Thứ sáu, 22/10/2021 | 03:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 13/8/2012, 11:50 (GMT+7)

UBCK và HNX lên khung tổ chức quỹ ETF

Thứ hai, 13/8/2012, 11:50 (GMT+7)

Quỹ ETF cần có khung hoạt động chi tiết.

Theo dự kiến của Vụ Quản lý các CTQLQ và quỹ đầu tư CK của UBCK, mô hình hoạt động của quỹ ETF sẽ được phân ra làm thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Tại thị trường sơ cấp, các thành viên gồm CTQLQ, thành viên lập quỹ (là các CTCK) sẽ giao dịch “lô đơn vị quỹ ETF” với sự tham gia của TTLKCK và NH giám sát. Tại thị trường thứ cấp, NĐT sẽ giao dịch “đơn vị ETF” thông qua SGDCK.

Dự kiến việc tạo lập “lô ETF” được thực hiện theo trình tự: SGDCK sẽ cung cấp thông tin về chỉ số – CTQLQ công bố chi tiết danh mục cơ cấu nhằm mô phỏng chỉ số – tổ chức lập quỹ (Authorized Participant - AP) chuyển danh mục cơ cấu từ tải khoản lưu ký của mình vào tài khoản lưu ký của quỹ ETF để hoán đối, tiếp nhận lấy các lô đơn vị quỹ ETF do quỹ ETF phát hành – TTLKCK thông báo cho SGDCK về số lô đơn vị mới phát hành, SGDCK niêm yết bổ sung – tổ chức lập quỹ AP bán lại các đơn vị ETF của mình cho các NĐT nhỏ lẻ trên TTCK.

UBCK cũng dự kiến, các CTCK sẽ đóng vai trò các AP và do các CTQLQ lựa chọn. Theo dự thảo thông tư quản lý quỹ ETF cơ quan này đưa ra, các thành viên AP phải là CTCK có nghiệp vụ môi giới và tự doanh chứng khoán và có tỉ lệ vốn khả dụng đạt tối thiểu 200% liên tục trong 12 tháng gần nhất. Ngoài ra CTCK cũng phải ký thỏa thuận tham gia lập quỹ ETF với CTQLQ.

Dự thảo cũng dự kiến áp mức phí giao dịch trên thị trường sơ cấp tối đa không quá 1% giá trị giao dịch, mức phí trên thị trường thứ cấp là 0,01% giá trị giao dịch. Bên cạnh đó, HNX đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân với hoạt động phát hành/mua lại ETF, còn thuế TNCN đối với giao dịch trên thị trường thứ cấp được áp tương tự cổ phiếu niêm yết.

Các cơ quan quản lý đánh giá quỹ ETF ra đời sẽ đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm đầu tư của thị trường, trong bối cảnh sản phẩm đầu tư trên thị trường còn nghèo nàn và thiếu các NĐT tổ chức làm nền tảng. Sản phẩm chứng chỉ quỹ đóng trong khi đang “đuối” dần với tỉ trọng khối lượng giao dịch thấp dần qua các năm. “Các CTQLQ cần tiếp cận với mô hình quỹ mới linh hoạt và hiệu quả hơn” - đại diện HNX nhận xét.

Cũng theo đại diện của HNX, quỹ ETF có nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai tại thời điểm này: NĐT có thể giao dịch dễ dàng không đòi hỏi tiềm lực mạnh, CTQLQ chỉ mất chi phí vận hành thấp mà vẫn có thể tăng nguồn thu, trong khi CTCK có cơ hội tăng thu phí môi giới. Bên cạnh đó, HNX cho rằng các thành viên CTQLQ, CTCK đều đã có thể đáp ứng năng lực về quản lý, kỹ thuật nghiệp vụ và tài chính để vận hành quỹ ETF.

Đại diện TTLKCK (VSD) cho biết, về cơ bản hệ thống cơ sở hạ tầng hiện tại cúa VSD hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu về việc phong tỏa, hoán đổi danh mục CK cơ cấu và lô ETF, cũng như các yêu cầu về việc đăng ký, lưu ký bù trừ và thanh toán đối với chứng chỉ quỹ ETF giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Đối với các điều kiện khác, VSD hiện đã triển khai đề án xây dựng hệ thống vay cho vay “đến giai đoạn báo cáo khả thi cuối cùng trước khi xây dựng hệ thống và công bố ra thị trường”. Chức năng đại lý chuyển nhượng cho các giao dịch của quỹ mở, hệ thống hiện tại của VSD đã đáp ứng được “về cơ bản”. Tuy nhiên tại hội thảo, thành viên thị trường cũng nêu lên những trở ngại đáng kể sẽ vấp phải trong quá trình thành lập quỹ ETF.

Đại diện Dragon Capital phản biện về dự kiến “phát hành chứng chỉ quỹ ETF được thực hiện thông qua hình thức huy động bằng chứng khoán cơ cấu không thực hiện huy động tiền mặt” của HNX. Thực tế, HNX đưa ra đề xuất này nhằm tránh tạo luồng tiền mặt lớn gây áp lực cho thị trường trong khoảng thời gian nhất định để mua danh mục CK cơ cấu, đồng thời giảm áp lực bán ra các CP đang giảm giá khi phát hành chứng chỉ quỹ ETF.

Theo Cty này, rất khó có khả năng tất cả các NĐT muốn tham gia quỹ ETF có đủ các CP theo tỉ trọng của chỉ số cơ sở (ví dụ như chỉ số HNX30), “trường hợp nhiều khả năng xảy ra nhất là rổ CK được huy động sẽ khác xa với chỉ số cơ sở.” Dragon Capital cho rằng việc CTQLQ cố gằng cân đối danh mục của quỹ để đảm bảo không quá xa rời với chỉ số cơ sở sẽ dẫn đến áp lực phải bán hay mua một số CK để theo sát hơn chỉ số cơ sở. DC cũng nêu quan ngại về năng lực tài chính để có thể đóng vai trò AP của các CTCK, khi mà tình hình tài chính của các CTCK “rất không ổn định” và những Cty có tài chính đủ mạnh để đáp ứng vai trò này theo DC đánh giá là “rất ít”. Theo dẫn chứng của Dragon Cap, ở các nước phát triển, AP thường là do các NH lớn đảm nhiệm.

Theo Quang Minh - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo