Thứ sáu, 4/12/2020 | 06:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 8/11/2017, 07:10 (GMT+7)

Giải pháp nào tránh tình trạng "tay không" làm dự án BT ngàn tỷ?

quangduy Thứ tư, 8/11/2017, 07:10 (GMT+7)

Tại Hội nghị, TS. Huỳnh Thế Du, Đại học Fulbright Việt Nam, cho biết trong điều kiện của TPHCM nguồn lực lớn nhất cho sự phát triển của TP vẫn là khai thác giá trị từ đất đai. Song, đây cũng là phương án mang nhiều rủi ro.

Thời gian qua, khi thực hiện các dự án theo hình thức BT, TPHCM triển khai theo phương thức đổi đất lấy hạ tầng. Nhà đầu tư thường được lựa chọn theo phương thức chỉ định thầu chứ không qua đấu thầu công khai.

Hình thức trên rất rủi ro khi các nhà đầu tư phụ thuộc quá nhiều vào tiền vay ngân hàng, do năng lực tài chính có hạn. Bình thường không sao, nhưng khi lãi suất ngân hàng biến động, ngay lập tức tiến độ dự án bị ảnh hưởng, tính rủi ro tăng lên.

TS Huỳnh Thế Du khuyến nghị cần phải có cách thức mới trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, TPHCM nên dừng thực hiện việc đổi đất lấy hạ tầng. Phương thức hợp lý hơn là hãy bán đấu giá độc lập quyền sử dụng đất rồi lấy tiền thanh toán hợp đồng BT theo tiến độ.

Một góc đô thị TP HCM ven sông Sài Gòn

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng có tham luận chia sẻ quan điểm của Hiệp hội về vấn đề này.

Theo ông Châu, việc thực hiện phương thức chỉ định nhà thầu, nhà đầu tư các khu đất vàng, hoặc theo hình thức BT, PPP, BOT khá phổ biến trong thời gian qua đã bộc lộ những mặt hạn chế, do nguồn vốn chủ sở hữu của nhiều nhà thầu.

Nhà đầu tư thường chỉ có khoảng 10%, còn lại khoảng 90% vốn đầu tư xây lắp là vốn vay ngân hàng nên có tiềm ẩn rủi ro, có thể ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công trình. Và có thể dẫn đến phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm, tác động đến môi trường đầu tư kinh doanh, và lợi ích xã hội, trong lúc thiếu cơ chế phản biện, giám sát, thẩm định khách quan của bên thứ 3.

Cụ thể, có thể tạo điều kiện cho nhà thầu, nhà đầu tư được hưởng lợi "kép" 2 lần như mong muốn.

Thứ nhất, khi nhận thầu thi công công trình, dự toán công trình thường do nhà thầu cũng là đơn vị đề xuất; Thứ hai, các khu đất đối ứng ở các địa điểm đắc địa và đã được tăng cường hệ thống hạ tầng giao thông để đầu tư kinh doanh bất động sản, thường cũng do nhà thầu kiêm nhà đầu tư đề xuất các khu đất được thanh toán bù trừ.

Đồng thời, các nhà thầu, nhà đầu tư có thể "tránh" được thủ tục "kép" 02 lần khi lựa chọn nhà thầu xây lắp công trình và lựa chọn chủ đầu tư dự án bất động sản thông qua phương thức chỉ định thầu, nên đã triệt tiêu sự cạnh tranh.

Trong đó, khi được chỉ định làm nhà thầu xây lắp mà không phải qua thủ tục đấu thầu công khai, rộng rãi trong nước, quốc tế để lựa chọn nhà thầu; Đồng thời lại được chỉ định nhà đầu tư dự án bất động sản các khu đất đối ứng mà không phải qua thủ tục đấu thầu công khai, rộng rãi trong nước, quốc tế để lựa chọn nhà đầu tư.

Do vậy, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị thực hiện phổ biến hình thức đấu giá công khai, đấu thầu rộng rãi trong nước, hoặc đấu thầu rộng rãi quốc tế để lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư đối với các dự án hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng giao thông; chỉnh trang; phát triển đô thị theo phương thức xã hội hóa đầu tư, dưới hình thức hợp tác công tư (PPP); xây dựng - chuyển giao (BT); xây dựng - khai thác - chuyển giao (BOT).

Kể cả đối với các khu đất vàng trong quá trình thực hiện thu hồi quỹ đất do sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 4 dự kiến thực hiện theo hình thức BT

Đồng thời, đề nghị hạn chế tối đa việc chỉ định nhà thầu, chỉ định nhà đầu tư đối với các trường hợp trên.

Và chỉ thực hiện hình thức chỉ định nhà thầu, nhà đầu tư theo quy định của Luật Đấu thầu, nhất là trong các trường hợp đặc biệt theo điều 26 Luật Đấu thầu, để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh.

Từ đó củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư; làm lợi cho ngân sách nhà nước và tăng cường sự đồng thuận trong xã hội, mà điển hình là bài học tổ chức thành công buổi đấu giá khu đất công tại số 23 Lê Duẩn, quận 1: Giá khởi điểm đấu giá là 558 tỷ đồng, có 13 doanh nghiệp tham dự đấu giá, sau 16 vòng đấu giá, mức giá thắng đấu giá lên đến 1.430 tỷ đồng, gấp 2,6 lần giá khởi điểm, giúp ngân sách nhà nước thu được đúng giá trị khu đất.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan chức năng của TPHCM xây dựng quy trình quản lý các dự án đầu tư theo hình thức BT đảm bảo tính công khai, minh bạch, hiệu quả trong quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất đai, tài sản nhà nước... Sự minh bạch rất quan trọng, sẽ tránh tình trạng lợi ích nhóm, thân hữu, từ đó ngăn ngừa tình trạng tiêu cực.

Hiện TP đang có những mảnh đất đẹp, đắc địa được nhà đầu tư quan tâm. Nếu các cơ quan chức năng quản lý không khéo sẽ dễ rơi vào tình trạng tiêu cực. Do vậy, TP sẽ tổ chức đấu giá công khai, nhà đầu tư có thể không vui nhưng quy trình phải rõ ràng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lưu ý các sở, ngành chức năng, xây dựng quy trình nói trên cũng phải tạo được môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư, giải quyết hài hòa lợi ích của người dân – doanh nghiệp – Nhà nước…

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo