Thứ sáu, 3/12/2021 | 12:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 6/4/2015, 10:37 (GMT+7)

Bloomberg: Đồng Rúp trở nên khó dự đoán nhất trên thế giới

Thứ hai, 6/4/2015, 10:37 (GMT+7)

Việc đồng nội tệ Nga đi từ biểu hiện tồi tệ nhất thế giới lên mức tốt nhất thế giới trong 3 tháng đầu năm nay đã làm “choáng váng” kể cả những chuyên gia dự đoán kỳ cựu nhất. Trước đây, hầu hết các chuyên gia dự đoán đồng Rúp sẽ giảm giá do giá dầu xuống gần mức thấp nhất trong 6 năm qua và do Nga cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, chính những thỏa thuận ngừng bắn tại Ucraina lại trở thành yếu tố chính khiến đồng tiền này tăng giá.

Trưởng phòng giao dịch Evgeny Shilenkov, của Veles Capital cho biết những dự đoán trước đây của họ về đồng Rúp không hề chính xác. Nguyên nhân là có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đồng tiền này, qua đó khiến đồng Rúp trở nên không thể dự đoán trước.

Chuyên gia Simon Quijano-Evans của Commerzbank đánh giá hiện nhà đầu tư nên tập trung chú ý tình hình Ucraina để dự đoán đồng Rúp. Ông Evans là người có dự đoán gần chính xác nhất xu thế của đồng Rúp trong 4 quý qua. Theo ông, đồng Rúp trong quý này sẽ tăng 3,9% cùng với trái phiếu chính phủ.

Sự biến động của đồng Rúp đang gây khó khăn cho các chuyên gia phân tích. Biến động của đồng Rúp tháng 3/2015 ở mức cao nhất thế giới, qua đó gia tăng chi phí dự phòng và gây khó khăn cho việc dự đoán. Đồng Rúp trong năm ngoái đã giảm 46%, mức giảm mạnh nhất trong số 31 đồng tiền chủ chốt được theo dõi bởi hãng tin Bloomberg.

Tỷ giá Rúp/USD

Chuyên gia Ivan Tchakarov của Citigroup Inc đánh giá công việc dự báo tiền tệ là một nhiệm vụ không hề hấp dẫn. Ông cho rằng công việc này trở nên khó khăn hơn trong thời kỳ thị trường biến động mạnh, và Nga là một trường hợp như vậy trong vài tháng qua.

Đồng Rúp đã tăng 4,4% trong quý 1/2015, bất chấp Ngân hàng Trung ương Nga (BoR) cắt giảm lãi suất 300 điểm phần trăm và giá dầu Brent được giao dịch ở mức nình quân 55,17 USD/thùng, thấp hơn 29% so với 3 tháng trước đó.

Các dự đoán

Theo ngân hàng Royal Bank thuộc Scotland Group Plc (RBS), đồng Rúp sẽ tăng tiếp trong quý 2/2015. Các doanh nghiệp Nga cần mua ít đồng USD hơn bởi các khoản nợ nước ngoài sẽ giảm giá 42% so với quý 1/2015. Đồng Rúp sẽ tăng 5,1% lên 55,4 Rúp/USD vào cuối tháng 6/2015.

CitiGroup thì cho rằng đồng Rúp sẽ giảm 13% xuống 67 Rúp/USD trong qusy 2/2015. Nguyên nhân là hãng này dự đoán dư thừa cung dầu sẽ đạt đỉnh và khiến giá dầu xuống mức 40 USD/thùng.

Theo một số chuyên gia, đồng Rúp cũng sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế và phát triển của Ucraina. Các chuyên gia dự đoán nước này sẽ suy giảm 2,8% trong quý 1/2015 nhưng lại tăng 0,4% trong quý 4/2015.

Bên cạnh đó, những diễn biến xung quanh vấn đề tại miền Đông Ucraina và các lệnh trừng phạt của Phương Tây cũng sẽ được tập trung chú ý.

Ngân hàng RBS cho biết các yếu tố phức tạp đan xen lẫn nhau ảnh hưởng đến tỷ giá đồng Rúp khiến việc dự đoán cho đồng nội tệ này trở nên vô cùng khó khăn.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo