Thứ ba, 11/5/2021 | 11:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 26/6/2015, 08:40 (GMT+7)

ĐB Trần Hoàng Ngân: Đề nghị bỏ lãi suất cơ bản cho đỡ rối

Thứ sáu, 26/6/2015, 08:40 (GMT+7)

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) nhấn mạnh tại phiên thảo luận Hội trường về Bộ luật Dân sự (sửa đổi) chiều 25/6.

Đề xuất thay lãi suất cơ bản bằng lãi suất tái cấp vốn

Phát biểu tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu cho rằng khoản 4 Điều 481 quy định, "trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ, thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do NHNN công bố đối với loại vay tương ứng" là không phù hợp.

Giải thích rõ hơn về vấn đề này, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, từ năm 2011 đến nay NHNN không công bố lãi suất cơ bản chỉ công bố lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất bình quân liên ngân hàng. Trước thời điểm này, NHNN có công bố lãi suất cơ bản nhưng cũng không công bố lãi suất cơ bản đối với từng loại vay tương ứng.

"Vì vậy ban soạn thảo nên sử dụng lãi suất bình quân liên ngân hàng thay thế cho lãi suất cơ bản tại khoản 4, Điều 481 hợp lý hơn, đỡ rối hơn", ĐB Ngân nói.

Cũng theo ĐB Ngân, tại Điều 481 có quy định trường hợp các bên có thỏa thuận lãi suất thì lãi suất các bên thỏa thuận không được vượt quá 200% lãi suất cơ bản do NHNN công bố, trừ trường hợp luật các TCTD quy định khác. "Tôi đề nghị dự thảo cần thay thế lãi suất cơ bản bằng lãi suất tái cấp vốn do NHNN công bố".

ĐB Ngân lý giải, tại khoản 1, Điều 12, Chương 3 của Luật NHNN được QH khóa 12 thông qua có hiệu lực từ 1/1/2011 quy định: NHNN công bố lãi suất tái cấp vốn và các loại lãi suất khác để điều hành chính sách tiền tệ chống cho vay nặng lãi.

"Vì vậy, việc thay thế lãi suất cơ bản bằng lãi suất tái cấp vốn vừa phù hợp với luật hiện hành, vừa phù hợp với thực tiễn phát sinh hiện nay. Tôi đã trao đổi với lãnh đạo NHNN và họ đồng ý với ý kiến này", ĐB Ngân nói.

Không đặt tên quá 25 chữ

Cũng tại phiên thảo luận về Bộ Luật Dân sự (sửa đổi), đa số các vị đại biểu đều tán thành với quy định: "Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà phải là chữ. Họ tên của một người không được vượt quá 25 chữ cái".

Theo ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định), hiện nay có rất nhiều giấy tờ và giao dịch dân sự, thủ tục hành chính, nếu tên quá dài thì các giấy tờ trên không ghi đầy đủ họ và tên, còn nếu viết tắt dẫn đến nhầm lẫn trong các giao dịch dân sự, hay thủ tục hành chính. "Nếu không có giới hạn, người dân đặt họ và tên lên đến 100 chữ cái thì cơ quan nhà nước có chấp nhận hay không. Hiện tại ở nước ta có tên dài 35 chữ cái", ĐB Cảnh nói.

Do đó, ĐB Nguyễn Văn Cảnh tán thành với việc có giới hạn số chữ cái đối với họ và tên của cá nhân. Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo cần làm rõ tại sao giới hạn 25 chữ cái mà không giới hạn ở mức độ khác.

Đồng quan điểm, ĐB Triệu Thị Thu Phương (Bắc Kạn) cho rằng, nếu đặt tên quá dài thì khi đăng ký khai sinh, cấp sổ bảo hiểm xã hội, cấp bằng lái xe, làm sổ tiết kiệm sẽ gây khó khăn cho cơ quan có thẩm quyền, cũng như các cơ quan liên quan trong việc hoàn thiện thủ tục cho người dân./.

Theo TBTC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo