Thứ bảy, 4/12/2021 | 18:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 1/8/2015, 08:45 (GMT+7)

Bộ Tài Chính đề nghị vay NHNN 30.000 tỷ: Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lên tiếng!

Thứ bảy, 1/8/2015, 08:45 (GMT+7)

Phó thống đốc NHNN tại cuộc họp báo Chính Phủ

Tại cuộc họp báo Chính Phủ ngày 31/7, rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề Bộ Tài Chính đang đề nghị phía NHNN cho vay 30.000 tỷ đồng.

Theo đó, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Thứ trưởng Bộ Tài Chính Phùng Quang Hải đã chính thức lên tiếng!

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng:

Gần đây có thông tin Bộ Tài Chính đề nghị NHNN cho vay 30.000 nghìn tỉ đồng? NHNN đã có quyết định như thế nào?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Các quy định pháp luật hiện hành không cấm NHNN hỗ trợ cho ngân sách Nhà nước (NSNN), trong điều hành NSNN thì điều hòa vốn qua Kho bạc Nhà nước (KBNN) có thời điểm cần hỗ trợ của NHNN.

NHNN sẽ xem xét đánh giá đề nghị trên cơ sở mục tiêu chung ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, nếu có hỗ trợ, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện theo quy định thông qua tiền cung ứng.

NHNN luôn sử dụng giải pháp đồng bộ điều tiết lượng tiền hợp lý, phù hợp mục tiêu kiểm soát lạm phát, tăng trưởng kinh tế, thực hiện điều tiết qua các kênh khác nhau, đảm bảo mục tiêu.

Về thoái vốn, thực hiện chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành, NHNN đã có tờ trình Chính phủ về các giải pháp thoái vốn, trong đó có nội dung thoái vốn PVN ở PVcombank, NHNN đang phối hợp Bộ Công Thương, PVN thực hiện quy trình theo quy định của pháp luật.

Vậy nguồn cung ứng tiền có phải tiền dự trữ bắt buộc hay tiền nhàn rỗi ngân hàng tại KBNN, có ý kiến cho rằng có phải năm nào NSNN cũng vay tiền từ NHNN, nếu không trả nợ đúng hạn có ảnh hưởng kinh tế vĩ mô không?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Về cung ứng tiền dự trữ bắt buộc thì đây là vấn đề kỹ thuật, NHNN hỗ trợ cho NSNN là tạm thời. Trong điều hành, NSNN và KBNN có thời điểm cần sự hỗ trợ, nhưng thời gian rất ngắn. Theo quy định, các khoản NHNN tạm ứng cho NSNN vay phải hoàn trả trong năm ngân sách.

Nếu có sự hỗ trợ NHNN đều thực hiện đúng như vậy, khi thực hiện cung ứng tiền, dù kênh nào NHNN đều có giải pháp điều tiết trở lại để đảm bảo mục tiêu chính sách tiền tệ. Thời gian qua, NHNN điều hành chính sách tiền tệ rất chặt chẽ đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải:

Tình hình ngân sách như Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nêu có khó khăn chủ yếu do giá dầu thô giảm nhưng 7 tháng thu đạt 59,8% dự toán cao hơn 6-7% trong 2,3 năm gần đây.

Kết quả thu ngân sách 7 tháng là tích cực. Căn cứ vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và dự báo tình hình, Bộ Tài chính đang quyết tâm chỉ đạo đảm bảo vượt dự toán thu năm 2015 do Quốc hội đặt ra.

Thu ngân sách dự kiến vượt dự toán, về phía chi, Bộ Tài chính đang kiên quyết giữ bội chi không quá 5% theo Nghị quyết của Quốc hội. Việc điều hành dự toán Ngân sách không bị thâm thủng so với kế hoạch đề ra.

Có thể khẳng định vay 30 nghìn tỷ không phải do khó khăn về thu ngân sách. Thực tế, trong điều hành, có tháng thu nhiều, có tháng thu ít hơn.

Bộ Tài chính điều hành nhiệm vụ chi, căn cứ vào nguồn thu và các kế hoạch đã đề ra. Việc vay tiền NHNN chỉ là thời điểm nhất thời, sẽ hoàn trả trong năm, việc thu và điều hành ngân sách sẽ không khó khăn gì trong việc hoàn trả.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã phối hợp các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để dự toán chi ngân sách và đảm bảo thực hiện tốt dự toán ngân sách đã đề ra trong năm 2015.

>>>Bộ Tài chính vay 30.000 tỉ đồng: Đảo nợ, đi vay mãi thì ai trả?

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo