân hàng bắt mối, bán USD cho doanh nghiệp cần mua với giá thoả thuận, khoản chênh lệch được chia theo tỷ lệ nhân viên ngân hàng 3, công ty 7. Với chênh lệch tỷ giá giữa ngân hàng 19.500 đồng/USD với thị trường là 20.150 đồng/USD, cứ mỗi 100.000 USD là họ có thêm khoảng 45 triệu đồng, khoản lợi nhuận không nhỏ khi doanh số bán hàng của công ty hơn 1,5 triệu USD/tháng.

Thị trường tự do cũng chạy gom USD cho ngân hàng. Bà Lê, chủ kinh doanh vàng và USD ở quận 11 cho biết thường tham gia mua bán USD với một ngân hàng ở quận 1. Khi có khách hàng cần, nhân viên ngân hàng thoả thuận giá với khách và thông báo cho bà. Bà gom USD từ các đầu mối, lãi chênh lệch tuỳ thời điểm từ 50 – 100 đồng, bà chia cho nhân viên ngân hàng 30%.

“Nghĩa là đồng USD đang không đi vào nền kinh tế một cách trực tiếp, mà đang chạy loanh quanh để kiếm lợi, là một lý do khiến tỷ giá tăng”, ông Võ Trí Thành, phó viện trưởng viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận xét.

Theo ông Lê Thẩm Dương, đồng USD chạy lòng vòng là bởi các nhà kinh doanh ngoại tệ, vàng… ngồi đợi thông tin để bán được giá. “Làm sao doanh nghiệp không găm giữ món hàng đang có lợi khi mà chính bản thân họ từng đem đi bán, nhưng khi cần lại không mua được. Họ có lý do để găm hàng tìm giá hời nhất”, ông nói. Vì vậy, cung cầu vênh nhau vì áp lực cầu, trong đó có cầu vì tâm lý.

Phó viện trưởng viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Võ Trí Thành cho rằng, trong bối cảnh các thông tin vĩ mô với các biến số đang thay đổi không tốt: lạm phát cao, cán cân tổng thể thiếu hụt… lòng tin vào đồng nội tệ không cao, thì bao giờ các thành phần kinh tế cũng có xu hướng giữ lại tài sản có giá trị hơn. Chính vì vậy, hành vi găm giữ USD của doanh nghiệp trên thị trường, xét cho cùng, là những hành vi hợp lý của thị trường.

Theo các chuyên gia, tỷ giá sẽ ổn định khi khắc phục được tình trạng người có ngoại tệ chần chừ không muốn bán, người chưa cần ngoại tệ vội vàng mua vì sợ giá lên, nghĩa là, phải xây dựng niềm tin vào tiền đồng.

Theo Hồng Sương, Bích Nga - SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo