Thứ năm, 24/9/2020 | 06:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 23/5/2018, 20:44 (GMT+7)

'Người dân khổ vì dự án treo hơn 20 năm ở TP HCM'

Trần Thị Mỹ Hà Thứ tư, 23/5/2018, 20:44 (GMT+7)

Chiều 3/5, thảo luận ở tổ về dự ánLuật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, nhiều đại biểu cho rằng, quy hoạch đô thị đang có nhiều bất cập, đặc biệt là quy hoạch treo khiến người dân thiệt thòi.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói, quy hoạch treo tạo ra bất công, "người dân đang sinh sống hợp pháp trên nhà cửa, ruộng vườn, rồimấy ông lãnh đạo địa phương cầm cái bản đồ lên vẽ, vẽ xong là treo".

Khu đô thị Bình Quới Thanh Tra đã bị "treo" hơn 20 năm. Ảnh: Quỳnh Trần.

Dẫn chứng việc quy hoạch Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa treo hơn 20 năm qua, ông Nghĩa cho biết cuộc sống của người dân vùng quy hoạch rất khó khăn, nhà cửa chật chội, không phát triển được kinh tế, muốn bán cũng không có người mua hoặc phải bán với giá rất thấp.

"Ở Bình Quới - Thanh Đa có cặp vợ chồng lấy nhau lúc hơn 20 tuổi, rồi họ sinh 6, 7 người con, con lớn lại dựng vợ gả chồng và giờ đã có cháu nội, cháu ngoại nhưng dự án vẫn bị treo, chưa thực hiện được", đại biểu nêu.

Theo ông Nghĩa, "hơn 20 năm dự ánBình Quới – Thanh Đa treo như thế chứng tỏ quy hoạch sai" và nếu quy hoạch sai thì phải bỏ quy hoạch đó.

Ngoài ra, đại biểu Nghĩa cho rằng việc triển khai các quy hoạch đô thị nhiều khi dẫn đếnkhiếu kiện kéo dài, ví dụ như ở khu đô thị Thủ Thiêm (TP HCM). Do vậy, ông đề nghịtrong dự Luật cần có quy định hỗ trợ cho người dân bị quy hoạch treo hoặc quyền lợi hợp pháp bị ảnh hưởng do quy hoạch.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: V.V.T

Cũng từ thực tế dự án khu đô thị Thủ Thiêm, đại biểu Vũ Trọng Kim nêu quan điểm, cần làm rõ "khi quy hoạchthay đổi, bổ sung thì thiệt hại cho ai, thiệt hại như thế nào".

Ông Kim nói, khi cơ quan quản lý nhà nước đưa ra quy hoạch thì phải đảm bảo lộ trình thực hiện, tránh quy hoạch treo gây thiệt thòi cho người dân. "Khi bổ sung, thay đổi quy hoạch cần thông báo cho người dân", ông nhấn mạnh.

Cũng nêu ý kiến việc công khai quy hoạch, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho rằng,nên bổ sung quy định việc trưng bày quy hoạch để nhân dân giám sát, nhà đầu tư nghiên cứu, đồng thời như một sản phẩm du lịch giới thiệu cho du khách vềquy hoạch thành phố.

Là một trong những dự án bị "treo" lâu nhất TP HCM, khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa được TP HCM phê duyệt vào năm 1992.

Đến năm 2004 thành phố thu hồi, giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư nhưng vì nhiều lý do dự án không thể triển khai. Sau đó, thành phố giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000).

Từ đó, dự án tiếp tục rơi vào quên lãng, mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án với số vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu. Thời gian triển khai thực hiện dự án dự kiến 50 năm, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Giữa năm 2017, TP HCM thông báo Công ty Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) đã xin rút khỏi dự án và thành phố đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Theo Võ Hải - Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo