Thứ năm, 21/10/2021 | 19:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 12/12/2012, 19:30 (GMT+7)

Bộ Tài chính Mỹ thoái toàn bộ vốn khỏi AIG

Thứ tư, 12/12/2012, 19:30 (GMT+7)

Theo thông báo chính thức của Tập đoàn tài chính, bảo hiểm AIG, Bộ Tài chính Mỹ - cơ quan đại diện cho phần vốn góp của chính phủ Mỹ tại AIG - đã bán nốt 21,5% cổ phần còn nắm giữ tại tập đoàn này, tương đương 234,2 triệu cổ phiếu và thu về 7,6 tỷ USD.

 

Cùng với số lãi 15,1 tỷ USD mà Bộ Tài chính Mỹ thu được trong những lần bán cổ phiếu trước đó của AIG, tổng số tiền mà ngân khố Mỹ nhận được từ việc “đầu tư” cứu trợ tập đoàn tài chính đa quốc gia này đã lên tới 22,7 tỷ USD. Nếu đây là một thương vụ thì rõ ràng là Bộ Tài chính nước này đã có một quyết định không tồi dù Bộ trưởng Timothy Geithner từng bị kêu gọi từ chức sau quyết định cứu AIG đầy tranh cãi.

Quyết định thoái vốn của Bộ Tài chính Mỹ được thực hiện chỉ ít ngày sau khi AIG tuyên bố lỗ trước thuế khoảng 2 tỷ USD và lỗ sau thuế 1,3 tỷ USD do ảnh hưởng từ cơn bão Sandy. Số lỗ này sẽ được hạch toán vào kết quả kinh doanh trong quý IV tới đây.

Hồi cuối năm 2008, khi cơn bão tài chính diễn ra trên diện rộng, Chính phủ Mỹ đã bơm hàng nghìn tỷ USD để cứu trợ nhiều tập đoàn, công ty tài chính lớn nhằm tránh nguy cơ đổ vỡ hàng loạt như những gì đã xảy ra sau sự kiện Lehman Brothers đệ đơn xin phá sản. Trong số đó, AIG là tập đoàn nhận được gói cứu trợ “khủng’ nhất với tổng giá trị lên tới 182 tỷ USD.

Tại thời điểm đó, Chính phủ Mỹ cho rằng sẽ không bao giờ có thể thu hồi toàn bộ số tiền đã cứu trợ AIG cũng như một số các công ty khác. Điều này khiến cho chính quyền ông Obama phải đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ từ những người dân nước này vì họ cho rằng tiền thuế của mình đã bị sử dụng lãng phí, làm giàu cho một nhóm các nhân vật chóp bu trong các tập đoàn tài chính.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện nay, sau 4 năm được cứu trợ, thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ và nhiều chiến lược kinh doanh hiệu quả, AIG không những đã trả hết toàn bộ số tiền nhận cứu trợ từ chính phủ Mỹ mà còn mang lại khoản lợi nhuận 22,7 tỷ USD cho ngân sách nước này.

Theo Đỗ Hà - Dân Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo