Thứ ba, 18/2/2020 | 12:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 19/12/2010, 17:00 (GMT+7)

Châu Âu: Mùa Giáng sinh khổ hạnh

Chủ nhật, 19/12/2010, 17:00 (GMT+7)

Cuộc biểu tình của 20.000 người hôm 15.12 ở nhiều thành phố của Hy Lạp đã chuyển sang bạo động khi những người biểu tình đụng độ với cảnh sát, ném đá và bom xăng vào lực lượng chống bạo động, còn bị cảnh sát phản ứng lại bằng hơi cay và lựu đạn gây choáng. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang dẫn đầu cuộc chiến cứu vãn giá trị của đồng euro và vá víu những lỗ thủng khổng lồ trong mức thâm hụt ngân sách bằng cách tiết giảm tối đa hàng loạt khoản chi công ích. Những biện pháp “khổ hạnh” và nhiều khoản hy sinh đã khiến lối sống của nhiều người dân thay đổi đến mức khốc liệt – kể cả nước khốn đốn vì nợ như Hy Lạp và Ireland lẫn nước có thu nhập bình quân cao như Anh Quốc.

Nợ cũng khổ

Bà Margaret Mantzourani, 55 tuổi, cho rằng những thường dân luôn là các nạn nhân đầu tiên khi có khủng hoảng. Là người gốc đảo quốc Malta nhưng sống ở Hy Lạp đã 34 năm nay, bà Mantzourani cho biết nhiều doanh nghiệp nhỏ và cửa hiệu ở Hy Lạp phải đóng cửa vì rất ít tiền mặt còn lưu thông khi các khoản lương bổng và tiền hưu trí đã bị cắt bớt và giá cả tăng vọt vì mức thuế VAT cao hơn trước.

Bà Marise Samara, 62 tuổi, vốn là một giám đốc ngân hàng đã về hưu với một chế độ hưu trí rất tốt. Khi thuế VAT ở Hy Lạp đã tăng từ 19% lên 23% và tiền điện nước tăng cao hơn thì thực tế đã khác hẳn. Gia đình bà Samara đã phải giảm bớt chuyện đi ăn tiệm và phải mua mọi nhu yếu phẩm hàng ngày ở siêu thị giá rẻ. Sống ở ngoại ô Athens, bà bây giờ không lái ôtô đi lại nữa mà mua vé xe buýt năm để di chuyển.

Khả năng quản lý công quỹ kém cỏi của Chính phủ Hy Lạp đã đưa một quốc gia đến tình cảnh “vỡ nợ”. Các nước trong Liên minh châu Âu đã góp sức giải cứu cho Hy Lạp nhưng cái phao tài chính 110 tỉ euro này có những điều kiện ngặt nghèo kèm theo. Bà Mantzourani nói: “Dân chúng cho rằng Hy Lạp phải mất 24 năm mới thoát khỏi tình cảnh này và trả xong món nợ mà nước này đã chồng chất suốt 30 năm qua”.

Những lo lắng tương tự cũng được bày tỏ qua lời của vợ chồng Ivan và Debbie Grech ở Ireland. Dân chúng biểu tình tràn ngập trước toà nhà quốc hội ở Dublin khi quốc gia “vỡ nợ” này công bố mức chi ngân sách cắt giảm lớn chưa từng thấy hòng cố cứu vãn nền tài chính công kiệt quệ và để ECB và IMF giải cứu. Bà Debbie nói: “Nhiều người Ireland đã mất việc làm và chuyện cứu vớt này chỉ có nghĩa là tất cả sẽ còn khó khăn hơn nữa. Dân chúng đang chờ đợi những gì tồi tệ nhất”.

Là nước thứ hai trong khu vực sử dụng đồng euro (eurozone), Ireland vừa được IMF và ECB cứu nguy tài chính bằng khoản vay 85 tỉ euro nhưng khoản vay này đồng nghĩa với những biện pháp tiết giảm ngân sách khốc liệt. Những người lao động trẻ của Ireland đang đua nhau ra nước ngoài tìm việc làm và viễn cảnh một đất nước ngày càng nghèo hơn khiến ông Ivan Grech, nhạc sĩ, hết còn cảm hứng sáng tác. Ivan nói: “Còn phải chờ xem tình thế này ảnh hưởng ra sao đến cuộc sống hàng ngày của gia đình tôi nhưng tâm trạng chung là chẳng có gì tốt cả”.

Không nợ cũng lo

Cách Ireland một bờ biển, bác sĩ chỉnh hình Mario Paul Cassar, 63 tuổi, lại nói về tâm trạng u ám ở Anh Quốc. Có vợ nhưng không con, ông Cassar cho rằng hoàn cảnh riêng đã giúp ông đỡ căng thẳng về tài chính hơn nhưng ông nhìn nhận những chính sách tiết giảm đã làm thay đổi lối sống.

“Chúng tôi bắt đầu cân nhắc từng đồng từng xu”, gia đình Cassar đã thận trọng hơn với chi phí cho việc sưởi ấm và lên kế hoạch cho các thực hơn hàng ngày tốt hơn để mua sắm không bị phí phạm. Ông Cassar nói: “Nhiều người đang lo mất việc làm và đó không phải là tâm trạng tốt nhất. Dân chúng tiết kiệm nhiều hơn đề phòng tình hình còn tồi tệ hơn nữa”.

Những khoản cắt giảm trong phúc lợi và trợ cấp nuôi con mà Chính phủ Anh công bố vào tháng trước không ảnh hưởng trực tiếp đến ông Cassar nhưng ông nhận thấy lượng thân chủ quen đến khám ở phòng mạch tư của ông sụt giảm hẳn. “Những nhân viên làm trong lãnh vực công bị thiệt hại nhiều nhất. Một cặp vợ chồng, bạn của chúng tôi, từng làm việc cho một ban ngành của chính phủ. Họ có ba đứa con và cả hai vợ chồng mất việc làm cùng một lúc”.

Sự thật khó chịu này đã làm giảm đi không khí hội hè khắp châu Âu và châm thêm nỗi phẫn uất của quần chúng. Ở London, sinh viên xuống đường biểu tình phản đối việc tăng học phí khiến nhiều sinh viên nghèo có nguy cơ phải bỏ học.

Theo Trần Ngọc Đăng - SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo