Thứ ba, 31/3/2020 | 16:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 11/4/2014, 07:20 (GMT+7)

Cấp phép xây dựng có thời hạn ở khu vực dự án treo

Thứ sáu, 11/4/2014, 07:20 (GMT+7)

Đại biểu TP.HCM Huỳnh Thành Lập cho rằng, cấp giấy phép xây dựng tạm cho người dân ở trong khu vực quy hoạch treo là cần thiết. Bởi trên thực tế, có không ít dự án treo 15-20 năm, nếu không được cấp phép làm nhà thì lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất bị xâm phạm.

Quan điểm này được các đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị), Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng), Nguyễn Thị Kim Ngân (Bến Tre)… ủng hộ. Theo các đại biểu, việc này sẽ giảm bớt khó khăn cho người dân vướng phải dự án chưa được triển khai trong nhiều năm và là quyền lợi chính đáng của người dân


Người dân sẽ được cấp phép xây dựng có thời hạn ở khu vực dự án treo?

Theo quan điểm của đại biểu Huỳnh Thành Lập, khi cấp phép tạm cho người dân thì nên căn cứ vào dự kiến dự án hết treo, nếu dự án được thực hiện sớm hơn thì người dân sẽ không được đền bù và phải cam kết tự tháo dỡ công trình, còn hết thời hạn cấp phép tạm mà dự án mới thu hồi đất để thực hiện thì phải đền bù cả công trình trên đất như bình thường.

Còn đại biểu Lê Như Tiến cho rằng cần cân nhắc đổi tên "giấy phép xây dựng tạm" thành "giấy phép xây dựng có thời hạn" và việc cấp phép phải gắn với điều kiện, hồ sơ cụ thể.

"Cần xem xét cấp giấy phép xây dựng tạm cho dân trong vùng dự án treo nhưng phải gắn liền điều kiện công trình như quy mô, diện tích chiều cao", đại biểu Trần Ngọc Vinh góp ý.

Tiếp thu các ý kiến, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng tán thành việc cấp phép xây dựng cho dân vùng dự án treo và gọi là giấy phép xây dựng có thời hạn là hợp lý. Đơn cử như với dự án được quy hoạch cho 20 năm tới thì có cấp phép xây dựng có thời hạn khoảng 5-10 năm để tạo điều kiện cho người dân sản xuất, kinh doanh trong khi chờ dự án.

Về quy hoạch xây dựng, các đại biểu cho rằng cần quy định,thời hạn rà soát định kỳ đối quy hoạch chi tiết xây dựng là 3 năm (kể từ ngày quy hoạch xây dựng được phê duyệt). Bởi Quy hoạch xây dựng tốt sẽ tránh việc đầu tư dàn trải, trùng lắp, đảm bảo phát triển quản lý đô thị.

Để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng, tránh tình trạng thất thoát, lãng phí, các đại biểu đề nghị cần quy định chặt chẽ điều khoản "thẩm định dự án xây dựng", "quyết toán, kiểm toán và quản lý công trình xây dựng".

Việc giám sát các dự án đầu tư xây dựng ngoài chính phủ, các Bộ, ngành cần có sự tham gia của Quốc hội và người dân, tùy quy mô và loại hình xây dựng cũng được các đại biểu góp ý.

Dự án Luật Xây dựng (sửa đổi) đã được trình tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII. Theo nghị trình, tại kỳ họp thứ 7 (dự kiến khai mạc vào tháng 5), Quốc hội sẽ tiếp tục cho ý kiến.

Theo Tổ Quốc

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo