Thứ sáu, 13/12/2019 | 12:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ sáu, 25/1/2019, 20:00 (GMT+7)

'Bitcoin sẽ chỉ là con số 0'

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 25/1/2019, 20:00 (GMT+7)

Tiền ảo đã có một năm hết sức “điên cuồng” trong năm 2018, khi 480 tỷ USD giá trị thị trường đã nhanh chóng bốc hơi, theo dữ liệu từ Coinmarketcap. Sau khi đạt đỉnh vào năm 2017, đồng Bitcoin, đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất, đã mất giá không phanh.

Đồng tiền này chỉ đang được giao dịch ở mức giá quanh 3.500 USD. Một vài chuyên gia nhận định giá trị của đồng tiền ảo này thậm chí có thể tụt sâu hơn.

“Tôi khẳng định rằng giá trị của Bitcoin sẽ quay trở về 0. Đồng tiền ảo này chỉ mang ý nghĩa lớn về mặt công nghệ. Tôi không cho rằng nó mang nhiều ý nghĩa của một đơn vị tiền tệ khi không dựa trên bất cứ cơ sở nào”, Jeff Chumacher, nhà sáng lập BCG Digital Ventures, chia sẻ trong một cuộc hội thảo tổ chức bởi CNBC bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos.

Schumarer là một nhà đầu tư đầy kinh nghiệm vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực blockchain.

Trong suốt cuộc hội thảo, Glenn Hutchins, chủ tịch của North Islands cho biết vai trò chủ đạo của Bitcoin trong tương lai có thể là một nguồn lưu trữ giá trị cho các nhà đầu tư.

“Vai trò của Bitcoin trong tương lai hoàn toàn có thể là nơi bạn lưu trữ giá trị các khoản tiền của bạn khi bạn chưa quyết định đầu tư tại một thời điểm nào đó”, Hutchins nói.

Ảnh: MarketWatch.

Ông cũng bổ sung rằng ông sẽ tập trung các khoản đầu tư vào công nghệ khối chuỗi hay còn gọi là blockchain. Điều này cũng khá tương đồng với quan điểm của những nhân vật khác trong buổi hội thảo, trong đó có bà Edith Yeung, đối tác của 500 startup và Brad Garlinghouse, CEO của Riffle.

“Tôi không đầu tư vào Bitcoin với tư cách một đơn vị tiền tệ hoặc một hình thức nào đó có vai trò giống tư tiền tệ. Tôi cũng không đầu tư vào blockchain như là một 'sổ cái kế toán'. Tôi quan tâm nhiều hơn đến giao thức của thị trường này. Nói cách khác, cái cách giao thức 'ngầm' này diễn biến sẽ là hệ quả phản ánh các khoản đầu tư có giá trị hay không?”, Hutchins cho biết.

Trong trương hợp của Bitcoin, công nghệ blockchain mang tính chất phi tập trung công khai khi không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ ai. Thay vào đó, nó được duy trì bởi một mạng lưới nhân lực thông qua một hệ thống máy tính chuyên biệt với mục đích giải quyết các vấn đề mã hóa. Tuy nhiên, Bitcoin cũng có rất nhiều nhược điểm ví dụ như quá trình giao dịch chậm với chi phí khá cao.

Schumarer cho biết ngành công nghiệp này đang nỗ lực để tạo ra những “hệ thống phi tập trung mở”. Những hệ thống này có thể đóng một vai trò quan trọng với tư cách là một giao thức hoặc cơ sở hạ tầng thế hệ mới, nơi mà các hoạt động kinh doanh có thể hoạt động tương tự với hình thức điện toán đám mây hiện nay.

Ứng dụng blockchain

Công nghệ blockchain thế hệ mới đang được triển khai. Yeung cho biêt bà đang thấy ngày càng nhiều những thành tựu của công nghệ blockchain được áp dụng nhất là trong lĩnh vực thanh toán tại khu vực châu Á.

“Rất nhiều các quốc gia đang phát triển, từ xuất phát điểm khi họ còn 'lạ lẫm' với thẻ tín dụng, chưa có đủ cơ sở hạ tầng phục vụ cho công nghệ nhưng giờ đây đã có thể áp dụng công nghệ blockchain trong quá trình thanh toán các giao dịch. Và ở châu Á, bạn có thể nhìn thấy những hoạt động này với tần suất thậm chí còn lớn hơn cả ở Mỹ và châu Âu”, Yeung chia sẻ.

CEO Riffle, Garlinghouse, cho biết các chuyên gia của công ty ông đã ứng dụng những thành tựu của công nghệ blockchain trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây, trong khi Schumarer cũng chia sẻ kinh nghiệm 3 năm với công nghệ blockchain của bản thân. Tuy nhiên, Hutchins lại cho rằng, suy cho cùng, khách hàng sẽ không để tâm đến việc hình thức blockchain nào đang được áp dụng, họ chỉ quan tâm đến sự hiệu quả mà một sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain có thể mang lại.

“Khi bạn gửi đi một email ngày hôm nay, bạn không hề để tâm đến công nghệ nền tảng nằm sau đó là gì. Bạn có thể nghe chúng tôi bàn luận về giao thức, về các giải pháp công nghệ, khả năng thực hiện được bao nhiêu giao dịch trong 1 giây, nhưng sau cùng, các bạn chỉ quan tâm đến việc đầu tư một giá trị vào đó ở đầu này và thu lại giá trị ở đầu kia, chứ không hề quan tâm đến công nghệ lõi ẩn sau đó là gì”, Hutchins chia sẻ.

“Và đó là khi bạn nhận ra chúng tôi đã thành công”, ông bổ sung thêm.

Trọng Đại/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo