Thứ tư, 26/1/2022 | 00:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 8/8/2011, 14:20 (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: "Chưa phải lúc để tôi từ chức"

Thứ hai, 8/8/2011, 14:20 (GMT+7)

Theo đó, vị Bộ trưởng 49 tuổi này sẽ ở lại ít nhất sau khi cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012 kết thúc.


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy F.Geithner. Ảnh: time.com

Ông Geithner đưa ra quyết định này sau nhiều tháng đắn đo về tương lai của mình. Ông đã từng nói với các quan chức Nhà Trắng về việc xem xét rời bỏ cương vị của mình đang nắm giữ ngay khi Quốc hội đạt được thỏa thuận nâng giới hạn nợ công. Hôm 2/8 vừa qua, Tổng thống Obama đã phê chuẩn thỏa thuận này.
Jenni LeCompte, thư ký công vụ, nói: “Bộ trưởng Geithner đã thông báo với Tổng thống rằng ông sẽ ở lại Bộ, và ông còn những việc quan trọng phải làm phía trước để đối mặt với những vấn đề của nước Mỹ”.
Quyết định của Geithner giúp các nhà chức trách tiếp tục làm việc với chính sách kinh tế trong lúc các nhà đầu tư lo lắng kế hoạch 2 năm của bản thỏa thuận nâng nợ trần sẽ bị trì hoãn và sự kiện hãng xếp hạng tín nhiệm Standard and Poor’s hạ điểm của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử.
Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jay Carney tiết lộ: “Tổng thống đã yêu cầu ông Geithner ở lại và hoan nghênh quyết định của ông”.
Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ Ltd. tại New York nói: “Đây là một quyết định đúng đắn cho bản thân ông Geithner và cho thị trường. Chừng nào phục hồi kinh tế còn mong manh và hàng nghìn tỷ USD thâm hụt ngân sách còn chưa được kiểm soát, thì ông Geithner còn chưa xong việc của mình. Việc thay thế cũng không phải là phương án khả thi”.
Những thách thức cho Bộ trưởng Tài chính trong khoảng thời gian còn lại của nhiệm kỳ Obama bao gồm việc giảm tỷ lệ thất nghiệp, kiểm soát hệ thống tài chính nhà đất, làm việc với Quốc hội về các khoản cắt giảm thâm hụt ngân sách trong tương lai và giúp đỡ lãnh đạo các nước châu Âu kiềm chế cuộc khủng hoảng nợ đang diễn ra.
Chính quyền Obama chắc chắn không muốn có một cuộc tranh cãi trong Thượng viện nhằm chọn ra vị Bộ trưởng Tài chính mới nếu Geithner bỏ đi. Ông Gardner, phó chủ tịch công ty nghiên cứu Bruyette & Woods Inc. nói: “Việc lựa chọn này sẽ cực kỳ khó khăn để đưa ra người thay thế”.
Sau khi Standard and Poor’s hạ điểm tín nhiệm của Mỹ hôm 5/8, Thượng nghị sĩ Jim DeMint thuộc Đảng Cộng hòa đã viết lên trang xã hội Twitter của mình rằng Tổng thống nên sa thải ông Geithner và “thay thế ông ta bằng một ai khác có khả năng tập trung vào việc cân bằng ngân sách và cho phép các lĩnh vực kinh doanh cá thể tự tạo công ăn việc làm”.
Ứng cử viên Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa, ông Michele Bachmann (bang Minnestota) cũng yêu cầu ông Obama bãi nhiệm Geithner trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox News ngay sau khi Mỹ bị hạ điểm tín nhiệm.
Geithner đã đánh tiếng với giới chức Nhà Trắng rằng ông sẽ xem xét việc rời vị trí ngay khi cuộc tranh cãi kéo dài hàng tháng trời về chủ đề nâng mức nợ trần liên bang kết thúc. Thượng viện thống nhất thông qua kế hoạch này hôm 2/8, đúng hạn chót mà Bộ Tài chính đưa ra trước khi Mỹ mất khả năng thanh toán nợ. Ông cũng thường xuyên cảnh báo các nhà lập pháp rằng thất bại trong quá trình nâng nợ trần sẽ gây ra những kết quả thê thảm cho nềm kinh tế Mỹ và cho rằng phía Quốc hội đang cố trì hoãn hành động.
Bộ trưởng Geithner có thể lại vướng vào một cuộc tranh cãi về giới hạn nợ lần nữa. Bản thỏa thuận được Quốc hội thông qua mới đây yêu cầu một nhóm 12 nhà lập pháp, gồm mọi bộ phận của chính phủ đệ trình kế hoạch cắt giảm vào tháng 11 này. Ngoài chuyện của quốc gia, Geithner phải tiếp tục hợp tác với lãnh đạo các nước châu Âu để kiểm soát cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực này.
Ông Geithner giữ chức Bộ trưởng Tài chính từ tháng 1/2009 và có hơn 5 năm làm Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại New York trước đó. Ông đã có công giúp hệ thống tài chính ổn định và kéo nền kinh tế Mỹ ra khỏi giai đoạn tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng.
Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC tuần trước, Geithner cho biết ông vẫn chưa quyết định khi nào sẽ rời bỏ cương vị hiện tại. “Chúng ta đã có rất nhiều thách thức, Tổng thống cũng có nhiều vấn đề phải giải quyết, và các bạn cũng biết rằng tôi phải chịu những áp lực của riêng tôi. Nhưng tôi sẽ quyết định việc này vào thời điểm thích hợp”, ông nói.

Theo Anh Quân - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo