Chủ nhật, 29/11/2020 | 15:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 8/3/2017, 14:33 (GMT+7)

[Đại án Ocean Bank] Viện Kiểm sát bất ngờ đề nghị trả lại hồ sơ vụ án

thuynt Thứ tư, 8/3/2017, 14:33 (GMT+7)

Bất ngờ tại phiên tòa ngày 8/3, khi các luật sư đang trong quá trình thẩm vấn xét hỏi các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát đã xin được có ý kiến với HĐXX.

Qua quá trình thẩm vấn, Viện Kiểm sát nhiều nội dung vụ án chưa được giải quyết. Vấn đề chưa được giải quyết đó thì không thể làm rõ tại phiên Tòa.

Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX trả hổ sơ cho cơ quan điều tra Bộ Công an để bổ sung làm rõ nội dung vụ án cũng như đánh giá chính xác hành vi phạm tội của các bị cáo và làm rõ nội dung vụ án.

Trong quá trình thẩm vấn, HĐXX cũng thấy có nhiều vấn đề tại Tòa chưa làm rõ được. HĐXX xét thấy đây là vấn đề một diễn biến tại phiên tòa. HĐXX sẽ nghỉ và thảo luận sau đó sẽ quyết định.

Trong quá trình xét hỏi, thẩm vấn, các bị cáo cho rằng khoản tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài không phải là thiệt hại đối với ngân hàng.
Kết quả giám định của NHNN đã được công bố trước đó, các luật sư cũng đã nhận được nhưng trong phiên tòa 8/3 lần đầu thông tin về kết quả giám định của NHNN được công bố. Theo đó, từ năm 2011-2014, Ocean Bank đã vi phạm về kế toán thống kê và vi phạm chi lãi ngoài, hạch toán chi không có chứng từ được chứng minh là hợp lệ. Ocean Bank đã trích dự phòng 100% số tiền chi lãi ngoài 1.319 tỷ. Tuy nhiên, theo bị cáo Hà Văn Thắm, trích lập dự phòng là dự phòng cho rủi ro có thể xảy ra, không phải là thiệt hại của ngân hàng.
Phiên toà xét xử cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo khác dự kiến diễn ra trong hơn 20 ngày (bắt đầu từ ngày 27-2) và có gần 600 đương sự được triệu tập đến toà để làm rõ những vấn đề liên quan.
Đến nay, quá trình xét xử mới trải qua hơn 1/3 chặng đường bao gồm một ngày rưỡi khai báo lý lịch bị cáo và công bố cáo trạng và 4 ngày HĐXX trực tiếp xét hỏi và hơn 2 ngày dành thời gian cho các luật sư thẩm vấn, xét hỏi các bị cáo.
Cách đây hơn 2 năm, vào ngày 24/10/2014, cơ quan điều tra Bộ Công an đã bắt giữ, khởi tố ông Hà Văn Thắm về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng mà cụ thể là khoản cho vay Trung Dung, một doanh nghiệp liên quan đến ông Phạm Công Danh. Quá trình điều tra, Viện kiểm sát ban hành cáo trạng trong đó kết luận giai đoạn 1 đại án OceanBank với hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Hà Văn Thắm với ba tội:
1. Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (cho công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng không đảm bảo điều kiện vay vốn).
2.Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ (thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức thu phí qua Công ty BSC để trả lãi ngoài hợp đồng cho PVN).
3.Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế (chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho khách hàng trên toàn hệ thống).

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo