Thứ sáu, 7/5/2021 | 17:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 7/3/2015, 10:45 (GMT+7)

Báo Nga: Ukraine có thể sẽ phải bán hết đất để trả nợ IMF

Thứ bảy, 7/3/2015, 10:45 (GMT+7)

RIA Novosti hôm 6/3 dẫn lời nhà khoa học chính trị và kinh tế học người Mỹ Paul Craig Roberts nói trong cuộc phỏng vấn gần đây với RT rằng trong nỗ lực tìm cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, chính phủ Ukraine có thể sẽ buộc phải ngừng trả lương hưu, hủy bỏ các khoản thanh toán cho các nạn nhân thảm họa Chernobyl, giảm kinh phí hỗ trợ cho giáo dục và y tế.

Nhà khoa học chính trị và kinh tế, cựu cố vấn tài chính trong chính quyền Tổng thống Ronald Reagan, Paul Craig Roberts

Ông cũng lưu ý thêm rằng Kiev có thể sẽ phải bán tất cả tài sản quốc gia và đất đai cho công ty đa quốc gia như Monsanto, nhà sản xuất hạt giống biến đổi gen hàng đầu thế giới. Số tiền thu được từ hoạt động này có thể được dùng để trang trải các khoản vay của IMF.

"Ukraine đang trượt tới số phận giống Hy Lạp", ông Roberts nhận định.

Cựu cố vấn kinh tế trong chính quyền Tổng thống Ronald Reagan còn lưu ý, giải pháp trên nếu được áp dụng sẽ không đem lại điều gì tốt lành cho Ukraine mà chỉ biến nó thành một thuộc địa của phương Tây.

"Các công ty, tài nguyên thiên nhiên, đất nông nghiệp... của Ukraine sẽ thuộc về phương Tây", ông cho biết thêm.

Cho tới thời điểm hiện tại, IMF là nhà hỗ trợ lớn nhất của Ukraine trong nỗ lực giúp quốc gia này thoát khỏi cuộc khủng hoảng đang đe dọa làm sụp đổ nền kinh tế và dẫn tới tình trạng siêu lạm phát.

Trong một cuộc họp gần đây, Hội đồng quản trị của IMF đã quyết định sẽ cung cấp cho Ukraine một gói viện trợ khẩn cấp mới trị giá 17,5 tỷ USD để thực hiện chương trình cải cách kinh tế 4 năm. Trước đó, IMF đã cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 4,5 tỷ USD.

Để được nhận khoản tiền mặt vô cùng cần thiết này từ IMF, Kiev sẽ phải thực thi các điều kiện thắt lưng buộc bụng như cắt giảm chi tiêu, cơ cấu lại các ngân hàng và chống tham nhũng hiệu quả hơn nữa.

Cắt giảm chi tiêu cho các dịch vụ xã hội và lợi ích khác trong bối cảnh khó khăn hiện nay được dự báo là chắc chắn sẽ gây ra sự phản ứng của người dân Ukraine. Một số công chức nhà nước trong vài khu vực đã tiến hành đình công sau nhiều tháng không được nhận lương.

Nền kinh tế Ukraine đang tiến tới bờ vực của khủng hoảng. Đồng hryvnia đã mất đi một nửa giá trị của nó chỉ trong hai ngày trong tháng này sau khi chính phủ tuyên bố sẽ ngừng vực dậy đồng tiền, và dự trữ ngoại tệ đã giảm xuống còn 6, 42 tỷ USD.

Nền kinh tế của nước này đã giảm 7,5% trong năm ngoái, năm được đánh giá là "khó khăn ít nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai," người đứng đầu ngân hàng trung ương Ukraine cho biết vào cuối tháng 12/2014./.

Theo Giáo dục VN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo