Thứ ba, 27/10/2020 | 13:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 23/4/2019, 10:41 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo: Về lợi nhuận, HDBank đứng thứ 6 hệ thống

Lê Văn Huy Thứ ba, 23/4/2019, 10:41 (GMT+7)

Phiên họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 củaNgân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - HoSE: HDB) diễn ra sáng 23/4, tại TP HCM.

Tăng vốn 30%

Năm 2018, lợi nhuận sau thuế của HDBank đạt 3.202 tỷ đồng, tăng gần 64% so với năm trước. Các chỉ tiêu khác như tổng tài sản cũng tăng 14,4%, dư nợ tín dụng tăng 17,8%.

Với kết quả đó, ngân hàng trình phương án phân phối lợi nhuận 2018 với tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%. Với gần 981 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng giá trị đợt chi trả cổ tức là 981 tỷ đồng. Phần lợi nhuận giữ lại sau khi chia cổ tức (1.605 tỷ) sẽ được sử dụng vào mục đích bổ sung vốn cho hoạt động.


Phiên họp ĐHCĐ của HDBank diễn ra sáng nay tại TP HCM. Ảnh: L.H.

Bên cạnh đó, HDBank dự kiến phát hành 20% cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn cổ phần tích lũy được để tăng vốn điều lệ (1.962 tỷ đồng). Số lượng cổ phiếu thưởng phát hành là hơn 196 triệu cổ phiếu.

Về thời gian thực hiện phương án phân phối lợi nhuận trên, HĐQT HDBank xin ĐHĐCĐ giao và ủy quyền cho HĐQT được quyết định thời điểm phù hợp với quy định của pháp luật và Ngân hàng Nhà nước.

Kế hoạch lãi tăng 27% lên 5.077 tỷ đồng

Năm 2019, HDBank đặt kế hoạch huy động vốn tăng 20%, dư nợ tín dụng tăng hơn 24% và không vượt quá hạn mức do NHNN phê duyệt, mạng lưới điểm giao dịch tăng từ 285 điểm lên 308 điểm.

Mục tiêu lợi nhuận trước thuế kế hoạch của HDBank năm nay là 5.077 tỷ đồng, tăng 27% so với năm trước. Tổng tài sản ngân hàng tăng 16% lên 250.066 tỷ đồng.


Cổ đông tại phiên họp. Ảnh: L.H.

Ngân hàng cũng bổ sung tờ trình thông qua việc từ nhiệm Thành viên HĐQT của ông Lý Vinh Quang. Ông Vinh Quang được HDBank cử làm thành viên HĐQT của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank). Do vậy, ông không thể cùng đảm nhiệm chức vụ tại 2 ngân hàng. Sau khi miễn nhiệm, cơ cấu của ngân hàng vẫn đảm bảo theo quy định.

Liên quan đến chiến lược phát triển của HDBank, HĐQT ngân hàng được phép linh hoạt điều chỉnh, bổ sung các nội dung cơ bản của chiến lược kinh doanh để phù hợp thực tế; được lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, đàm phán thương lượng và ký kết các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác với nhà đầu tư chiến lược được chọn.

Hỏi đáp:

- Tiến độ sáp nhập với PGBank ra sao? Kế hoạch bán lẻ thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Đặng, Tổng giám đốc: Đại hội năm ngoái đã thông qua đề án sáp nhập. Tổ đề án đã nộp lên NHNN và đến tháng 10/2018, NHNN đã chấp thuận nguyên tắc sáp nhập. Hiện hồ sơ chính thức được gửi lên và NHNN đang xử lý.

Công tác chuẩn bị sáp nhập giữa 2 ngân hàng cũng được chuẩn bị tích cực về quá trình kinh doanh và ghép vận hành, xử lý các vấn đề tồn đọng,… HDBank đang cử người đại diện tham gia vào HĐQT của PGBank để đẩy nhanh quá trình. Dự kiến cuối năm nay công tác sáp nhập sẽ hoàn thành.

Về bán lẻ, HDBank có sự khác biệt là sở hữu hệ sinh thái lớn như với các đối tác lớn như Vietjet, Petrolimex,… chúng tôi hướng đến ngân hàng điện tử và ngân hàng số để khai thác hệ khách hàng này, công tác thực hiện vẫn đang triển khai.

- Xin cho biết quan điểm về dự thảo mới về điều chỉnh rủi ro vay mua nhà?

- Ông Nguyễn Hữu Đặng: Vừa qua, NHNN đưa ra dự thảo điều chỉnh hệ số rủi ro cho các khoản vay mua nhà. Với các khoản vay trên 3 tỷ để mua nhà thì sẽ áp dụng hệ số rủi ro đến 150%. Chúng tôi chưa biết việc thực thi dự thảo này khi nào, đánh giá cá nhân thì cuối năm nay hoặc đầu năm sau mới thực hiện.

Hoạt động của HDBank cũng có ảnh hưởng, hệ số rủi ro tăng lên nếu không tăng vốn kịp. Chúng ta phải tăng vốn điều lệ để đáp ứng hệ số K, nếu không tăng vốn thì quy mô phát triển sẽ bị hạn chế.

- Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung hài hạn của HDBank ra sao?

- Ông Nguyễn Hữu Đặng: Tỷ lệ này của HDBank xấp xỉ 32% so với tổng huy động. Cũng như Thông tư tăng hệ số rủi ro cho vay nhà, NHNN có lộ trình giảm vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Với hệ số này chưa có ảnh hưởng đến HDBank.


Ảnh: L.H

- Tỷ lệ cho vay tiền mặt/ tổng dư nợ của HDSaison ra sao?

- Ông Nguyễn Hữu Đặng: Dư nợ cho vay tiền mặt/tổng dư nợ của HDSaison khoảng 35%. Tỷ lệ này có khác biệt so với các tổ chức tín dụng khác. Ngân hàng đang cho vay tiền mặt với khách hàng đã sử dụng dịch vụ, chứ không phải cho vay với các khách hàng mới. Ngân hàng vẫn đang đánh giá mức độ ảnh hưởng.

- So với các ngân hàng khác, HDBank đang đứng vị thế nào, lợi thế cạnh tranh nào?

- Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT:HDBank đứng thứ 8 trong hệ thống ngân hàng thương mại dựa trên các chỉ số huy động, dư nợ, tổng tài sản. Về lợi nhuận, HDBank đứng thứ 6 trong hệ thống.

Lợi thế phát triển của ngân hàng là có sự gắn bó tin tưởng của cổ đông. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng có đội ngũ cán bộ công nhân viên có chuyên môn, tâm huyết, gắn bó với khách hàng, tốt cho kênh phân phối.

Kênh phân phối của ngân hàng cũng rộng khắp, bên cạnh các phòng giao dịch của riêng HDBank còn điểm giao dịch của các công ty tài chính tiêu dùng.

Ngân hàng có 1 hệ sinh thái khách hàng rộng lớn, dữ liệu khách hàng hơn 7 triệu người. Cổ đông Vietjet hiện có tài khoản thanh toán và thu chi hộ tại HDBank nên có cơ hộ tiếp cận tập khách hàng của Vietjet (kế hoạch vận chuyển 27 triệu khách).

Với kế hoạch sáp nhập thì có thỏa thuận với Petrolimex nên tiếp cận tập khách hàng xăng dầu khổng lồ, ngoài ra còn nhiều khách hàng với các đối tác khác...

Đây là những điều kiện thuận lợi, lợi thế để HDBank hướng đến ngân hàng bán lẻ hàng đầu, tốt nhất Việt Nam.

- Ngân hàng chuẩn bị tới đâu cho chuẩn Basel 2?

- Ông Nguyễn Hữu Đặng: Cuối năm 2017, HDBank đã thành lập tổ công tác dự án. Đến đầu 2018, tổ công tác ký hợp đồng mua giải pháp thực hiện. Đối tác thực hiện chính là đơn vị thực hiện cho Vietcombank.

Về cơ bản, hồ sơ đã hoàn thành và ngân hàng vẫn tiếp tục test thử. Cuối tuần rồi, HDBank đã ký văn bản giải trình chỉ số, phương pháp thực hiện. Chậm nhất cuối quý II sẽ đc NHNN chấp thuận việc thực hiện chuẩn Basel 2 trước thời hạn.

Tham dự phiên họp, ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Thanh tra giám sát (NHNN), cho biết sự đồng thuận của cổ đông với HDBank là thành công bước đầu. Theo ông, vai trò, ý kiến của cổ đông rất quan trọng và đã được ngân hàng giải đáp cụ thể về vấn đề tái cơ cấu, tình hình sáp nhập, phương hướng phát triển, vị thế...

Năm 2019, HDBank đặt tỷ lệ tăng trưởng 27% về lợi nhuận. "Đây là mục tiêu rất khó về con số tuyệt đối cao, nhất là trong bối cảnh tín dụng có hạn và sáp nhập. Tuy nhiên, bên cạnh tăng trưởng tín dụng thì việc phát triển các sản phẩm dịch vụ tiện ích sẽ đảm bảo cho việc hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của ngân hàng", đại diện Cục Thanh tra giám sát nói.

Kết thúc phiên họp, các tờ trình đều được thông qua.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo