Thứ năm, 24/9/2020 | 22:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 16/1/2018, 12:01 (GMT+7)

Đại diện NHNN: Có chỉ đạo VNCB đẩy nhanh lộ trình tăng vốn lên 7.500 tỷ đồng

Khổng Chiêm Thứ ba, 16/1/2018, 12:01 (GMT+7)

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm Phạm Công Danh và đồng phạm sáng 16/1, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trả lời Viện kiểm sát rằng có một cuộc họp vào ngày 8/11/2013 với Phạm Công Danh, Phan Thành Mai cùng với tổ giám sát NHNN, Giám đốc NHNN chi nhánh Long An.

Nội dung cuộc họp nêu lên việc VNCB đang trong quá trình tái cơ cấu, cần được tạo thuận lợi và có giải pháp xử lý phù hợp để tiếp tục phát triển. NHNN cũng chỉ đạo VNCB đẩy nhanh lộ trình tăng vốn theo hướng đã được Nghị quyết ĐHCĐ thông qua (tăng từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng), hoàn tất việc nộp tiền vào tài khoản. Nội dung họp này đại diện NHNN có nộp lên cho HĐXX phiên tòa xem xét.

Đại diện NHNN cũng cho biết vào thời điểm 13/6/2014, NHNN có cuộc họp với tổ giám sát và đoàn thanh tra NHNN và mời lãnh đạo VNCB tham dự. Thời gian này, NHNN đang tiến hành thanh tra 2 tuần với VNCB và cơ quan điều tra cũng đã tham gia điều tra sai phạm tại VNCB.

Tại cuộc họp, bị cáo Phan Thành Mai có báo cáo việc dùng tiền gửi thị trường 2 để bảo lãnh cho các khoản vay và gây thiệt hại tại VNCB. Do đó, đoàn thanh tra đã dừng thanh tra VNCB và báo cáo lại lãnh đạo NHNN, để cơ quan điều tra tiếp tục điều tra VNCB theo quy định. Cuộc họp này, theo đại diện NHNN là không có biên bản họp và cũng không có văn bản chính thức nội dung họp.

Liên quan tới việc lập khống hồ sơ rút 4.500 tỷ đồng từ BIDV để dùng tăng vốn điều lệ VNCB, bị cáo Phạm Công Danh ở các phiên tòa trước có khai phạm tội do hoàn cảnh bị thúc ép tăng vốn từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Bị cáo Danh nói đã trình bày xin giãn tiến độ thoái vốn bằng nhiều đợt, có thể chỉ tăng vốn thêm 500 - 1.000 tỷ đồng để đảm bảo thanh khoản nhưng lãnh đạo NHNN yêu cầu phải tăng vốn và tăng đủ. Trong khi đó, VNCB đang không có nguyện vọng tăng vốn do có quá nhiều áp lực phải duy trì một ngân hàng yếu kém nhất trong 9 ngân hàng. Bị cáo Phan Thành Mai cũng xác nhận bị cáo Danh xin chia nhỏ việc tăng vốn làm 2 - 3 lần nhưng lãnh đạo NHNN không đồng ý, yêu cầu phải tăng 1 lần thêm 4.500 tỷ đồng.

Cũng liên quan tới số tiền 4.500 tỷ đồng rút ra từ BIDV, nhiều ý kiến tranh luận tại phiên tòa về việc tiền còn hay mất tại VNCB. Điều tra viên vụ án xác định số tiền đã hòa chung vào dòng tiền thời điểm đó, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Theo điều tra viên, số tiền này chỉ có thể khắc phục được khi nó còn ở VNCB nhưng dòng tiền đã hòa chung, không còn ở VNCB nên không thể thu hồi được.

Trong khi đó, phần thẩm vấn của luật sư Trần Minh Hải (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) cho thấy 4.500 tỷ đồng tăng vốn vẫn còn ở CBBank và được sử dụng vào các mục đích kinh doanh của ngân hàng, vì lợi ích ngân hàng. Vì vậy, luật sư tiếp tục đề nghị HĐXX xem xét, giảm trừ số tiền này khỏi số tiền xác định thiệt hại 6.126 tỷ đồng của vụ án.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo