Thứ hai, 2/8/2021 | 10:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 31/5/2017, 10:21 (GMT+7)

Phát triển du lịch Sơn Trà: Cần thiết nhưng phải bền vững

quangduy Thứ tư, 31/5/2017, 10:21 (GMT+7)

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, từ tháng 5/2013, theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, Bộ VHTTDL đã phối hợp với UBND TP Đà Nẵng triển khai xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 9/11/2016 và mới được công bố ngày 15/2/2017 vừa qua. Quy hoạch này nhằm quản lý, kiểm soát tốt hơn hoạt động đầu tư phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà.

Tuy nhiên, sau khi công bố quy hoạch nêu trên, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và một số tổ chức có liên quan có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét lại quy hoạch với những lo ngại ảnh hưởng đến việc bảo tồn, đa dạng sinh học và an ninh quốc phòng tại khu vực này.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, hầu hết các kiến nghị liên quan đến những vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học, về mô hình và cơ chế tổ chức hoạt động du lịch, về triển khai các dự án hiện có, về chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, vấn đề hợp nhất Sơn Trà và vùng biển xung quanh để hình thành khu dự trữ sinh quyển thế giới sẽ được nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch.

Riêng kiến nghị giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhận định cần phải được xem xét thấu đáo vì đây là một vấn đề phức tạp, có nhiều quan điểm khác nhau.

Thứ trưởng đặt vấn đề nếu thực hiện theo kiến nghị này thì việc xử lý các dự án đã được chấp thuận đầu tư tại Sơn Trà như thế nào? Phải chăng buộc phá dỡ toàn bộ các công trình đang xây dựng dở dang và huỷ bỏ tất cả các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai? Vậy giải pháp thỏa đáng sẽ nên như thế nào?.

Thứ trưởng lưu ý, trước thời điểm tiến hành lập quy hoạch, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận đầu tư cho 25 dự án tại bán đảo Sơn Trà, trong đó có 18 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Trong số 18 dự án này có 11 dự án đã được phê duyệt đầu tư với quy mô 5.049 phòng lưu trú. Việc này nằm trong thẩm quyền của UBND TP Đà Nẵng vào thời điểm đó do Sơn Trà chưa được quy hoạch là khu du lịch quốc gia và các nhà đầu tư có cơ sở pháp lý để bảo vệ các dự án của mình.

Liên quan đến những kiến nghị trên, đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, số liệu thống kê năm 2016 cho thấy tổng số cơ sở lưu trú du lịch tại Đà Nẵng là 575 cơ sở với 21.324 buồng phòng, đón được gần 2,6 triệu lượt khách (trong tổng số 5,5 triệu lượt khách đến Đà Nẵng), đạt công suất buồng phòng khoảng 50%.

Để đón được 15 triệu lượt khách lưu trú/năm vào năm 2030 theo công suất buồng phòng thực tế thì Đà Nẵng cần có gần 58.000 buồng phòng. Đến nay, tại khu vực bán đảo Sơn Trà mới có 253 buồng phòng của một số dự án đã đưa vào hoạt động, một số dự án đang tiến hành xây dựng nên việc giữ nguyên hiện trạng là chưa phù hợp. Nội dung quy hoạch xác định quy mô 1.600 buồng phòng khách sạn đến năm 2030 là phù hợp.

Cùng với đó, UBND TP Đà Nẵng cũng khẳng định quan điểm và đề xuất tiếp tục triển khai phát triển khu vực bán đảo Sơn Trà phù hợp với tinh thần Nghị quyết 33/NQ-TW của Bộ Chính trị. Việc quy hoạch, phát triển tại Sơn Trà theo hướng bền vững, đảm bảo phương châm bảo tồn đi đôi với phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn.

Dự án Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort)

Ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng đồng tình quan điểm vừa bảo vệ vừa sử dụng, phát triển Sơn Trà, nhưng không được can thiệp thô bạo vào cảnh quan, tài nguyên. Ông cũng cho rằng những hình ảnh san ủi mặt bằng xây dựng vừa qua trên bán đảo Sơn Trà gây ấn tượng không tốt, và nhấn mạnh cần có cách giải quyết tốt hơn, làm cho cảnh quan đẹp hơn, điều đó là nằm trong khả năng.

Ông Nguyễn Tấn Vạn đề xuất nên rà soát lại những dự án đang đầu tư vào Sơn Trà cả về mật độ, quy mô, kiến trúc xem có ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường của Sơn Trà hay không. Ông khẳng định không nên cấm đầu tư phát triển, nhưng làm thế nào để đảm bảo hài hòa bảo tồn và phát triển, do vậy cần những nhà quản lý tốt và những nhà đầu tư thông minh.

Về quy hoạch tổng thể, PGS.TS Vũ Tuấn Cảnh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhấn mạnh đây chỉ mang tính định hướng, là khung phát triển cho điểm đến. Để có đánh giá chính xác cần dựa vào quy hoạch chi tiết các phân khu chức năng và xem xét tác động của từng dự án đầu tư cụ thể. Đồng thời, không nên coi xây dựng là phá hoại cảnh quan, môi trường.

Nhiều khu du lịch, điểm du lịch sau khi xây dựng xong đã tạo ra cảnh quan sinh thái hài hòa. PGS. TS Vũ Tuấn Cảnh cũng cho rằng, không nên đặt nặng vấn đề điều chỉnh quy hoạch vào lúc này, bởi khi đi vào quá trình triển khai thực tế sau này, nếu thấy có vấn đề phát sinh và cần điều chỉnh thì vẫn có thể trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Đối với việc quy hoạch đã giảm số lượng buồng phòng xuống còn 1.600 so với trên 5.000 đã được phê duyệt đầu tư, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định đây là một quyết định dũng cảm vì điều này liên quan rất nhiều đến lợi ích của các nhà đầu tư. Phải có quy hoạch này để kiểm soát hoạt động đầu tư phát triển tại bán đảo Sơn Trà.

Vấn đề ở đây là thực hiện quy hoạch như thế nào để ít bị ảnh hưởng nhất tới môi trường. Không nên cực đoan một phía cho rằng chỉ nên bảo tồn, bỏ qua đầu tư phát triển. Cần hài hòa để bảo đảm lợi ích chung, phù hợp với nhu cầu phát triển của đất nước.

UBND TP Đà Nẵng cho hay, các dự án đã đầu tư (hoặc đầu tư hoàn chỉnh một phần) và đưa vào hoạt động tại bán đảo Sơn Trà gồm 3 dự án: dự án Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort); Khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và Khu nhà nghỉ và dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm với tổng số phòng đang hoạt động là 253 phòng.

Bên cạnh đó, còn có 1 dự án đang triển khai nhưng chưa hoàn thành thủ tục xây dựng (Khu du lịch nghỉ sinh thái biển Tiên Sa); 3 dự án đã triển khai một phần, đang tạm dừng triển khai; 11 dự án chưa triển khai.

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo