Thứ hai, 2/8/2021 | 09:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 19/12/2017, 15:30 (GMT+7)

Bitcoin có thể tăng lên 1 triệu USD nhưng cũng có thể xuống còn 0 USD

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 19/12/2017, 15:30 (GMT+7)

Bitcoin có thể đạt ngưỡng 1 triệu USD hoặc cũng có thể mất trắng tất cả khi nó là "bong bóng tài sản hoặc chỉ là trò lừa bịp" như nhiều người cảnh báo. Nhà kinh tế học cao cấp của ING, Teunis Brosens nhận định cả 2 khả năng này đều có thể xảy ra.

"Giá trị thực sự của bitcoin phụ thuộc vào mục đích sử dụng trong tương lai của đồng tiền điện tử này. Nếu người dùng không còn tin vào bitcoin nữa, đồng nghĩa bitcoin không còn giá trị. Mặt khác, nếu bitcoin được sử dụng làm phương thức thanh toán trên toàn thế giới, giá của nó có thể lên tới 1 triệu USD".

Brosens không đưa ra bất kỳ mức giá cụ thể nào tuy nhiên ông khuyến nghị rằng trong dài hạn đồng tiền này sẽ kém hấp dẫn hơn đối với các đại chúng và có thể quay trở lại về vị trí xuất phát ban đầu là một sản phẩm chỉ dùng trong một nhóm người".

Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, giá bitcoin tại thời điểm 2h43 chiều ngày 19/12 ở mức 19.052 USD. Với mức giá này, giá trị vốn hóa của bitcoin đạt 319 tỷ USD.

Ông Brosens cho rằng việc sử dụng bitcoin làm phương tiện thanh toán rộng rãi là rất khó do phí giao dịch cao khiến các khoản thanh toán nhỏ kém hấp dẫn hơn so với các hình thức thanh toán truyền thống như tiền mặt, thẻ tín dụng...

Tuần trước, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho rằng bitcoin khó lòng cạnh tranh với thẻ tín dụng do mạng lưới hệ thống máy tính của các ngân hàng rất mạnh có thể xử lý hơn 5.000 giao dịch/giây trong khi bitcoin phải mất tới 10 phút để xử lý xong 1 giao dịch.

Vấn đề này có thể cải thiện nếu mạng lưới bitcoin lớn mạnh, tuy nhiên Brosens cũng nhấn mạnh rằng hệ sinh thái bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng, tương đương với lượng điện đủ cung cấp cho 2 triệu hộ gia đình.

Cuối cùng, ông Brosens nhận định chính bản chất phi tập trung của bitcoin lại là lực cản của bitcoin trong việc trở thành phương tiện thanh toán. Trong khi đó, nhiều người ủng hộ bitcoin lại coi đây là thế mạnh của đồng tiền này do không phải chịu bất cứ tác động chính trị, bất ổn nào từ phía ngoài.

"Chính phủ và các cơ quan chức năng có thể sẽ không bao giờ ủng hộ hệ thống tài chính phi tập trung".

Các cơ quan chức năng cũng bắt đầu tìm cách đối phó với tiền điện tử. Trong vài tháng qua, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đã gửi hàng loạt tuyên bố về vấn đề này.

Ông Jay Clayton, chủ tịch của SEC nhấn mạnh: "Chúng tôi nhận thấy có gian lận tại một số thương vụ ICO (huy động vốn thông qua phát hành tiền điện tử). Chúng tôi sẽ ngăn chặn điều này bởi đây là những nhân tố tiêu cực gây nên bất ổn trên thị trường".

Đức Quỳnh/ Market Watch

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo