Thứ tư, 28/7/2021 | 05:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 11/12/2017, 20:46 (GMT+7)

HoREA sẽ ban hành Bộ quy tắc đạo đức trong đầu tư, kinh doanh bất động sản

quangduy Thứ hai, 11/12/2017, 20:46 (GMT+7)

HoREA đề ra việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm nêu trên trong giai đoạn từ 2018 - 2020, sau kết luận của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với Hiệp hội về tình hình thị trường bất động sản giai đoạn 2011-2017 và các giải pháp để lành mạnh hóa thị trường.

Theo HoREA, nội dung Bộ quy tắc đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, chính trực trong kinh doanh nhằm mục tiêu làm cơ sở tham chiếu để các doanh nghiệp xem xét, hoàn thiện việc xây dựng sứ mệnh, tầm nhìn, văn hóa doanh nghiệp, tinh thần doanh nghiệp.

Đồng thời văn bản này cũng nhằm đấu tranh, khắc phục một số biểu hiện đầu tư, kinh doanh bất động sản trái pháp luật, không lành mạnh, làm tổn hại đến lợi ích của người tiêu dùng của một số doanh nghiệp trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, HoREA sẽ tiếp tục phát huy vai trò dự báo, đánh giá diễn biến tình hình thị trường bất động sản định kỳ và bất thường để đóng góp vào sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành, UBND thành phố và các Sở, ngành và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác…

Quang cảnh một buổi mở bán của địa ốc Alibaba

Trong hội thảo với chủ đề “Đạo đức kinh doanh và khởi nghiệp bất động sản” diễn ra gần đây, Chủ tịch HoREA - Lê Hoàng Châu thừa nhận, kẽ hở trong kinh doanh địa ốc vẫn còn nhiều và khó mà ngăn chặn hết. Vì vậy nếu có công cụ bảo vệ người mua nhà là điều tích cực. Quy định bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai chỉ nên xét đến các hướng dẫn cách thực hiện sao cho phù hợp với thực tiễn hơn.

Ông Châu cho hay, hiện nay quy định bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai đã có hướng dẫn mới, chính Ngân hàng Nhà nước sẽ phát chứng thư bảo lãnh. Mặc dù hoạt động này sẽ phát sinh chi phí bảo lãnh, đẩy giá bất động sản nhích lên và người mua sẽ phải gánh phần này, nhưng so với mục tiêu an toàn cho giao dịch giá trị lớn, thì đây là quy định cần thiết.

Thực tế gần đây đã xảy ra vụ việc nhóm các công ty địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán đất nền… "trên giấy" tại Đồng Nai, TP HCM và đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ

Từ phía một doanh nghiệp cùng ngành, ông Nguyễn Đình Trung - Tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp ái ngại nhận định “có rất nhiều người suốt ngày lo làm ăn buôn bán, lủi thủi tích cóp dành dụm cả đời để mua nhà, mua đất chứ biết đâu những thông tin như thế này”. Ngoài ra, dư âm của sự việc Alibaba khiến doanh nghiệp này khá lo lắng, bởi có thể khiến người tiêu dùng nhìn các công ty bất động sản như “quái vật”, ảnh hưởng đến uy tín các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc.

Trong khi đó, từ một góc nhìn khác, ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty Bất động sản Lê Thành tin rằng người tiêu dùng ngày nay rất thông minh, chuyện bị lừa gạt là rất khó, “những người lần đầu tiên mua nhà thì rất kỹ tính vì đây là tài sản cả đời.

Còn những ai thường mua đi bán lại nhiều lần thì đã có quá nhiều kinh nghiệm, cũng không dễ bị gạt”. Ông Nghĩa cho rằng sở dĩ những dự án như “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi” vẫn có khách hàng là vì một số người tiêu dùng tin rằng mua được những sản phẩm pháp lý chưa hoàn chỉnh thì mới kiếm được lãi cao. Còn đợi đến lúc dự án đã hoàn chỉnh pháp lý rồi thì không còn là cơ hội đầu tư nữa.

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo