Thứ sáu, 7/5/2021 | 18:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 5/6/2015, 08:33 (GMT+7)

Ấn Độ đứng sau Trung Quốc về quyền biểu quyết tại AIIB

Thứ sáu, 5/6/2015, 08:33 (GMT+7)
Thông tin trên vừa được một quan chức cấp cao của Ấn Độ tiết lộ với tờ Wall Street Journal. Theo đó, Trung Quốc sẽ nắm cổ phần khoảng 30% trong ngân hàng này, tiếp theo là Ấn Độ với cổ phần khoảng 8%. Tỷ trọng cổ phần có quyền biểu quyết của Ấn Độ vào khoảng 7,5%.

Lễ ký kết thỏa thuận thành lập Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) tại Bắc Kinh, Trung Quốc tháng 10/2014 - Ảnh: Reuters/WSJ.

Việc phân bổ cổ phần và quyền biểu quyết của tất cả 57 thành viên sáng lập AIIB đã được hoàn tất mới đây tại Singapore dựa trên GDP và đồng giá sức mua của mỗi nước, nguồn tin cho biết.

Mục tiêu của AIIB là cung cấp vốn cho các dự án xây dựng đường bộ, đường sắt, cảng biển và các dự án xây dựng khác tại khu vực châu Á. Ngân hàng này là một phần quan trọng trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm sử dụng sức mạnh kinh tế để trở thành trung tâm của trật tự mới tại châu Á.

Ngoài AIIB, Trung Quốc cũng thúc đẩy một thỏa thuận tự do thương mại châu Á-Thái Bình Dương bên cạnh thỏa thuận do Mỹ khởi xướng.

Nguồn tin cho hay, Trung Quốc sẽ là cổ đông có quyền biểu quyết lớn nhất trong AIIB và cũng nắm quyền phủ quyết trong các quy trình ra quyết định đòi hỏi tỷ lệ ủng hộ ít nhất 75% để thông qua tại ngân hàng này.

Theo dự kiến, Bộ Tài chính Ấn Độ sẽ sớm đệ trình lên nội các liên bang dự thảo thỏa thuận gia nhập AIIB để được phê chuẩn.

"Tôi không nhận thấy có trở ngại gì trong việc Ấn Độ gia nhập ngân hàng này vì chúng tôi cần nguồn quỹ lớn để phát triển cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn", vị quan chức nói.

Nguồn tin cũng cho biết vốn điều lệ của AIIB sẽ là 100 tỷ USD và ngân hàng này sẽ đặt trụ sowr tại Bắc Kinh. Trong 5 năm tới, các thành viên sẽ đóng 20% số vốn mỗi nước phải góp.

Theo Diệp Vũ - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo