Thứ bảy, 21/9/2019 | 01:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 7/12/2010, 12:04 (GMT+7)

BP bán tài sản ở biển Bắc Mỹ lấy 1 tỷ USD

Thứ ba, 7/12/2010, 12:04 (GMT+7)

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, BP có thể bán một số mỏ dầu và cơ sở hạ tầng tại khu vực mà họ đã khai thác từ hơn 40 năm nay. Người đưa ra thông tin này từ chối xưng danh tính vì cho rằng các cuộc đàm phán vẫn đang trong vòng bí mật và chưa có quyết định chính thức nào. Người phát ngôn của BP, ông Toby Odone, từ chối bình luận về thông tin này.

Hãng dầu mỏ Anh quốc đang huy động vốn sau sự cố tràn dầu tại giếng dầu Macondo ở vịnh Mexico. Sự kiện đã khiến hãng phải đương đầu với khoản chi phí khổng lồ 40 tỷ USD và CEO của hãng, ông Tony Hayward, buộc phải từ chức. Tháng trước, BP đã thỏa thuận bán 60% lợi nhuận tại Pan American Energy cho hãng dầu mỏ và hơi đốt Bridas của Argentina, lấy 7,06 tỷ USD. Phi vụ này đưa doanh số bán tài sản trong năm nay của BP đạt 21 tỷ USD.

Từ khi bắt đầu hoạt động khai thác tại khu vực Biển Bắc giữa những năm 1960 đến nay BP đã thiết lập 50 liên doanh với 40 công ty và đang điều hành hơn 30 mỏ tại khu vực thềm lục địa Anh và Na Uy. BP cũng đang điều hành 10 hệ thống đường ống dẫn, tổng kho dầu Sullom Voe tại quần đảo Shetland ở Scotland và hai tổng kho gas tại Teeside và Dimlington ở Anh.

Vụ nổ giếng dầu ngoài khơi ở giàn khoan Deepwater Horizon ngày 20/4 năm nay là vụ tràn dầu tồi tệ nhất ở Mỹ, khiến 11 công nhân thiệt mạng. BP đã dành 40 tỷ USD cho việc dọn dẹp và đền bù thảm họa tràn dầu từ gần 5 triệu thùng dầu thô đổ ra vịnh Mexcio từ tháng 4 đến tháng 7 vừa qua. Hãng cũng đã đạt được thỏa thuận với chính quyền của tổng thống Obama trả 20 tỷ USD để đền bù cho những thiệt hại do vụ tràn dầu lịch sử này gây ra.

Tháng 7 vừa qua, BP đã đồng ý bán các tài sản ở Bắc Mỹ và Ai Cập cho tập đoàn Apache với giá 7 tỷ USD. Trong tháng 8, hãng đã bán các mỏ dầu ở Colombia cho tập đoàn Ecopetrol SA và Talisman Energy với giá 1,9 tỷ USD. BP cũng đã bán các tài sản tại Việt Nam và Venezuela cho đối tác liên doanh Nga TNK-BP với giá 1,8 tỷ USD.

Tháng 10, hãng đã bán cổ phần trong 4 mỏ dầu và khí đốt ở ngoài khơi vịnh Mexico lấy 650 triệu USD, sau khi đã bán quyền điều hành các mỏ dầu ở Tubular Bells. Trong tháng 11, BP cũng đã đồng ý bán các tài sản tại một số quốc gia khác trên thế giới như Namibia, Botswana và Zambia, đồng thời chuyển nhượng 50% lợi nhuận của BP Malawi và BP Tanzania để lấy một khoản tiền mặt trị giá 296 triệu USD.

Theo Thanh Vân - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo