Thứ tư, 30/9/2020 | 06:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 17/9/2020, 15:46 (GMT+7)

Cách nhận biết mô hình đa cấp kiểu MyAladdinz, Wefinex, Winsbank

Trâm Anh Thứ năm, 17/9/2020, 15:46 (GMT+7)

Gần đây, những cảnh báo về các ứng dụng thanh toán, hoàn tiền liên tiếp được các cơ quan chức năng đưa ra. Bộ Công an mới đây phát đi cảnh báo liên quan đến MyAladdinz - ứng dụng được quảng cáo có thể hỗ trợ người dùng thanh toán hóa đơn điện, nước, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe… và có thể hoàn tiền 80% giá trị hóa đơn. 

Bộ xác định phần mềm MyAladdinz hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng internet. Về bản chất, ứng dụng này đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia “gem” thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ khó lấy lại được số tiền đã đầu tư. 

Theo cơ quan chức năng, Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào. Phần mềm MyAladdinz được xây dựng và phát triển như một sàn thương mại điện tử tích điểm cho người tham gia, các đối tượng lợi dụng hoạt động chưa được cấp phép để huy động vốn và tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Người tham gia có thể mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân cho mục đích bất hợp pháp, là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây ổn định an ninh tiền tệ tại địa phương. 

Cảnh báo khác liên quan đến các ứng dụng như Wefinex, Winsbank cũng được Bộ Công an nêu ra. Wefinex là mô hình cá cược núp bóng giao dịch tài chính hay còn gọi là quyền chọn nhị phân. "Nhà đầu tư" không mua tài sản mà chỉ đặt cược vào biến động của các loại tài sản như dầu, vàng, bitcoin... Winsbank cũng là phương thức đa cấp trái phép trên mạng, thông qua website Winsbank.

Bộ Công an xác định phần mềm MyAladdinz hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng internet.

Bộ Công an xác định MyAladdinz hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng internet.

3 điểm cốt lõi lưu ý về các ứng dụng kiểu MyAladdinz

Tại tọa đàm về quản lý tài chính cá nhân mới đây, ông Lâm Minh Chánh, Giảng viên Quản trị Kinh doanh BizUni, đưa ra 3 điểm cốt lõi lưu ý về các ứng dụng kiểu MyAladdinz, Wefinex, Winsbank.

Đầu tiên là tính pháp lý. Theo ông Chánh, người dân trước khi tham gia vào một ứng dụng, một website mang lại cơ hội kiếm tiền cần xác định rõ tính hợp pháp của doanh nghiệp sở hữu, có đăng ký kinh doanh, chứng nhận của cơ quan chức năng. Hiện nay, thị trường có rất nhiều ứng dụng, website không rõ tính pháp lý, không có pháp nhân, đại diện pháp luật. “Gọi là công ty đứng sau mà không có tài khoản ngân hàng, sử dụng tài khoản cá nhân…”, ông Chánh nói. 

Người dân cũng cần lưu ý đến tính hợp pháp của hình thức kinh doanh. Hiện nay, luật Việt Nam liên quan đến việc huy động vốn đầu tư trong lĩnh vực tài chính rất nghiêm ngặt nhưng vẫn để lọt các hình thức “lách” như ủy thác, hợp tác đầu tư, mua hàng trả góp, hoàn tiền…

Thứ hai là độ uy tín của doanh nghiệp, cá nhân. Người dân cần tìm hiểu về vị thể doanh nghiệp, chủ công ty. “Khi một đơn vị thu hút tiền gửi người khác, bản thân tài chính phải vững vàng, tránh trường hợp công ty vốn vài tỷ đi huy động trăm, nghìn tỷ đồng”, vị giảng viên chia sẻ. Ở các nước khác, một số công ty xếp hạng tín nhiệm được thành lập và đánh giá năng lực tài chính, chất lượng tín dụng các doanh nghiệp. 

Thứ ba, người dân cần hiểu được cách tạo ra tiền của doanh nghiệp, cách vận hành kinh doanh. Một điểm quan trọng, đáng lưu ý nhất là cam kết lãi suất. Theo ông Lâm Minh Chánh, các đơn vị đa cấp thường không nêu rõ cách thức kinh doanh cụ thể nhưng lại đưa ra hứa hẹn chắc chắn lãi suất cao 20-40%, hoặc cao hơn. Vị này nhận định cam kết lãi suất cao là điều phi thực tế. "Nếu không có rủi ro mà lãi suất cao thì ngân hàng, hoặc mấy tỷ phú, doanh nghiệp đã đầu tư, hoặc bản thân doanh nghiệp đó có thể đi vay để làm, không cần huy động ngoài từ người dân. Sẽ không có bữa trưa miễn phí", ông chia sẻ.

Tại buổi tọa đàm, startup trong lĩnh vực công nghệ tài chính Finhay cũng công bố ra mắt ứng dụng cùng tên với phiên bản 4.0, cho phép người dùng có khả năng đầu tư với số vốn rất nhỏ, từ 50.000 đồng, thông qua gửi tiết kiệm hoặc 5 cấu trúc đầu tư được thiết kế dựa theo thuyết đầu tư hiện đại của Harry Markowitz (nhà kinh tế học Mỹ đoạt giải Nobel kinh tế năm 1990). Tài sản của người dùng sẽ được chuyển tới một công ty quản lý quỹ thực hiện đầu tư vào các sản phẩm tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, bảo hiểm... CMC Cyber Security - công ty thành viên thuộc Tập đoàn CMC, sẽ chịu trách nhiệm triển khai đánh giá bảo mật, kiểm định chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn trước các nguy cơ bị tấn công mạng. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo