Thứ năm, 22/10/2020 | 01:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 23/4/2019, 14:27 (GMT+7)

ACB: Được chấp thuận áp dụng Basel II, 2019 vẫn chia cổ tức 30%

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ ba, 23/4/2019, 14:27 (GMT+7)

Ngày 23/4, Ngân hàng ACB (ACB - HNX: ACB) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.

Đại diện Ban thư ký ĐHĐCĐ cho biết, năm 2018, kinh tế Việt Nam có nhiều tín hiệu tích cực, như tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất 10 năm, lạm phát trong tầm kiểm soát và xuất nhập khẩu vượt kế hoạch. Chính sách tiền tệ được hoạch định và điều hành hợp lý, góp phần hạn chế đà tăng của lãi suất huy động để ổn định lãi suất cho vay. Tổng tài sản và lợi nhuận của các tín dụng đều cải thiện so với năm 2017.

Trong bối cảnh đó, ACB ghi nhận tổng tài sản và tiền gửi khách hàng lần lượt đạt 98% và 95% kế hoạch, với dự nợ tín dung hoàn thành 101% kế hoạch của cả năm.

Kết quả kinh doanh năm 2018 của ACB.

HĐQT cho biết kinh tế thế giới năm 2019 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có khả năng kéo dài với nhiều hệ lụy, sự bất ổn tài chính - tiền tệ ngày càng trở nên khó lường. Với những yếu tố này, dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ xoay quanh 6,8% với chỉ số lạm phát dự báo ở dưới 4%, lãi suất giữ tương đối ổn định quanh mặt bằng hình thành cuối 2018 và đầu 2019…

Theo đó, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 15%, tín dụng tăng 13%, tỷ lệ nợ xấu dưới 2% và lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 7.279 tỷ đồng. Năm 2019, ngân hàng dự kiến chia cổ tức 30%, trong đó 20% bằng cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt.

Trong năm 2019, ngân hàng dự kiến thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.741 tỷ đồng từ chia cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông cho cổ đông, tương đương phát hành tối đa thêm hơn 374 triệu cổ phiếu. Tổng vốn điều lệ dự kiến tăng từ gần 12.886 tỷ lên tối đa 16.627 tỷ đồng.

Trên cơ sở khả năng hoàn thành kế hoạch hoạt động năm 2019 với lợi nhuận sau thuế dự kiến của tập đoàn đạt 5.823 tỷ đồng, HĐQT kiến nghị tăng mức thù lao và ngân sách của HĐQT và Ban Kiểm soát năm nay lên 0,6% lợi nhuận sau thuế, từ mức 0,5% hiện tại.

Ngoài ra, để tăng vốn cho hoạt động kinh doanh, HĐQT trình phương án bán cổ phiếu quỹ trong năm, với tổng số lượng dự kiến bán tối đa 6,222 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Cơ cấu cổ đông của ACB sau bán cổ phiếu quỹ.

Phần thảo luận

- Cổ đông kiến nghị chia sớm cổ tức cho cổ đông, đặc biệt là khi tỷ lệ cổ tức bằng tiền mặt chỉ là 10%?

- Ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT: HĐQT đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận về mức chia tiền mặt vào ngày 6/4. HĐQT sẽ cố gắng chia cổ tức sớm nhất có thể.

- Giá bán cổ phiếu quỹ chỉ bằng 6 lần lợi nhuận của năm 2019. Cổ đông kiến nghị ngân hàng bán giá cổ phiếu quỹ tối thiểu bằng 10 lần lợi nhuận.

- Ông Trần Hùng Huy: HĐQT sẽ cân nhắc việc này.

- Vì sao bán cổ phiếu quỹ với giá bằng 1/2 giá thị trường?

- Ông Trần Hùng Huy: HĐQT đính chính không có điều này. Năm 2018 trích 100 tỷ đồng khen thưởng phúc lợi và sẽ dùng quỹ này để mua cổ phiếu quỹ với giá trung bình 16.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy các cổ phiếu ESOP sẽ được thưởng cho nhân viên chứ nhân viên không phải mua lại.

Việc bán cổ phiếu quỹ sẽ phụ thuộc vào thị trường và HĐQT sẽ quyết định thời điểm để đem lại lợi nhuận tốt nhất cho cổ đông.

- Khi nào ngân hàng được NHNN chấp thuận Basel II? Tác động của việc áp dụng chuẩn Basel II đến ngân hàng?

- Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc: NHNN vừa ban hành quyết định 845 đồng ý cho ACB áp dụng chuẩn Basel II vào ngày 22/4. Theo đánh giá của HĐQT, việc áp dụng chuẩn Basel II không ảnh hưởng gì đến tình hình hoạt động của ngân hàng, bởi tỷ lệ an toán vốn tối thiểu (CAR) của ngân hàng là 9%, cao hơn yêu cầu là 8%.

- Đại diện của nhà đầu tư nước ngoài: Ngân hàng thực hiện thế nào việc số hóa ngân hàng để giảm thời gian giao dịch, xử lý hồ sơ, tăng tương tác giữa nhân viên và khách hàng. Việc số hóa sẽ được áp dụng như thế nào với doanh nghiệp vừa và nhỏ? Nhiều ngân hàng khác cũng đang nhằm vào mảng bán lẻ, ACB làm gì để giữ thị phần và phát triển rộng hơn?

- Ông Đỗ Minh Toàn: Số hóa trong ngân hàng là xu thế tất yếu hiện nay. Từ năm 2017, ACB bắt đầu đầu tư để số hóa một số quy trình. Việc tự động hóa đang được thực hiện từng bước, hiện có mảng thanh toán nước ngoài, quy trình cấp tín dụng đều đã được tự động hóa. Với mảng thanh toán nội địa, ngân hàng đang có chương tình nâng cấp mobile banking, dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 5 - 6.

Về hệ sinh thái khách hàng, trong chiến lược 2019 - 2024 của ngân hàng, ACB chú trọng phát triển cơ sở khách hàng dựa vào các doanh nghiệp quy mô lớn, đồng thời phát triển thông qua bên thứ 3. ACB đang hợp tác với các tổ chức thanh toán Momo, Moca, Epay... ACB định hướng đây là nhóm khách hàng tiềm năng trong tương lai bởi những đơn vị này đều có lượng khách hàng khá lớn.

Với chiến lược này, ACB đặt mục tiêu đưa khách hàng cơ sở gấp hơn 2 lần so với cuối năm 2017, trong đó khách hàng cá nhân là hơn 5 triệu người và khách hàng doanh nghiệp là 220.000.

Về hoạt động tài chính tiêu dùng, ACB hiện có Công ty cho thuê tài chính Ngân hàng Á Châu đóng góp một phần trong việc phát triển tín dụng tài chính thông qua việc cho thuê phương tiện cá nhân. Trong hoạt động của ngân hàng cũng có một phần cho phát triển tín dụng thẻ, tín dụng tiêu dùng tín chấp.

Tổng quy mô tín dụng của ACB trong mảng tiêu dùng trong 2 năm qua tăng khoảng 5.000 tỷ đồng, với biên lợi nhuận tốt đạt khoảng 4 - 4,5% so với giá vốn của ACB.

Ngoài ra, ACB cũng phát triển 6 sản phẩm hoạt động chuyên biệt để mở rộng khách hàng.

- Ngân hàng có kế hoạch mua bán sáp nhập không?

- Ông Trần Hùng Huy: Ngân hàng đang tập trung phát triển bền vững mạng lưới hiện tại. Ngân hàng sẽ tìm hiểu nếu có cơ hội phù hợp hay đối tác mang lại lợi nhuận cho cổ đông.

- Kết quả kinh doanh trong mảng bancassurance (bán bảo hiểm) trong năm 2018?

- Ông Trần Hùng Huy: Lợi nhuận tăng khoảng 4 lần so với 2017, đạt 220 tỷ đồng. Ngân hàng đặt kế hoạch 2019 tăng gấp đôi và đang cân nhắc các đối tác cho năm 2020.

- Kết quả quý I/2019 của ngân hàng?

- Ông Đỗ Minh Toàn: Trong 3 tháng đầu năm, tín dụng ngân hàng tăng 3%, huy động tăng 2%. Tháng 4, cả tín dụng và huy động vốn đều tăng 1%. Con số này thấp hơn cùng kỳ năm ngoái do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.
Tính cả quý I, lợi nhuận của ACB đạt 1.670 tỷ đồng, nên ngân hàng tự tin về kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận năm 2019.

- Tại sao thu nhập ngoài lãi của ACB tăng mạnh so với cùng kỳ?

- Ông Đỗ Minh Toàn: Đối với các ngân hàng hiện đại, thu nhập phi tín dụng ngày càng tăng so với các khoản cho vay và ACB cũng như vậy.
ACB đặt mục tiêu thu nhập từ 3 mảng lớn tăng trong năm 2019, gồm bancassurance (tăng gấp 3 lần so với 2018), thẻ (tăng trưởng 40%), thu phí bảo lãnh, thanh toán nước ngoài… (tăng 30%).

- Tỷ lệ EPA (tỷ lệ cho vay trên huy động) là bao nhiêu? Mục tiêu như thế nào? Mục tiêu cho vay trung dài hạn năm 2019?

- Ông Đỗ Minh Toàn: ACB luôn tuân thủ pháp luật về EPA không vượt quá 80%. Tỷ lệ này của ACB luôn duy trì ở 78 - 79% trong 2019.

Tổng vay trung dài hạn chiếm 50%, phần lớn là ở mảng tín dụng cá nhân, cho vay mua nhà, mua xe, cho vay tiêu dùng tín chấp. Năm 2019, ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định so với năm 2018 nhằm đảm bảo thanh khoản và đảm bảo lịch trả nợ.

- Giá cổ phiếu của ACB đang thấp so với giá trị thật, ngân hàng dự kiến sẽ làm gì?

- Ông Trần Hùng Huy: Giá cổ phiếu của ACB là do định hướng của thị trường. HĐQT sẽ tăng cường quan hệ với nhà đầu tư để họ thấy được giá trị thực của ACB.

- Kế hoạch thu hồi khoản nợ 400 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng? Còn khoản tiền gửi cho vay nào chưa thu hồi được?

- Ông Đỗ Minh Toàn: Khoản 400 tỷ đồng trên ACB gửi tại Ngân hàng Xây dựng vào năm 2012, được đảm bảo bằng 3 tài sản của ngân hàng này. Theo đánh giá của ban điều hành, hiện 3 tài sản có giá trị xấp xỉ 600 tỷ đồng. ACB đã trích lập dự phòng theo quy định nên không có rủi ro tài chính.

Ngân hàng đang xin ý kiến NHNN để thu hồi khoản này. HĐQT rất khó nói khi nào thu được khoản này, vì đề án tái cơ cấu ngân hàng phải trình lên Chính phủ phê duyệt.

- Mục tiêu hệ số ROE?

- Ông Trần Hùng Huy: Năm 2018, hệ số ROE của ngân hàng là 28%, tỷ lệ chia cổ tức là 30%. Trong năm 5 năm tới, ngân hàng đặt mục tiêu ROE trung bình trên 20%.

- Khi nào ACB chuyển sàn?

- Ông Trần Hùng Huy: ACB sẽ thực hiện theo lộ trình của cơ quan quản lý sau khi thành lập Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam. Về thanh khoản của ACB trên HNX, con số này đang ở mức cao.

- Thu nhập từ mảng chứng khoán đầu tư của ACB?

- Ông Đỗ Minh Toàn: Công ty chứng khoán của ACB đầu tư 99% vào trái phiếu Chính phủ, không đầu tư vào cổ phiếu. Từ đầu năm nay, thị trường trái phiếu Chính phủ không có thuận lợi, nên khi đáo hạn, ngân hàng sẽ bán đi và mua mới để đảm bảo thanh khoản.

- Tại sao tỷ lệ CIR cao hơn bình quân ngành?

- Ông Trần Hùng Huy: Tỷ lệ CIR năm 2018 là 48% và được cải thiện so với 2017. Những năm qua, CIR của ACB cao hơn bình quân ngành do ngân hàng phải trích lập về dự phòng rủi ro và xử lý các vấn đề phát sinh. Trong những năm tới, ACB đặt mục tiêu giảm dần về 45% nhưng giai đoạn này ngân hàng cần phải đầu tư nhiều cho công nghệ thông tin và nâng thu nhập cho người lao động.

- NHNN giảm tỷ lệ vốn cho vay trung dài hạn, và tăng hệ số rủi ro cho ngành bất động sản. Chính sách này ảnh hưởng thế nào đến NIM của ngân hàng?

- Ông Đỗ Minh Toàn: Ngày 22/4, ACB nhận được công văn của NHNN cho phép được áp dụng theo Thông tư 41 nên ngân hàng không bị ảnh hưởng bởi chính sách này.

Liên quan đến NIM, hiện có 2 vấn đề. Thứ nhất, nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn luôn được ACB cân đối, đảm bảo tỷ lệ dư nợ cho vay trung dài hạn trên tổng dư nợ ở mức kiểm soát. Tỷ lệ cho vay của năm 2019 sẽ được giữ ổn định so với 2018 nhờ ngân hàngđã có kế hoạch huy động để cân đối nguồn vốn cho vay từ những năm trước.

Thứ 2, căn cứ chi phí vốn đầu vào và lãi suất cho vay đầu ra, ngân hàng đã chọn một số sản phẩm ở một số phân khúc để đảm bảo sinh lời cho ngân hàng. Tác động của chính sách trên đối với NIM là có nhưng tùy theo dòng sản phẩm và khách hàng. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ đảm bảo mức sinh lời của 2019 tương đương 2018.

- Mục tiêu cụ thể về tỷ lệ nợ xấu năm 2019?

- Ông Đỗ Minh Toàn: ACB đặt mục tiêu tỷ lệ nợ xấu năm 2019 xấp xỉ 0,8%.
Liên quan tới kế hoạch xử lý nợ xấu năm 2018, ACB đặt kế hoạch xử lý khoảng 1.700 tỷ đồng nợ xấu và thực hiện vượt kế hoạch. Với năm 2019, kế hoạch cũng tương đương như năm ngoái với khoản tiền hoàn nhập là từ 550 tỷ đến 600 tỷ đồng.

Ngoài ra, ACB đã mua hết toàn bộ số nợ từng bán cho VAMC trong những năm trước. Vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại, mức dư nợ của ACB với VAMC là 0.

- Tại sao tốc độ tăng trưởng lợi nhuận năm 2019 thấp hơn năm ngoái?

- Ông Đỗ Minh Toàn: Trong giai đoạn 2013 - 2017 khi ngân hàng thực hiện cải tổ, cổ đông gần như hy sinh. Năm 2018 có mức tăng trưởng lớn để bù lại cho những năm trước đó. Tuy nhiên, mọi tăng trưởng của ngân hàng đều phải dựa trên hai chỉ số quan trọng là ROE và tỷ lệ an toàn vốn.

Hiện, hai hệ số này của ACB đang ở mức cao, với ROE là 28% trên vốn cổ đông. Khả năng sinh lời cao của ACB cũng được thể hiện ở tỷ lệ chia cổ tức 2019 là 30%. Nói cách khác, tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn không đồng nghĩa là khả năng sinh lời giảm đi.

----------------------

Ông Võ Văn Thuần, Cục phó Cục Thanh tra giám sát ngân hàng,cho biết kết quả kinh doanh của ACB năm 2018 là tốt nhất từ trước đến nay của ngân hàng này. Đại diện của Cục Thanh tra đánh giá cao ACB trong việc hạn chế đầu tư vào lĩnh vực rủi ro như kinh doanh chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, hai mảng mà cơ quan quản lý này đang có nhiều lo ngại.

Ông Thuần kiến nghị ACB tiếp tục cơ cấu lại ngân hàng theo đề án mà NHNN đã phê duyệt. Ngân hàng cần phải cân đối lại nguồn vốn để đầu tư vào đối tượng thích hợp. Ngoài ra, ACB cần hạn chế đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro, đồng thời cần quan tâm thêm về công tác quản trị, điều hành,…

Chủ tịch HĐQT ACB, Trần Hùng Huy nói 2018 là năm đầu tiên của HĐQT và Ban kiểm soát trong nhiệm kỳ 2018 - 2023. HĐQT ý thức được nhiệm vụ vừa phải kế thừa được kinh nghiệp từ thế hệ đi trước, vừa phải đưa ra được phương án đổi mới sao cho ACB vừa hoạt động an toàn vừa có cạnh tranh cao trong trung và dài hạn.

Theo tầm nhìn chiến lược đến năm 2024, ACB sẽ tập trung vào mảng khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặt mục tiêu dẫn đầu về trải nghiệm khách hàng, đồng thời tạo ra mức lợi nhuận hấp dẫn và bền vững. Mức ROE trung bình trên 20% là mục tiêu tham vọng trong bối cảnh ngành ngân hàng cạnh tranh khốc liệt, không chỉ giữa các đối thủ truyền thống mà còn giữa đối thủ phi truyền thống.

Để tiếp tục phát tiển, HĐQT nhận thấy cần xây dựng khái niệm ngân hàng tương laic ho ACB. HĐQT theo đó cần phối hợp, kết nối với các hệ nền tảng của đối tác, song song phát triển nền tảng riêng, và hệ thống công nghệ thông tin của ACB cũng sẽ được kiến trúc theo hướng ngân hàng mở.

Theo đánh giá của ông Huy, hành trình hồi phục của ACB trong 6 năm qua là một thành công ấn tượng. Từ năm 2019, HĐQT sẽ phải vừa đảm bảo ổn định hoạt động tài chính cho ngân hàng, vừa tìm cách xây dựng một ACB cho tương lai. “Đây sẽ là một thách thức hết sức khó khăn đối với ngân hàng”, ông Huy nói.

Thanh Long

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo