Thứ sáu, 29/5/2020 | 13:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 13/12/2018, 11:56 (GMT+7)

Cảnh báo hoạt động mô hình vay trực tuyến

thuynt Thứ năm, 13/12/2018, 11:56 (GMT+7)

Trong vài năm gần đây, các mô hình cho vay trực tuyến (online) tại Việt Nam đã xuất hiện và phát triển nhanh chóng, rộng rãi. Các mô hình này thường được giới thiệu là công ty thực hiện hỗ trợ, tư vấn và kết nối giữa người đi vay và người cho vay (công ty tư vấn) thường được biết đến với tên gọi như: “Vay tiền nhanh online”; “Vay tiền không thế chấp”, “Vay tiền không cần gặp mặt”…

Người cho vay có thể được xác định cụ thể là một đối tác hợp tác với công ty tư vấn (ví dụ như mô hình của ucash.vn; ATMonline.vn, avay.vn, clickvay.vn, doctordong.com; monily.vn, olava.vn, fastdong.com, dongshopsun.vn…) hoặc không được xác định cụ thể, có thể là tổ chức, cá nhân bất kỳ có đăng ký cho vay trên hệ thống của công ty tư vấn (ví dụ như mô hình của tima.vn; vaymuon.vn - các mô hình hiện được biết đến trên thị trường thế giới với tên gọi là mô hình cho vay ngang hàng (Peer to Peer, P2P)).

Theo thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, sự sụp đổ của hàng loạt các mô hình cho vay trực tuyến, kéo theo các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, tính mạng của người dân tại Trung Quốc đã đặt ra nhiều vấn đề mang tính cấp bách cho các nền kinh tế trong khu vực châu Á trong quý III/2018.

Từ thực tế ghi nhận trong thời gian qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã đưa ra một loạt nội dung cảnh báo nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng khi thực hiện các giao dịch vay tiền trực tuyến.

Theo đó, khách hàng cần cẩn trọng khi cung cấp thông tin để đăng ký khoản vay bởi phần lớn các giao dịch được thực hiện online nên phạm vi thu thập và mục đích sử dụng thông tin của các công ty là rất lớn như kiểm tra thông tin về người đi vay thông qua các mạng xã hội (facebook, zalo…), hoặc để liên hệ thực hiện nhắc/thu nợ khi phát sinh nợ quá hạn (điện thoại của người thân, của đồng nghiệp…).

Việc cung cấp thông tin cần tránh trường hợp cung cấp thông tin thiếu kiểm soát, dễ gây ảnh hưởng tới quyền lợi của bản thân, gia đình và bạn bè.

Các điều khoản cho vay cần nghiên cứu kỹ gồm chủ thể và thủ tục giải ngân, lãi suất vay và điều kiện hủy giải ngân, chính sách gia hạn khoản vay trên mẫu hợp đồng.

Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về quy trình phê duyệt và giải ngân vì một số mô hình hợp tác với các đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm đồ nên người tiêu dùng sẽ phải ký thêm hợp đồng cầm đồ với đơn vị liên quan để thực hiện giải ngân. Ngoài lãi suất, các bên còn có thể thu phí tư vấn, phí quản lý khoản vay nên cần tìm hiểu xem tổng cộng phải trả cụ thể bao nhiêu tiền.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng khuyến nghị người tiêu dùng cẩn trọng khi ký và lưu giữ hợp đồng. Người tiêu dùng cần hỏi rõ về hình thức hợp đồng giao kết và cách thức công ty gửi cho người tiêu dùng hợp đồng để lưu giữ, tránh trường hợp thông tin bị thay đổi giữa nội dung tư vấn và trên hợp đồng đã ký. Trường hợp phát hiện nội dung hợp đồng không đúng như nội dung tư vấn, quảng cáo, người tiêu dùng nên sử dụng các hình thức phản ánh, khiếu nại có lưu vết tới công ty, như gửi email, gửi qua bưu điện có xác nhận chuyển phát.

Đối với người đi vay, Cục cũng khuyến cáo người tiêu dùng phải cân nhắc khả năng tài chính trước khi vay trực tuyến. Chi phí vay trực tuyến khá cao so với mặt bằng cho vay tại các đơn vị tổ chức tín dụng. Vì vậy, mặc dù là vay các khoản có giá trị nhỏ nhưng người tiêu dùng nên có tính toán cụ thể, chắc chắn để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn, tránh tình trạng phát sinh các chi phí cao và không cần thiết.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo