Chủ nhật, 17/1/2021 | 03:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 1/11/2019, 14:55 (GMT+7)

Bộ Công an cảnh báo lãi suất tín dụng đen 1.600%/năm

Trâm Anh (Theo Bộ Công an) Thứ sáu, 1/11/2019, 14:55 (GMT+7)

Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát hình sự phối hợp, chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do các đối tượng Trung Quốc cùng đồng bọn thực hiện tại TP HCM và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cụ thể, những đối tượng này cho người dân vay với lãi suất 4,4 %/ngày, tương đương 1.600%/năm. Tất cả giao dịch được thực hiện thông qua mạng internet và điện thoại di động. Khi người vay không trả nợ đúng hạn, các đối tượng sẽ gọi điện đến số điện thoại của người thân quen trong danh bạ của người vay tiền nhục mạ, hạ uy tín, gây sức ép, buộc người vay phải trả tiền.

Cụ thể, một số đối tượng người nước ngoài lập công ty tài chính, thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật, tạo ra ứng dụng để cho vay tiền trực tuyến; điển hình như ứng dụng “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online” vừa bị lực lượng công an triệt phá. Khi khách có nhu cầu vay tiền thì phải tải một trong 3 ứng dụng trên về máy điện thoại di động của mình.

Để được cho vay, người vay phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân, cung cấp hình ảnh chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng, bắt buộc chọn mục “Đồng ý” trong hợp đồng cho vay điện tử, trong đó có điều khoản “người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên máy điện thoại di động”.

Sau khi người vay hoàn tất việc tạo tài khoản, ứng dụng sẽ tự động báo về hệ thống và có nhân viên của bộ phận cho vay tiếp nhận, liên lạc điện thoại với người vay để thu thập thêm thông tin, kiểm tra lại thông tin đã đăng ký trên ứng dụng. Nếu người vay thỏa mãn điều kiện vay tiền, người cho vay và người vay không cần gặp mặt mà chỉ cần vài phút đồng hồ, hệ thống tài khoản của công ty cho vay sẽ tự động chuyển tiền vay cho khách hàng bằng số tài khoản ngân hàng đã kê khai trước đó.

Các đối tượng sử dụng cho vay biến tướng

Các đối tượng sử dụng nhiều hình thức cho vay biến tướng với lãi suất 4,4%/ngày. 

Người vay lần đầu qua ứng dụng “Vaytocdo” chỉ được vay 1,7 triệu đồng nhưng thực tế nhận về chỉ là 1,428 triệu đồng, còn công ty sẽ thu 272.000 đồng tiền phí dịch vụ. Trong 8 ngày, người vay phải trả 2,04 triệu đồng (gồm 1,7 triệu tiền gốc và 340.000 tiền lãi 8 ngày). Khách vay trả chậm sẽ bị phạt 102.000 đồng/ngày. 

Người vay lần đầu qua ứng dụng “Moreloan” và “VD online” được duyệt vay 1,5 triệu đồng nhưng thực tế chỉ được nhận 900.000 đồng. 600.000 đồng là tiền phí dịch vụ và tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày, người vay phải trả tiền gốc vay là 1,5 triệu đồng, trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt từ 2% đến 5%/ngày.

Nếu người vay trả nợ đúng hạn, có uy tín thì lần vay sau, nhân viên công ty sẽ duyệt số tiền cao hơn từ cấp độ 1 đến 7 (mỗi cấp độ gọi là một ứng dụng), với số tiền tối đa được vay là 2,75 triệu đồng. Người vay còn có thể vay từ nhiều ứng dụng khác nhau cùng lúc để vay được đủ số tiền theo nhu cầu.

Như vậy, với hình thức cho vay nêu trên, các đối tượng đã cho vay với lãi suất 4,4%/ngày, tương đương 30,8%/tuần, 132%/tháng và 1.600%/năm.

Sau nhiều lần nhắc nợ, đến hạn mà người vay chậm trả, nhân viên thu hồi nợ sẽ gọi điện thoại “khủng bố” cho tất người trong danh bạ điện thoại của người vay (gồm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) nhằm đe dọa, chửi bới và yêu cầu những người quen biết với người vay tiền phải tác động đến người vay tiền phải chuyển tiền trả nợ cho chúng.

Cơ quan công an xác định từ tháng 4 đến khi bị phát hiện, ngăn chặn, xử lý, có 60.000 giao dịch vay tiền qua 3 ứng dụng trên với tổng số tiền các đối tượng cho vay vào khoảng 100 tỷ đồng. Theo đánh giá, hoạt động “tín dụng đen” này sử dụng công nghệ cao, ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến với lãi suất rất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người vay và người cho vay.

Bộ Công an cảnh báo đến người dân về thủ đoạn cho vay lãi nặng mới xuất hiện này. Bộ khuyến cáo người dân khi gặp khó khăn về tài chính, hãy tìm đến các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương hoặc trực tiếp đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ, cảnh giác cao với vay tiền qua các ứng dụng (app, web) trên mạng internet. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo