Thứ ba, 21/1/2020 | 13:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ hai, 19/8/2019, 09:32 (GMT+7)

Quy hoạch hơn 1.000 lô đất tái định cư cho 4 dự án trọng điểm ở Đồng Nai

Khổng Chiêm Thứ hai, 19/8/2019, 09:32 (GMT+7)
images2110932-dji-007189-4383-1566181010

TP Biên Hòa có 4 dự án trọng điểm. Ảnh: Báo Đồng Nai. 

TP Biên Hòa, Đồng Nai có 4 công trình trọng điểm là dự án đường trục Trung tâm TP Biên Hòa; dự án đường ven sông Cái; dự án xây dựng Hương lộ 2 (giai đoạn 1) và dự án đường ven sông Đồng Nai. Theo kế hoạch, 4 dự án trọng điểm này sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho biết để chuẩn bị cho việc giải phóng mặt bằng (GPMB) 4 dự án trọng điểm nói trên, thành phố đã bố trí hơn 1.000 lô đất tái định cư tại 4 khu tái định cư ở phường Thống Nhất, Hiệp Hoà, Bửu Long, Bình Đa và Tam Hiệp. Ngoài ra, thành phố cũng đang xem xét quy hoạch thêm để dự phòng các trường hợp phát sinh.

Theo lãnh đạo TP Biên Hòa, để khởi công các dự án trong năm 2020, thành phố đã kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận một số chủ trương nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, GPMB và tái định cư cho người dân.

TP Biên Hòa kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho thành phố được tách phần bồi thường, GPMB và tái định cư tại 4 dự án này thành các tiểu dự án và giao cho UBND TP Biên Hòa làm chủ đầu tư. Các tiểu dự án này sẽ thực hiện song song với các hạng mục khác của các dự án. Bên cạnh đó, Biên Hòa cũng kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho thành phố được được phép ký hợp đồng với đơn vị chuyên môn là Trung tâm Kỹ thuật địa chính tỉnh để đo diện tích, vị trí các thửa đất nằm trong diện thu hồi để làm cơ sở ra thông báo thu hồi đất.

Ông Lộc cho rằng quy định bồi thường hiện nay căn cứ vào Luật Đất đai thì việc đo đạc từng thửa đất sẽ được làm sau khi dự án được phê duyệt hướng tuyến. Tuy nhiên, làm theo theo quy trình này sẽ khiến tiến độ chậm. Do đó, TP đề xuất được ký hợp đồng trước để thực hiện việc đo đạc phục vụ vẽ bản đồ làm cơ sở ra thông báo thu hồi đất. “Nếu được chấp nhận, công đoạn này sẽ giảm được thời gian khoảng 2 tháng rưỡi đối với giai đoạn bồi thường, qua đó sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án”, ông Lộc cho hay.

Đồng thời, để rút ngắn thời gian thực hiện GPMB, TP Biên Hòa cũng kiến nghị được xác định giá đất cụ thể song song với việc kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất thuộc diện giải tỏa tại các dự án. Theo quy định của Luật Đất đai, việc xác định giá đất cụ thể từng dự án phải làm sau khi hoàn thành xác định nguồn gốc đất. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác xác định nguồn gốc đất của một dự án nếu tập trung làm cũng phải mất 2 - 3 tháng mới xong.

Như vậy, nếu sau khi làm xong việc kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất mới thực hiện xác định giá đất cụ thể sẽ làm kéo dài thời gian. “Do đó, chúng tôi kiến nghị được làm song song. Giá đất cụ thể sẽ được lấy theo giá năm 2020 chứ không phải giá tại thời điểm hiện tại. Nếu làm song song, thời gian thực hiện sẽ giảm được khoảng 4 - 5 tháng”, ông Lộc cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo