Chủ nhật, 20/10/2019 | 02:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 7/1/2015, 10:17 (GMT+7)

Căn cứ nào để NHNN điều chỉnh tỷ giá?

Thứ tư, 7/1/2015, 10:17 (GMT+7)

Trong giai đoạn 2007-2011, nền kinh tế thế giới biến động phức tạp cùng với những khó khăn nội tại của nền kinh tế trong nước khiến tỷ giá VND/USD biến động và chịu sức ép tăng mạnh. Những đợt điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thời kỳ này thường bất ngờ và có lúc với mức điều chỉnh rất lớn làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư và người dân.

Từ năm 2012 đến nay, việc điều hành tỷ giá của NHNN đã chủ động hơn. Mức điều chỉnh tỷ giá luôn được công bố ngay từ đầu năm. Và cho đến thời điểm này, mục tiêu ổn định tỷ giá hàng năm đều giữ được. Do vậy đã làm giảm bớt tâm lý găm giữ ngoại tệ cũng như thu hẹp dần thị trường ngoại tệ không chính thức.

Đã có những ý kiến khác nhau về việc làm sao NHNN có thể công bố và giữ được mục tiêu ổn định tỷ giá trong những năm qua. Báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2014 của UB Kinh tế của Quốc hội nhận xét: “Sự ổn định của tỷ giá trong giai đoạn 2012-2013 chủ yếu bắt nguồn từ nguyên nhân quan trọng nhất là bối cảnh khó khăn làm giảm đáng kể nhu cầu nhập khẩu và thậm hụt thương mại so với các năm trước đó, theo đó làm giảm nhu cầu ngoại tệ trên thị trường. Trong khi đó, nguồn cung ngoại tệ vẫn tương đối dồi dào với mức giải ngân đầu tư nước ngoài và kiều hối ổn định và dự trữ ngoại hối gia tăng”.

Nhận xét trên về cơ bản vẫn đúng cho bối cảnh năm 2014. Tuy nhiên, để dự kiến và giữ được mức biến động đã công bố phải thừa nhận chất lượng thống kê, dự báo diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, lạm phát, cán cân thanh toán quốc tế, đánh giá cung-cầu ngoại tệ của NHNN đã có sự cải thiện hơn trước để từ đó có những giải pháp điều hành chính sách tiền tệ nói chung, tỷ giá nói riêng hiệu quả.

Ngay tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2015, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã nêu rõ ràng căn cứ để NHNN dự kiến mức biến động tỷ giá năm 2015 không quá 2%

Đó là chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6,2%, lạm phát 5% và cơ sở từ chạy các mô hình đánh giá dựa trên các khía cạnh khác nhau như nguồn cung ngoại tệ, dự kiến thâm hụt cán cân thương mại, cán cân thanh toán tổng thể…

Ông Bình đã khẳng định “chỉ tiêu đặt ra cho năm 2015 không phải là chỉ tiêu ấn định một cách chủ quan mà trên cơ sở tổng hợp các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và khả năng dự báo của thị trường và khả năng thực hiện của các bộ ngành đảm bảo sự cân đối”.

Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chiều qua (6/1) công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đôla Mỹ, từ mức 21.246 đồng hiện nay lên 21.458 đồng (tăng 1%) kể từ ngày 7/1 không bất ngờ với thị trường.

Vấn đề còn lại là hạn mức 1% nữa sẽ được công bố vào thời điểm nào trong thời gian còn lại của năm?

Nếu để ý kỹ thông cáo báo chí của NHNN có đoạn:“Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới”. Điều này có thể hiểu NHNN sẽ bằng các biện pháp và công cụ để giữ mức tỷ giá này khá lâu, ít nhất trong 6 tháng đầu năm.

Cho dù một số chuyên gia khuyến cáo NHNN nên điều hành tỷ giá linh hoạt hai chiều (tăng, giảm) theo tín hiệu thị trường nhằm giảm bớt tình trạng găm giữ ngoại tệ và chắc chắn NHNN cũng đã muốn điều hành theo cách này. Tuy nhiên, với bối cảnh năm 2015, tỷ giá dường như chỉ có thể tăng cho đến hết hạn mức chứ không có chiều giảm !

Ngọc Lan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo