Thứ sáu, 20/5/2022 | 11:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 8/3/2022, 13:11 (GMT+7)

Quy hoạch thủ đô Hà Nội phải thể hiện được tư duy phát triển, đổi mới

Việt Hưng Thứ ba, 8/3/2022, 13:11 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định số 313 ngày 7/3 phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo Quyết định, phạm vi quy hoạch gồm phần lãnh thổ Thủ đô với tổng diện tích tự nhiên là 3.358,6 km2.

Quy hoạch thành phố Hà Nội thể hiện quan điểm đổi mới, tư duy phát triển, nhất là đảm bảo tính đồng bộ giữa các ngành trên địa bàn, tận dụng tối đa lợi thế từ các dự án kết cấu hạ tầng động lực về giao thông, du lịch, dịch vụ đã có và đang nghiên cứu đầu tư. Ngoài ra, thành phố cũng tạo sự đột phát về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế dựa chủ yếu vào nguồn nhân lực chất lượng cao, sáng tạo, ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội phải thể hiện được tư duy phát triển, đổi mới. Ảnh: VOV

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội phải thể hiện được tư duy phát triển, đổi mới. Ảnh: VOV

Mục tiêu lập quy hoạch là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô sử dụng trong lãnh đạo, thống nhất công tác quản lý Nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển, là cơ sở để xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư trên địa bàn, đảm bảo tính khách quan, khoa học, tổ chức không gian phát triển đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa quy hoạch quốc gia với quy hoạch Hà Nội nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu nầng tầm đại bàn.

Ngoài ra, quy hoạch sẽ là giải pháp bố trí không gian phát triển hợp lý nhằm giải quyết các xung đột trên địa bàn Thủ đô cho các nhu cầu phát triển trong tương lai trên cơ sở huy động hiệu quả các điều kiện bên trong và thu hút các nguồn lực từ bên ngoài, làm căn cứ và định hướng để lập quy hoạch đô thị, nông thôn nhằm đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, kế thừa, ổn định và hệ thống giữa các quy hoạch.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố sẽ có phương án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện đáp ứng cao nhất nhu cầu thu hút đầu tư, phát văn hóa của từng khu vực và khả năng kết nối đồng bộ, tổng thể trong vùng Thủ đô và vùng Đồng bằng sông Hồng, cũng như vị thế là trung tâm đầu não của cả nước. Hà Nội sẽ lấy đây là căn cứ để các doanh nghiệp, cộng đồng và người dân đầu tư, kinh doanh, sinh sống và làm việc có thể kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch của thành phố.

Phó Thủ tướng yêu cầu nội dung lập quy hoạch phải định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bố nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội đồng bộ với quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng được cấp có thẩm quyền quyết định, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế, các cam kết trong các điều ước quốc tế đa phương và song phương mà Việt Nam là thành viên.

Nội dung lập quy hoạch phải đảm bảo tính liên kết, thống nhất đồng bộ với điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, khai thác và sử dụng hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có giữa các ngành, các vùng liên huyện, các địa phương trên địa bàn Thủ đô và tăng cường liên kết vùng; xác định cụ thể các khu vực sử dụng cho mục đích quân sự, quốc phòng, an ninh ở cấp thành phố, liên huyện và định hướng bố trí trên địa bàn cấp huyện.

Cùng với đó, quy hoạch phải đảm bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia, đồng thời ứng dụng công nghệ hiện đại, số hóa, thông tin, cơ sở dữ liệu trong quá trình lập quy hoạch; đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, kỹ thuật và phù hợp với yêu cầu phát triển, hội nhập quốc tế và liên kết vùng.

Nội dung quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 thực hiện theo các quy định tại Điều 27 Luật Quy hoạch và Điều 28 Nghị định số 37/2019  của Chính phủ bao gồm: Phân tích, đánh giá, dự báo về các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của Thủ đô; đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị và nông thôn; yêu cầu về phương án phát triển các ngành quan trọng; yêu cầu về phát triển trong điều kiện kết nối Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng nhằm phát huy vai trò động lực phát triển của địa bàn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo