Thứ sáu, 6/12/2019 | 12:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ hai, 2/12/2013, 11:19 (GMT+7)

Những ý tưởng cho cuộc sống xanh

Nguyễn Huyền Thương Thứ hai, 2/12/2013, 11:19 (GMT+7)

Không chỉ góp phần phát hiện, tôn vinh những tài năng, Giải thưởng Loa Thành (GTLT) còn khuyến khích lòng say mê nghề nghiệp, cũng như những ý tưởng sáng tạo, độc đáo vì một cuộc sống xanh - sạch - đẹp và thân thiện hơn.

Bất ngờ những kiến trúc sư trẻ

Năm 2013, GTLT đã nhận được 135 đồ án tốt nghiệp từ 19 trường ĐH, Học viện trên toàn quốc gửi tham dự, trong đó có 65 đồ án thuộc khối ngành Kiến trúc & Quy hoạch và 70 đồ án thuộc khối Kỹ thuật công trình. Điểm nhấn là các thiết kế vì cộng đồng và thân thiện với môi trường.

Đại diện Ban Tổ chức trao giải Nhất cho sinh viên Nguyễn Thanh Thư. Ảnh: Lâm Nguyễn


Một trong những đồ án được Hội đồng GTLT 2013 đánh giá cao là "Nghiên cứu dự báo dòng chảy lũ lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn" của Nguyễn Ngọc Hoa (ĐH Thủy lợi). Ý tưởng đề tài xuất hiện từ thực tế biến đổi khí hậu đã và đang tác động tới đời sống cũng như sinh kế của người dân. Sinh viên Nguyễn Ngọc Hoa đã nghiên cứu về hiện trạng lũ lụt trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn; Ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh trong mối tương quan với địa hình dốc và việc xả lũ trên các lưu vực sông hàng năm. Đồ án được Hội đồng GTLT 2013 ghi nhận là mang tính thời sự, có thực tiễn và trao giải Nhì cuộc thi năm nay. Một đồ án khác được Hội đồng GTLT 2013 đánh giá thân thiện với môi trường và trao giải Ba, đó là "Cung biển xanh Sơn Trà" của Hồ Thị Tuyết Nhi (ĐH Duy Tân). Công trình của Tuyết Nhi gồm tổ hợp bảo tàng sinh vật biển, thư viện, khu thể thao dưới nước, trung tâm chiếu phim...

Trong số 3 đồ án giành giải Nhất (tác giả Nguyễn Thanh Thư (ĐH Kiến trúc Hà Nội) với đồ án "Quy hoạch và thiết kế hệ thống thoát nước thị trấn Chúc Sơn - TP Hà Nội đến năm 2030"; Nguyễn Khắc Phước (ĐH Kiến trúc Hà Nội) với đồ án "Tái sinh lòng đất mỏ đá Dĩ An, Bình Dương" và Phan Văn Ưng (ĐH Kiến trúc Hà Nội) với đồ án "HUD Tower Hà Nội"), "Tái sinh lòng đất mỏ đá Dĩ An, Bình Dương" của Nguyễn Khắc Phước (ĐH Kiến trúc Hà Nội) khiến người xem bất ngờ hơn cả. Từ cuộc đi thăm mỏ đá này, chàng trai sinh năm 1989 đã nảy ra ý tưởng phục hồi khu vực mỏ đá bằng công trình kiến trúc gắn với thiên nhiên. Khắc Phước đã thiết kế một không gian khách sạn trong lòng đất có kết cấu hài hòa với hệ thống giao thông và khu dân cư lân cận. Ngoài giải Nhất cuộc thi, đồ án của Phước còn nhận được thêm 2 giải thưởng khác do Hội đồng Công trình xanh Việt Nam và Viện Kiến trúc nhiệt đới trao tặng.

Không chỉ là một cuộc thi

Theo đánh giá của các KTS đầu ngành, đồ án được trao GTLT 2013 đều là những ý tưởng độc đáo và có chất lượng tốt; đáp ứng tương đối đầy đủ 4 tiêu chí của cuộc thi, đặc biệt là ở tính tổng hợp và sự sáng tạo. Tác giả của các đồ án chịu khó sưu tầm, nghiên cứu, phân tích cơ sở dữ liệu liên quan, đồng thời biết cách vận dụng một cách khoa học tiến bộ kỹ thuật vào đồ án dự thi. Nhiều đồ án mang tính thời sự và có khả năng ứng dụng cao vào thực tế cuộc sống.
GS.TSKH Nguyễn Tài - Trưởng Ban tổ chức GTLT 2013 chia sẻ, GTLT có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên, khuyến khích phong trào học tập của sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo trong nhà trường với thực tiễn sản xuất.

Tuy không là "bệ phóng" nhưng là "chất xúc tác" mạnh đối với quá trình hành nghề của các KTS trẻ trong tương lai. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng nhằm phát hiện kịp thời những sinh viên tài năng, tạo nguồn bổ sung chuyên gia kế cận có năng lực trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng cơ bản.Ở một khía cạnh khác, KTS Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng GTLT 2013, người đã theo sát cuộc thi trong nhiều năm qua cho rằng, trải qua 25 năm tổ chức, GTLT đã phản ánh một cách rõ nét những điều bất cập trong đào tạo ngành Kiến trúc - Xây dựng tại nước ta hiện nay. Cụ thể, nội dung đào tạo trong nhà trường và đòi hỏi của cuộc sống còn một khoảng cách nhất định.

Thậm chí, nội dung chương trình đào tạo còn chưa bắt kịp với tiến trình phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế. Nhiều vấn đề mà cuộc sống đòi hỏi như nhà ở xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng tại các vùng đồng bào dân tộc miền núi, công trình phục vụ cộng đồng, bảo tồn di sản, di tích... chưa được quan tâm thỏa đáng. Điều này đặt ra bài toán cho những nhà quản lý cũng như các cơ sở giáo dục trong việc thiết kế nội dung giảng dạy phù hợp hơn, với mục tiêu gắn đào tạo với thực tế cuộc sống.

Có thể thấy, các ý tưởng của những KTS tương lai vẫn còn khá xa để đi tới thực tiễn. Tuy nhiên, GTLT đã cho thấy một thực tế rất đáng mừng hiện nay, đó là việc giới KTS trẻ đang quan tâm ngày một nhiều hơn tới các vấn đề thời sự của đất nước, cũng như nhìn nhận sâu sắc về ý nghĩa của việc phát triển các công trình xanh, thân thiện với môi trường tại Việt Nam. Đây được xem là hướng đi phù hợp với lộ trình phát triển của kiến trúc thế giới trước những diễn biến của biến đổi khí hậu.

Giải thưởng Loa Thành do Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức hàng năm nhằm tuyển chọn và trao giải cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên khối ngành kiến trúc, xây dựng trên toàn quốc. Hội đồng GTLT 2013 đã trao 03 giải Nhất, 12 giải Nhì, 18 giải Ba và 27 giải Hội đồng cho các đồ án. Năm 2013 là lần thứ 25 GTLT được trao.

Theo ktdt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo