Thứ sáu, 4/12/2020 | 12:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 5/6/2017, 11:08 (GMT+7)

Doanh nghiệp hạ tầng, bất động sản kiến nghị gì với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân?

quangduy Thứ hai, 5/6/2017, 11:08 (GMT+7)

Cụ thể, Tổng Giám đốc Tập đoàn SSG Đinh Ngọc Ninh cho rằng, việc TP HCM có chủ trương phát triển không gian ngầm và kêu gọi DN đầu tư vào lĩnh vực này là định hướng đúng.

Tuy nhiên, cần phải tính toán tính khả thi vì ở TPHCM nền địa chất yếu nếu làm không tốt sẽ rất tốn kém, không hiệu quả. Về vấn đề rác thải, ông Ninh cho biết, hiện nay cơ cấu rác chôn lấp của TP chiếm 50 - 60% là không an toàn và TP cần thay đổi cơ cấu này bằng việc đốt, cũng như thực hiện các dự án, chương trình biến rác thải thành năng lượng.

Cũng liên quan đến vấn đề xây dựng các công trình ngầm, ông Võ Văn Bé, đại diện Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt mong muốn được UBND TP xem xét thông qua phương án xây dựng Trung tâm thương mại ngầm trên đường Lê Lợi, Quận 1 mà đơn vị đề xuất. Bởi lẽ, để xây dựng trung tâm này cần phải làm cùng lúc với tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên nhằm giảm chi phí, giảm thời gian.

Đối với vấn đề bảo đảm quỹ đất cho nhà đầu tư thực hiện các dự án hạ tầng đô thị theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Licogi 16 Bùi Dương Hùng đề nghị, trong thời gian tới, đối với các quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư thuộc dự án BT, TP cần quan tâm và có ý kiến chỉ đạo giải quyết triệt để; đồng thời chỉ đạo thực hiện kết nối nhanh thông tin, công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở các dự án đầu tư BT.

Còn đại diện Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) mong muốn TP làm việc với các ngân hàng để có sự cam kết tài trợ vốn cho các chủ đầu tư trong thực hiện các dự án hạ tầng đô thị, nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, đối với các dự án có quy mô đền bù giải tỏa lớn, TP cần có hỗ trợ các DN về công tác giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, với các dự án BT (hợp đồng theo hình thức chuyển giao), BOT (xây dựng – vận hành – chuyển giao), TP cần ưu tiên quỹ đất sạch cho dự án.

Nhằm phát huy nguồn lực đất đai phục vụ tiến trình đô thị hóa bền vững của TP, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Lê Hoàng Châu kiến nghị, TP cần kiểm soát xu thế khi nhiều nhà đầu tư chỉ muốn chuyển đổi các khu đất tại các vị trí “đắc địa” sang làm nhà ở, không tạo ra nhiều giá trị gia tăng và nguồn thu lâu dài cho TP.

Ông Châu đề nghị TP cần thực hiện phương thức đấu giá quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, TP chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản, trong đó có quy trình, thủ tục thu tiền sử dụng đất, đảm bảo minh bạch, thông thoáng, nhanh chóng, loại trừ cơ chế “xin - cho”, nhũng nhiễu, tiêu cực.

Phát biểu tại buổi gặp ngỡ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn DN và nhà khoa học tham gia vào quá trình xây dựng quy hoạch, rà soát quy hoạch và hoạch định chính sách của TP.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay diện tích đất của TP chiếm 0,6% diện tích đất cả nước, dân số chiếm 9% của cả nước, lao động chiếm 8% của cả nước; hiện dân số TP gấp 14 lần cả nước, người lao động gấp 12 lần, đây là những thách thức đang đặt ra cho TP. Tuy nhiên, trong thách thức sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho DN; DN cần biến thách thức thành cơ hội kinh doanh vì lợi ích của TP, vì lợi ích của người dân và vì lợi ích của doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị UBND TP tập trung giải quyết 5 vấn đề lớn. Đó là rà soát quy hoạch về phân vùng và sử dụng đất; công khai quy hoạch, kế hoạch các dự án, trong đó chậm nhất đến tháng 11/2017 phải đưa quy hoạch sử dụng đất lên hệ thống mạng.

Đẩy mạnh hợp tác công tư tạo nguồn vốn cho TP phát triển; đẩy mạnh hoàn thiện và nâng cao môi trường đầu tư, phải coi sự hài lòng của người dân và DN làm thước đo hiệu quả công việc; chuẩn bị sẵn sàng về quỹ đất cho các nhà đầu tư.

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo