Chủ nhật, 2/10/2022 | 23:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 22/12/2017, 11:21 (GMT+7)

Các ngân hàng trung ương châu Á cảnh báo cơn sốt bitcoin

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 22/12/2017, 11:21 (GMT+7)

TờNikkei Asian Reviewcho biết ngày 21-12, phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo sau cuộc họp thảo luận chính sách tiền tệ, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda nói: “Đà tăng giá của bitcoin rõ ràng là bất thường. Bitcoin không phải là phương tiện để thanh toán mà chỉ là công cụ đầu cơ thuần túy”.

Ông Kuroda không phải là quan chức ngân hàng trung ương duy nhất ở châu Á lo lắng trước các biến động giá dữ dội của bitcoin. Tối 20-12, trao đổi với báo chí sau cuộc họp với các chuyên gia và cố vấn kinh tế, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) Lee Ju-yeol cho biết BoK đang đánh giá tác động tiềm tàng của tiền ảo đối với chính sách tiền tệ và sự ổn định kinh tế của Hàn Quốc.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 21-12. Ảnh:Reuters

“Nhìn vào cơn sốt tiền ảo trên toàn cầu gần đây, tôi lo ngại rằng sự hưng phấn đầu tư tiền ảo bất hợp lý một phần nào đó là do xu hướng nới nỏng tiền tệ kéo dài. Tiền ảo đều không phải là đồng tiền hợp pháp nhưng BoK đang thẩm định xem sự phát triển nở rộ của các đồng tiền này tác động như thế nào đến các kênh chính sách tiền tệ, hệ thống thanh toàn và sự ổn định tài chính”, ông nói.

Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) hôm 19-12 cũng ra thông báo kêu gọi các nhà đầu tư phải hiểu những rủi ro lớn và phải thận trọng khi đầu tư vào tiền ảo.

Thông báo có đoạn: “MAS lo ngại người dân có thể bị thu hút đầu tư vào các đồng tiền ảo như bitcoin do đà tăng giá gần đây của chúng... Rủi ro giảm giá mạnh của tiền ảo là rất cao. Các nhà đầu tư tiền ảo cần phải hiểu rằng họ có thể mất sạch vốn”.

MAS cũng nhắc nhở người dân rằng các đồng tiền ảo không phải là tiền hợp pháp vì chúng không phải do các chính phủ phát hành và không được bảo đảm bởi bất kỳ tài sản nào.

“Bitcoin không có giá trị nội tại tự nhiên. Bạn có thể dùng nó để mua nhà không? Bạn có thể dùng nó để giao dịch mua bán hàng hóa hàng ngày không?”, ông Sopnendu Mohanty, Giám đốc Công nghệ tài chính của MAS nói trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí cùng ngày.

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) Phillip Lowe cũng lưu ý rằng: “Sự cuồng nhiệt hiện nay đối với những đồng tiền ảo giống một cơn sốt đầu cơ, chứ không liên quan đến công dụng của chúng như là một phương thức thanh toán điện tử thuận tiện và hiệu quả”.

Theo Chánh Tài - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo