Thứ tư, 13/11/2019 | 08:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 27/11/2012, 13:58 (GMT+7)

Anh bất ngờ tuyển người Canada làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương

Thứ ba, 27/11/2012, 13:58 (GMT+7)

Người được giao trọng trách lãnh đạo toàn bộ hệ thống ngân hàng nước Anh là Mark Carney, thống đốc NHTW Canada. Quyết định trên vừa được NHTW Anh (BOE) và NHTW Canada công bố ngày 26/11.

Mark Carney – tân Thống đốc NHTW Anh

 

Trước khi về giữ chức vụ lãnh đạo ngành ngân hàng Canada, ông Carney từng là lãnh đạo mảng ngân hàng đầu tư của ngân hàng Goldman Sachs. Ông được xem là đã góp công lớn trong việc giúp kinh tế Canada vượt qua khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Ottawa, Canada, ông Carney khẳng định mình muốn ra đi để đương đầu với những thách thức mới: “Tôi sẽ tới nơi nào thách thức là lớn nhất”, Carney nói. Đồng thời ông nhấn mạnh sẽ tập trung vào việc “tái cân bằng” nền kinh tế Anh vốn từ lâu dựa quá nhiều vào lĩnh vực dịch vụ tài chính nhưng đang bị tác động nặng nền bởi thua lỗ và scandal.

“Một điều rất quan trọng với kinh tế toàn cầu đó là kinh tế nước Anh phải vận hành tốt và thành công trong việc tái cân bằng nền kinh tế, cũng như việc cải tổ hệ thống tài chính phải được hoàn tất”.

Với việc vượt qua ứng cử viên số một là phó thống đốc Paul Tucker, Carney là người nước ngoài đầu tiên lãnh đạo BOE trong lịch sử 300 năm của tổ chức này. Với vị trí mới ông sẽ được hưởng mức lương 1 triệu USD/năm. Mặc dù NHTW Canada không tiết lộ chính xác lương của Carney tại cơ quan này nhưng cho biết lương của ông tương đương từ 436.200 đến 513.000 USD.

Tại NHTW Canada, vị thống đốc 47 tuổi được đánh giá là đã thành công khi giúp Canada là nước chịu tác động nhẹ nhất bởi khủng hoảng trong số các nước phát triển. Không ngân hàng nào của Canada cần chính phủ cứu trợ và thị trường việc làm đã phục hồi trở lại mức trước khủng hoảng một cách nhanh chóng.

Trong khi đó BOE đã phải quốc hữu hóa hai ngân hàng rất lớn là Royal Bank of Scotland và Lloyds Banking Group. Ngoài ra kinh tế đảo quốc sương mù vẫn đang khó khăn 4 năm sau khủng hoảng.

Ngoài vị trí lãnh đạo tại NHTW Canada, ông Carney hiện cũng giữ chức chủ tịch Ủy ban ổn định tài chính (FSB), một cơ quan có trụ sở tại Basel, Thụy Sỹ với chức năng đặt ra các quy chuẩn cho hệ thống ngân hàng tòan thế giới. Ông sẽ vẫn giữ chức này khi nhậm chức tại BOE.

“Tôi tin rằng ông ấy sẽ đem đến một sự lãnh đạo vững vàng và cả những kinh nghiệm từ bên ngoài mà BOE cần có để thực thi trách nhiệm nặng nề mới trong việc giám sát hệ thống ngân hàng”, bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne phát biểu trước quốc hội trong buổi thông báo kết quả tuyển dụng.

Ông Carney sẽ đảm nhiệm công việc hiện tại ở NHTW Canada đến hết tháng 5/2012 trước khi bắt đầu vị trí mới tại Anh vào tháng 7 trong một nhiệm kỳ 5 năm. Ông từng sống 10 năm ở Anh trong thời gian học sau đại học tại Oxford và làm việc cho ngân hàng Goldman Sachs. Vợ ông là người Anh và theo bộ trưởng Tài chính Osborne, ông Carney cũng sẽ xin nhập quốc tịch Anh.

Theo Thanh Tùng - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo