Thứ bảy, 16/1/2021 | 04:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 6/3/2017, 10:50 (GMT+7)

[Đại án Ocean Bank ngày 6/3] Cán bộ doanh nghiệp PVEP, PV Power phủ nhận "ăn" tiền lãi ngoài

thuynt Thứ hai, 6/3/2017, 10:50 (GMT+7)

HĐXX tiếp tục phiên tòa thứ 6. Mở đầu phiên tòa, HĐXX tiếp tục xét hỏi các Giám đốc Chi nhánh về hành vi chi trả lãi ngoài.

Chủ trương chi lãi ngoài có từ trước Thông tư 02, nhiều Giám đốc chi nhánh không biết tiền vào ra lúc nào

Bị cáo Phan Trung Kiên, nguyên Giám đốc chi nhánh Đông Đô cho biết không trực tiếp thực hiện mà phân công cho cấp dưới. Nhiều giám đốc Chi nhánh cũng không biết tiền về lúc nào và chi lúc nào. Chủ trương đã có từ trước khi ban hành thông tư 02/2011. Nhiều Giám đốc chi nhánh như bị cáo Kiên về đảm nhận vị trí khi chủ trương đã có sẵn rồi. Bị cáo chỉ truyền đạt lại, các giao dịch viên, chuyên viên quan hệ KH thực hiện.

HĐXX xét hỏi bị cáo Hà Văn Thắm và bị cáo Nguyễn Minh Thu về chủ trương và phương thức chi trả lãi ngoài.

Bị cáo Hà Văn Thắm cho biết chủ trương từ đầu là của bị cáo nhưng ở vị trí điều hành bị cáo không nắm được việc thực hiện. Phương thức chuyển tiền xuống chi nhánh như thế nào bị cáo không biết. Bị cáo nghĩ bị cáo Thu sẽ biết.

Theo bị cáo Minh Thu, cuối năm 2012, chủ trương của Hà Văn Thắm và Ocean Bank thay đổi chiến lược thành NH bán lẻ do kế hoạch sẽ mở rộng quy mô ngân hàng. Theo quyết định về việc phân công nhiệm vụ ban điều hành, ngân hàng sẽ phân công tới cùng các mảng huy động, khách hàng cá nhân, bán lẻ trong đó bị cáo Thu lo huy động vốn. Các khách hàng lớn do chị Phương, một số giám đốc chi nhánh thực hiện. Có một số chi nhánh nhận tiền trực tiếp từ bị cáo Minh Thu. Đối với khách hàng cá nhân, cũng do việc phân công ngành dọc này, nên bị cáo Thu hoàn toàn không biết.

Bị cáo Hà Văn Thắm: "Chắc chắn các ngân hàng khác thời điểm đó cũng chi lãi ngoài"

HĐXX cho gọi bị cáo Hà Văn Thắm. HĐXX: Theo bị cáo, cùng thời điểm đó, các ngân hàng khác có chi trả lãi ngoài không?

Bị cáo Hà Văn Thắm: Bị cáo nghĩ là chắc chắn có, các ngân hàng khác cũng tham gia chi lãi ngoài. Bị cáo có những bằng chứng rất rõ ràng. Thời điểm đó, trong kết luận điều tra ngân hàng ACB, C46 đã công bố ngân hàng này chi lãi ngoài. C46 cũng chỉ ra có 29 ngân hàng bị cơ quan cảnh sát điều tra xác định. Nhiều phóng sự của VTV trong đó các phóng viên với vai trò người đi gửi tiền và được các ngân hàng đàm phán trả thêm khi gửi tiền.

Sau khi ra TT 02, NHNN đã công bố các ngân hàng vi phạm. Bị cáo nhớ khi đó Thống đốc phát biểu trên truyền hình cũng có nói rằng "Do thực hiện siết chặt tiền tệ nên việc NH trả thêm lãi suất như phản ứng phụ của liều thuốc chống lạm phát."

Theo bị cáo Thắm chính việc các phương tiện đưa thông tin như vậy nên các khách hàng đều có tâm lý sẽ nhận được phần lãi ngoài.

HĐXX hỏi đại diện Ocean Bank về nghĩa vụ đối với khoản vốn góp mà các cổ đông bị mua với giá 0 đồng và đề nghị của phía ngân hàng với tư cách nguyên đơn.

Đại diện Ocean Bank đề nghị với HĐXX yêu cầu Trung Dung bồi thường tiền gốc 500 tỷ đồng và tiền lãi. Nội dung thứ 2 được yêu cầu liên quan đến khoản vay này là việc kê biên đối với tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ của Trung Dung gồm các quyền tài sản phát sinh đối với hợp đồng bất động sản ký giữa bà Ngô Kim Huệ và SSG theo hợp đồng thế chấp giữa các cá nhân này vào Ocean Bank, giá trị tài sản cổ phần SSG của bà Ngô Kim Huệ, bà Hứa Thị Phấn, Hứa Thị Bích Hạnh và 100% vốn góp của Trần Văn Bình tại Trung Dung.

Ngoài ra, theo đại diện Ocean Bank, trong hợp đồng này, Trung Dung cũng thỏa thuận sử dụng quyền lợi phát sinh từ thuê đất tại Tô Hiến Thành (đang cho Big C thuê) sẽ được chuyển cho OJB để thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Đại diện bên nguyên đơn đề nghị tòa yêu cầu bên thứ ba cùng góp sức trả nợ cho ngân hàng.

Cũng theo đại diện Ocean Bank, VNCB đã không thực hiện đúng cam kết thỏa thuận phong tỏa tiền gửi nên đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm liên đới cùng Trung Dung để thanh toán khoản nợ theo hợp đồng hai bên ký kết.

Đối với thiệt hại do chi lãi ngoài, Ocean Bank đã được hoàn ứng 146 tỷ đồng. Đại diện Ocean Bank cho biết sau khi tính trừ thiệt hại, đề nghị HĐXX yêu cầu các bên liên quan trả số tiền là 1.429,8 tỷ đồng.

Đối với việc cổ đông Ocean Bank bị mua lại cổ phần với giá 0 đồng, đại diện ngân hàng cho biết khi giao dịch này thực hiện thì các cổ đông cũ đã chấm dứt quyền và nghĩa vụ tại đây.

HĐXX: Các tổ chức cá nhân đã mất trắng, phải không?

"NHNN đã gánh toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ đối với khách hàng Ocean Bank."

Một số câu hỏi được HĐXX hỏi nhưng đại diện ngân hàng không trả lời được. Tòa đã yêu cầu lãnh đạo ngân hàng cử người thuộc HĐQT hoặc Kế toán trưởng để trả lời cho một số câu hỏi có liên quan.

HĐXX hỏi đại diện PVN là ông Hoàng Văn Dũng (luật sư được ủy quyền).

Về trách nhiệm của các cá nhân trong vấn đề quản lý vốn của Nhà nước 800 tỷ tại Ocean Bank, đại diện PVN cho biết trước đây họ đã thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. Chúng tôi không có cơ sở để phán xét họ trong vấn đề này.

Về số tiền 800 tỷ đồng đã mất, theo đại diện PVN, "quyết định mua lại 0 đồng là quyết định đơn phương của NHNN không phải là sự thỏa thuận". PVN sẽ vẫn bảo lưu quyền lợi và nghĩa vụ đối với số cổ phần này.

HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Trà My, Phó Giám đốc Chi nhánh Thăng Long về hành vi chuyển tiền cho các doanh nghiệp dầu khí.

Theo cáo trạng, bị cáo Trà My thay bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương (bị cáo đang được tạm đình chỉ do điều trị bệnh) đưa tiền cho ông Nguyễn Quốc Hùng.

Tòa cho gọi ông Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng ban tài chính của PVEP từ tháng 9/2011.

HĐXX: Bị cáo Trà My khai đã đưa tiền cho ông?

Ông Hùng cho biết không biết gặp chi Trà My lúc nào. PVEP không chỉ gửi tiền của Ocean Bank. Trong quá trình gửi tiền tại các ngân hàng cũng như Ocean Bank, PVEP không có chủ trương nhận chi lãi ngoài. PVEP có nhiều hợp đồng tiền gửi với các ngân hàng, giá trị từ 20-200 tỷ.

PVEP có hoạt động giao dịch tại Ocean Bank từ năm 2009. Ông Hùng là trưởng ban tài chính PVEP. Ông khẳng định từ tháng 9/2011 -2014 không nhận bất cứ khoản tiền nào.

HĐXX xét hỏi lại bị cáo Trà My.

Bị cáo Trà My cho biết đã gặp trực tiếp 4 lần và đưa tổng số tiền 11 tỷ.

"Tuy nhiên, bị cáo cũng xin phép trình bày là bị cáo không bao giờ gặp trao đổi trực tiếp với anh Hùng mà chỉ gặp rất nhanh, khoảng 30 giây do chỉ là chị Thu nhờ mang tiền tới. Lúc đó bị cáo có thai rất lớn, hình dáng cũng không giống như bây giờ."

HĐXX hỏi bà Hà Thị Minh Nguyệt, kế toán trưởng Công ty Điện lực Dầu khí VN

HĐXX: Công ty chị có gửi hay vay tiền tại Ocean Bank?

Tôi về công ty cuối tháng 9/2010, công ty có 1 HĐ tiền vay và 1 số HĐ tiền gửi và dịch vụ trả lương.

HĐXX: Chị có trực tiếp giao dịch với nhân viên NH không?

Dạ không.

HĐXX: Chị có bao giờ nhận tiền chi chăm sóc KH không?

Chưa bao giờ, chúng tôi chỉ nhận lãi suất như Nhà nước quy định.

HĐXX: Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Trà My chuyển tiền 3 lần với tổng số tiền gần 3 tỷ lãi ngoài cho chị. Tôi không hiểu sao chị Phương nói như thế. Tôi chưa bao giờ nhận tiền từ chị Trà My.

HĐXX hỏi bị cáo Trà My.

HĐXX: Chị Nguyệt có phải là người đã chuyển tiền không?

Dạ đúng. Bị cáo đã chuyển 3 lần và tổng số tiền là gần 2 tỷ.

HĐXX: Nhưng chị Nguyệt bảo chưa gặp chị bao giờ và nhận tiền?

Đấy là quan điểm của chị Nguyệt còn bị cáo giữ lời khai, quan điểm với Tòa.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo