Thứ năm, 6/5/2021 | 14:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 13/10/2015, 14:59 (GMT+7)

Các quan chức ngân hàng: FED không nên hoãn tăng lãi suất

Thứ ba, 13/10/2015, 14:59 (GMT+7)

Việc chờ đợi quyết định của FED làm cho các quan chức tại thị trường mới nổi lo ngại về khả năng họ sẽ tiếp tục phải đối mặt với vấn đề về đồng tiền mất giá, luồng vốn và nợ.

Trong cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) diễn ra tại Peru mới đây, một số nhà hoạch định chính sách đã mang đến một thông điệp cho các đối tác Mỹ: Hãy kiên định.

Phó thống đốc ngân hàng trung ương Malaysia – ông Sukhdave Singh - cho rằng việc trì hoãn tăng lãi suất không giải quyết được tình hình hiện nay, mà nó có thể còn trở thành một vấn đề lớn đối với các thị trường mới nổi nếu họ đang nợ quá nhiều.

Những lo ngại của FED đang ảnh hưởng xấu đến các nền kinh tế mới nổi trong 2 năm qua. Tuy nhiên, sau cuộc họp hôm 11/10/2015 của IMF, nhiều quan chức nói rằng giờ đây họ muốn sự chắc chắn thay vì cứ phải chờ đợi.

Phó Thủ tướng Singapore - ông Tharman Shanmugaratnam – cho rằng năm nay thống đốc ngân hàng trung ương các nước, đặc biệt là các nước mới nổi, mong muốn FED sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất - không phải vì muốn lãi suất tăng, mà họ muốn sự ổn định.

Trong khi đó, ông Jens Weidmann – chủ tịch ngân hàng trung ương Đức – bổ sung rằng triển vọng của các thị trường mới nổi cũng sẽ bị ảnh hưởng không tốt do dòng vốn rút ra khỏi các thị trường này do tác động của việc FED hoãn tăng lãi suất. Ông cho rằng việc sớm tăng lãi suất của Mỹ sẽ là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế này đã tốt hơn và sẽ là một tin tốt với kinh tế thế giới.

FED hoãn tăng lãi suất vì lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong biên bản cuộc họp ngày 16-17/9 công bố vào tuần trước, FED cho biết kinh tế Mỹ đã gần tới ngưỡng đảm bảo cho việc tăng lãi suất vào tháng 9 vừa qua, nhưng họ đã quyết định chờ đợi thêm những dấu hiệu để thấy rằng sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu sẽ không làm Mỹ đi chệch hướng.

Biên bản cho thấy các quan chức FED đã quan ngại sâu sắc ngay cả trước khi các số liệu kinh tế liên tiếp cho thấy việc làm sụt giảm.

“Một phần là vì lạm phát và rủi ro đối với triển vọng của hoạt động kinh tế, Ủy ban (Thị trường mở Liên bang) đã quyết định thận trọng chờ đợi thêm thông tin,” biên bản viết.

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách tin rằng năm nay FED sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây và những biến động trên thị trường tài chính sẽ không làm thay đổi quá nhiều triển vọng của kinh tế Mỹ.

Cùng với đó, họ cũng lo ngại việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc có thể sẽ ảnh hưởng đến Mỹ.

Tuy nhiên, một số quan chức cho rằng thị trường lao động tại Mỹ đang hoạt động vô cùng tốt và thúc giục nên nâng lãi suất.

Bản báo cáo cũng cho thấy lãi suất sẽ sớm được tăng ngay khi nền kinh tế được đảm bảo theo đúng lộ trình.

Thạch Thảo - Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo