Chủ nhật, 9/5/2021 | 09:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 25/5/2015, 13:58 (GMT+7)

Các thị trường mới nổi chưa sẵn sàng với việc FED nâng lãi suất

Thứ hai, 25/5/2015, 13:58 (GMT+7)

Ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi đang chuẩn bị cho “thử thách” lớn nhất sắp xảy, đó là việc FED nâng lãi suất lần đầu tiên trong 1 thập kỷ.

Thời điểm cho việc tăng lãi suất này hiện nay vẫn chưa được xác định. Những số liệu đáng thất vọng của nền kinh tế Mỹ từ đầu năm đến nay đã khiến các nhà hoạch định chính sách nước này cẩn trọng hơn so với trước trong chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, Chủ tích Fed Janet Yellen vẫn tự tin cho rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng mạnh lên và lãi suất sẽ được nâng lên trong năm 2015.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc FED tăng lãi suất sẽ kích thích một lượng lớn các dòng vốn rút khỏi thị trường Mỹ Latinh và Châu Á. Đây sẽ là một bài “kiểm tra” đối với các nhà hoạch định chính sách địa phương sau khi đã có khoảng thời gian “tích lũy” với lãi suất cực thấp của FED.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC)

Chuyên gia phân tích Simon Quijano-Evans của Commerzbank không cho rằng các ngân hàng trung ương có thể chuẩn bị “đầy đủ” để đối phó với thử thách trên. Theo ông, các ngân hàng này chấp nhận rằng họ không thể thay đổi được thực tế là FED sẽ tăng lãi suất và không có cách nào khác ngoài việc đối phó với tình hình trên.

Biện pháp đầu tiên của các ngân hàng trung ương có thể là nâng lãi suất, nhằm thuyết phục nhà đầu tư ở lại hơn là chuyển tiền về Mỹ. Tuy nhiên, điều kiện thay đổi lãi suất tại những quốc gia khác nhau là không giống nhau. Ví dụ, Ấn Độ đã cắt giảm lãi suất trong vài tháng qua do giá năng lượng thấp làm hạ tỷ lệ lạm phát. Trong khi đó, những nước như Brazil phải tăng chi phí đi vay nhằm đối phó tình hình lạm phát cao.

Bên cạnh đó, áp lực nâng lãi suất cũng sẽ phụ thuộc vào cách FED thay đổi chính sách tiền tệ, theo một lộ trình rõ ràng và từ tốn hay với một động thái mạnh mẽ bất ngờ.

Mặc dù vậy, ông Evans cho biết một số thị trường mới nổi sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất bất chấp những dự đoán rằng FED sẽ thay đổi chính sách tiền tệ trong vòng 6-9 tháng tiếp theo.

Trên thực tế, chính sách tăng lãi suất có thể đối phó với tình trạng thoái vốn, nhưng hiện nay ngày càng có nhiều nhà hoạch định chính sách áp dụng những biện pháp “ít chính thống” hơn. Ví dụ như gia tăng tích lũy dự trữ ngoại hối hay các công cụ vĩ mô như ban hành quy định giao dịch ngoại tệ đối với những ngân hàng thương mại.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kể từ cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á vào cuối thập niên 90, các thị trường mới nổi đã tích lũy một lượng lớn dự trữ ngoại hối, lên đến đến khoảng 7,74 nghìn tỷ USD. Một số ngân hàng đã sẵn sàng để sử dụng khoản dự trữ này như đã từng làm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trước đây.

Tỷ giá các đồng tiền Rúp, Real, Lira, Rupee so với USD

Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế nghi ngờ hiệu quả của biện pháp sử dụng ngoại tệ mua nội tệ nhằm ngăn chặn ảnh hưởng từ tình trạng bán tháo cũng như thoái vốn. Nhà đầu tư biết rằng ngân hàng trung ương có nhiều dự trữ ngoại tệ nên họ sẽ tăng cường bán ra để thu hồi lợi nhuận, qua đó gia tăng áp lực cho các nhà hoạch định chính sách tại thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương tại quốc gia mới nổi vẫn tin rằng sự can thiệp của dự trữ ngoại hối có thể làm giảm tình hình biến động trên thị trường. Các nhà hoạch định chính sách cũng hy vọng rằng sự quyết tâm trong việc can thiệp bình ổn thị trường của họ có thể “trấn áp” tình trạng đầu cơ.

Một biện pháp mạnh mẽ nữa tại các thị trường mới nổi là kiểm soát vốn, trong đó hạn chế khả năng rút tài chính của nhà đầu tư nước ngoài nếu khủng hoảng xảy ra. Chính sách này thường không được hoan nghênh bởi những tổ chức tài chính quốc tế, nhưng tình hình đã khác khi IMF nới lỏng các quy định vào năm 2012.

Những nước như Mexico và Chile đã mạnh mẽ chống đối chính sách trên của IMF. Chuyên gia kinh tế trưởng của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) Charles Collyns nhận định việc kiểm soát dòng vốn vẫn sẽ đem lại những hậu quả bất chấp các quy định của IMF. Theo ông, tác hại từ chính sách này là lớn hơn so với lợi ích đem lại, trừ khi chính phủ đang chịu áp lực quá lớn hoặc không còn lựa chọn nào khác.

Theo tờ Financial Times, thay vì kiểm soát toàn diện dòng vốn, các nhà hoạch định chính sách nền sử dụng những biện pháp vĩ mô nhằm tác động đến thị trường tài chính. Trong thời gian qua, những tổ chức quốc tế như IMF hay Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã có các cuộc thảo luận về biện pháp đối phó mà thị trường mới nổi nên sử dụng. Qua đó, họ nhận thấy rằng vẫn chưa có một sự hợp tác thống nhất giữa các quốc gia trên thế giới. Rủi ro hiện nay là các nước có thể sử dụng “lỗ hổng” trong sự khác biệt giữa những tổ chức quốc tế để đưa ra chính sách chỉ có lợi cho quốc gia mình.

Những cuộc tranh luận trên sẽ chỉ được tăng cường khi FED tiến gần hơn đến việc nâng lãi suất. Tuy nhiên, tờ Financial Times cho rằng đây không chỉ là thách thức về chính sách tiền tệ đối với các thị trường mà còn là cơ hội để các nước cân bằng lại nền kinh tế.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo