Thứ sáu, 7/5/2021 | 23:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 11/3/2015, 16:39 (GMT+7)

Đại chiến “nước bọt” tại Châu Âu về tình hình Hy Lạp

Thứ tư, 11/3/2015, 16:39 (GMT+7)

Châu Âu dường như ngày càng thiếu kiên nhẫn với Hy Lạp. Trong tình hình gia tăng căng thẳng tranh luận giữa hai bên, khu vực này vừa đề nghị Hy Lạp “ngừng lãng phí thời gian” trong công cuộc cải cách kinh tế.

Sau cuộc họp của các bộ trưởng tài chính khu vực Eurozone vào ngày 9/3, các quan chức hàng đầu của Châu Âu đã bày tỏ sự thất vọng với đề xuất cải cách và cứu trợ của Hy Lạp.

Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem cho biết các cuộc thảo luận đã trải qua 2 tuần lễ, trong đó tập trung vào việc ai sẽ gặp ai và tại đâu, dựa trên những quy định gì và chương trình nghị sự ra sao. Theo ông Dijsselbloem, điều này là hoàn toàn lãng phí thời gian.

Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem

Chủ tịch Dijsselbloem cho rằng những vấn đề như thế không cần thiết phải thảo luận nữa bởi Hy Lạp chỉ còn 4 tháng là đến kỳ hạn trả các khoản nợ cho các chủ nợ.

Hy Lạp và nhóm tổ chức cho vay gồm Liên minh Châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ tiếp tục thảo luận vào ngày 11/3 về công cuộc cải cách tại nước này.

Hiện tại, Hy Lạp đang cảm thấy khó chịu về việc các quan chức của những tổ chức quốc tế thường xuyên đến đây để kiểm tra tiến độ chương trình cứu trợ tài chính. Bên cạnh đó, địa điểm của các cuộc đàm phán cũng đang là tâm điểm tranh luận. Ngày 9/3, Chủ tịch Djisselbloem xác nhận rằng hội nghị sẽ diễn ra tại Brussels-Bỉ, thay vì tại thủ đô Athens của Hy Lạp.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis đã không giữ được bình tĩnh khi trả lời phỏng vấn ngày 9/3. Ông phát biểu rằng mình đã chán vơi những “âm mưu” của các tổ chức quốc tế.

Theo Bộ trưởng Varoufakis, các chuyên gia của 3 tổ chức tài chính trên mang theo những “âm mưu” khi can thiệp vào các bộ ngành tại Hy Lạp, cố gắng thực hiện một chương trình cứu trợ mà theo chính phủ và người dân nước này thì không hiệu quả.

Chiến tranh “nước bọt”

Trong khi sự thiếu kiên nhẫn và chia rẽ đang gia tăng giữa Hy Lạp và các nước khu vực Eurozone, nhà đầu tư đang ngày càng quan tâm đến khoản cứu trợ mà Hy Lạp cần. Quốc gia này hiện nay đang rất cần đợt cứu trợ cuối cùng trong chương trình viện trợ tài chính của các chủ nợ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dijsselbloem hiểu rất rõ ràng sẽ không có khoản tiền nào được cấp nếu nước này không thực hiện cải cách.

Ông Dijsselbloem nói rằng có thể không có cuộc giải ngân sớm nào nếu chưa có một thỏa thuận hay một động thái cải cách từ Hy Lạp. Mặc dù vậy, một số khoản việc trợ nhỏ dành cho cải cách có thể được cấp cho nước này.

Giám đốc phân tích thị trường Naeem Aslam của Ava Trade nhận định rằng Hy Lạp ít có khả năng sớm nhận được khoản tiền cứu trợ. Quốc gia này đã đưa ra một số đề xuất về cải cách vào tuần trước, nhưng như vậy vẫn là chưa đủ để các chủ nợ giải ngân 1,7 tỷ Euro khoản cứu trợ mà Hy Lạp đang rất cần. Rất có thể nước này sẽ không nhận được khoản tiền nào nếu như họ không thực hiện những thay đổi như cam kết.

Liệu Hy Lạp có đủ khả năng tiếp tục trả nợ hay không vẫn còn là câu hỏi đối với các nhà đầu tư. Một khoản nợ lớn của nước này với IMF sẽ đáo hạn khi hết tháng 3/2015.

Capital Markets cho biết các nhà đầu tư đang tập trung chú ý vào việc Hy Lạp có thể cần thêm một khoản vay nữa khi các khoản nợ đáo hạn. Tâm điểm của thị trường hiện nay là liệu những cam kết của Bộ trưởng Tài chính Varoufakis có đủ sức thuyết phục để được tiếp tục giải ngân trong chương trình cứu trợ cũ trước khi Hy Lạp gặp vấn đề về việc thanh toán các khoản nợ.

Hoàng Nam – Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo