Thứ ba, 9/8/2022 | 12:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 28/8/2018, 17:26 (GMT+7)

BVSC: 5 lý do Trung Quốc khó phá giá nhân dân tệ

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 28/8/2018, 17:26 (GMT+7)

Theo báo cáo vừa công bố của CTCK Bảo Việt (BVSC), trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung - Mỹ, đà lao dốc mạnh của đồng nhân dân tệ (NDT) từ đầu tháng 6 đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng đồng NDT như một vũ khí chống lại chính sách bảo hộ thương mại trong nước của chính quyền Donald Trump.

Từ đầu năm, nhân dân tệ đã giảm giá 4,5% so với USD

Tuy nhiên, theo quan sát của BVSC, việc đồng NDT giảm giá mạnh trong thời gian qua phần nhiều do diễn biến cung cầu thực tế trên thị trường Trung Quốc và Hong Kong, chứ chưa có động thái giảm giá trực tiếp nào từ chính quyền ông Tập Cận Bình. Diễn biến khác với động thái chủ động phá giá của NHTW Trung Quốc vào tháng 8/2015. So với năm 2015, BVSC cũng cho rằng rủi ro Trung Quốc chủ động phá giá mạnh đồng NDT trong thời điểm hiện tại là không thật sự lớn vì 5 lý do.

Thứ nhất, chính quyền Trump luôn duy trì cáo buộc Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và chắc chắn Mỹ đang theo dõi rất sát những động thái liên quan đến việc điều hành tỷ giá của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc chủ động phá giá mạnh đồng NDT vào lúc này, cáo buộc của Mỹ sẽ càng trở nên có cơ sở rõ hơn và Mỹ sẽ có thêm lý do để áp đặt các lệnh trừng phạt lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thứ hai, từ năm 2014, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động đầu tư ra nước ngoài với trọng điểm là sáng kiến “một vành đai, một con đường” của ông Tập Cận Bình. Hoạt động đầu tư ra nước ngoài đặc biệt mạnh trong năm 2015 và 2016 trước khi giảm tốc trong năm 2017 và quý I. Theo số liệu từ Bloomberg, cán cân tài chính lũy kế của Trung Quốc kể từ quý I/2014 đến hết quý I/2018 là âm 654 tỷ USD. Điều này cho thấy trong 4 năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành một nước đầu tư ròng ra nước ngoài. Việc đồng NDT giảm giá quá mạnh sẽ không có lợi về mặt kinh tế cho hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc cũng như ảnh hưởng đến vị thế “nước lớn” của Trung Quốc, đặc biệt tại các quốc gia đang tiếp nhận vốn đầu tư từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, từ cuối năm 2016, NDT đã chính thức được đưa vào rổ tiền tệ nhằm tính quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF. Đây là nhân tố hoàn toàn khác với giai đoạn trước năm 2016, khiến Chính phủ Trung Quốc phải cân nhắc kỹ hơn trong việc can thiệp mạnh tay vào tỷ giá hối đoái.

Thứ ba, nợ nước ngoài của Trung Quốc có xu hướng tăng liên tục kể từ năm 2015. Tổng nợ vay nước ngoài của Trung Quốc tính đến hết quý I đạt 1.214 tỷ USD (tương đương khoảng 13% GDP của Trung Quốc). Dù tỷ lệ này chưa quá lớn nhưng việc đồng NDT giảm giá quá mạnh cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của Trung Quốc. Yếu tố này là điểm khiến Chính phủ Trung Quốc quan tâm khi Nhân dân tệ có biến động quá mạnh.

Mặc dù đánh giá rủi ro chính phủ Trung Quốc chủ động phá giá mạnh đồng NDT trong thời điểm hiện tại là không lớn nhưng chúng tôi cho rằng vẫn có khả năng những lo ngại có phần thái quá của nhà đầu tư cũng như các nhân tố mang tính thị trường có thể sẽ vẫn khiến đồng NDT tiếp tục giảm giá thêm (dù biên độ không còn quá lớn).

Thứ tư, xét ở khía cạnh tương quan giữa tỷ giá USD/CNY và chênh lệch lợi suất giữa Trái phiếu Chính phủ (TPCP) Trung Quốc – Mỹ (kỳ hạn 10 năm), mối quan hệ này là ngược chiều. Điều này hàm ý khi chênh lệch lợi suất TPCP giữa Trung Quốc và Mỹ giảm xuống đồng nghĩa với việc đồng NDT sẽ có xu hướng yếu đi. Diễn biến này là hoàn toàn hợp lý vì khi FED liên tục tăng lãi suất trong khi Trung Quốc gần đây không những tăng lãi suất mà còn có những động thái nới lỏng chính sách tiền tệ (cắt giảm dự trữ bắt buộc, bơm 70 tỷ USD cho hệ thống ngân hàng nhằm tăng thanh khoản, qua đó thúc đẩy tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ) sẽ khiến chênh lệch lãi suất giữa hai nước giảm xuống. Khi đó, dòng tiền đầu tư sẽ có xu hướng rút ra khỏi Trung Quốc và quay trở về Mỹ. Hệ quả là đồng NDT giảm giá so với USD.

Cuối cùng, Xét ở khía cạnh rủi ro thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tính đến thời điểm này, tổng giá trị hàng hoá mà Tổng thống Trump đã và dự định áp lên hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc là 250 tỷ USD (áp mức thuế 25% lên 50 tỷ USD trong vòng đánh thuế đầu tiên và 10%, thậm chí có thể có thể tăng lên 25% lên gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD bắt đầu từ tháng 9 tới). Tổng mức thuế cao nhất mà chính quyền Trump dự kiến áp dụng sẽ có giá trị tuyệt đối khoảng 62,5 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc tổng giá trị hàng xuất khẩu của Trung Quốc sau khi Mỹ áp thuế sẽ đắt hơn khoảng 62,5 tỷ USD so với trước khi có thuế.

Với tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc năm 2017 là 2.300 tỷ USD thì để trung hoà rủi ro tăng thuế và giữ cho giá hàng hóa xuất khẩu nói chung của Trung Quốc ra thị trường thế giới ở mức như cũ (tức vẫn đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu) thì đồng NDT cần giảm giá khoảng 2,7% (62,5 tỷ USD/2300 tỷ USD). So sánh với mức mất giá khoảng 8% kể từ khi rủi ro thương mại leo thang thì đà lao dốc vừa qua của Nhân dân tệ đã có phần thái quá.

Lê Hải/BVSC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo