Thứ tư, 25/5/2022 | 22:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 5/7/2019, 13:45 (GMT+7)

Tundra mua thêm Vinhomes, nhận định thị trường CW sẽ mở rộng

Trần Ngọc Tùng Thứ sáu, 5/7/2019, 13:45 (GMT+7)

Kết thúc tháng 6, giá trị tài sản ròng (NAV) của Tundra Vietnam Fund D giảm 1% so với cuối tháng trước. So với đầu năm, NAV quỹ vẫn tăng 4,3% tính theo USD.

Top 10 cổ phiếu đứng đầu danh mục không có sự thay đổi so với cuối tháng 5, trong khi tỷ trọng của 5 khoản đầu tư lớn nhất tăng. Quỹ cho biết đã mua thêm cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) - vì công ty giải quyết dứt điểm những vấn đề pháp lý làm trì hoãn phần lớn dự án tại TP HCM trong vài tháng qua. Vinhomes đã bắt đầu cho phép đặt mua (pre-sales) tại dự án Vinhomes Grand Park quận 9 và số lượng đăng ký trong giai đoạn đầu rất tích cực.

Khoản đầu tư tăng trưởng tốt nhất trong tháng 6 của Tundra là cổ phiếu của Đầu tư Thương mại TNG, tăng 16%, theo sau là Vietcombank (HoSE:VCB) tăng 5,4%, FPT tăng 3,7%. Ở chiều ngược lại, Cao su Đà Nẵng (HoSE: DRC) và Hoa Sen (HoSE: HSG) là nhóm giảm giá mạnh nhất 8,3-8,5%, cùng với Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ), Casumina (HoSE: CSM), Đầu tư LDG giảm 5,1%.

Xét theo cơ cấu, lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục là ngân hàng với 23%, tiếp theo là bất động sản 21% và hàng tiêu dùng 13%. Quỹ này duy trì tiền mặt 3% NAV.

Mảng bất động sản và hàng tiêu dùng có đóng góp tích cực, trong khi hầu hết các khoản đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngoại trừ Vietcombank, làm giảm giá trị NAV của quỹ.

Quy mô thị trường chứng quyền sẽ mở rộng

Chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 6 vì những lo ngại về chiến tranh thương mại và lệnh cấm Huawei của Mỹ. Với tâm lý chờ tín hiệu mới của cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Trung vào cuối tháng 6, nhà đầu tư nội vẫn đứng ngoài và rút vốn khỏi thị trường cổ phiếu. Thanh khoản giao dịch cổ phiếu thấp với giá trị bình quân 170 triệu USD mỗi phiên.

VN-Index giảm giảm 4% (tính bằng đồng SEK), mạnh hơn chỉ số MSCI Frontier Markets x GCC, trái với đà tăng 3,5% của MSCI Emerging Markets. Tuy vậy, khối ngoại chuyển sang mua ròng 19,5 triệu USD, chủ yếu thông qua quỹ ETF.

Vừa qua, chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant, CW) ra mắt và thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nội. CW có tính đòn bẩy cao hấp dẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ. Những sản phẩm tương tự phổ biến ở các quốc gia châu Á như Thái Lan và Hong Kong.

Tundra nhận thấy thời gian đầu quy mô chứng quyền tương đối nhỏ. Tuy nhiên với sự quan tâm của nhà đầu tư nội, nhiều khả năng quy mô thị trường chứng quyền sẽ mở rộng trong thời gian tới.

Mặt khác, MSCI thông báo Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi, đồng nghĩa, Việt Nam trở thành thị trường lớn nhất trong rổ thị trường cận biên. Theo Tundra, dù Việt Nam không đủ điều kiện để được nâng hạng, nhưng điểm tích cực là tỷ trọng cổ phiếu sẽ tăng trong chỉ số MSCI Frontier Index từ mức 18% hiện tại.

Bên cạnh đó, Tundra cũng đề cập đến sự kiện Hội đồng châu Âu và Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) tại Hà Nội vào 30/06.

Sau khi triển khai thỏa thuận, 99% thuế nhập khẩu sẽ được loại bỏ, trong đó 65% loại bỏ ngay lập tức và phần còn lại sẽ được dần dần hạ xuống mức 0% trong vòng 10 năm. Tundra nhận định, đây là cơ hội tuyệt vời cho hàng hóa Việt thâm nhập sâu hơn vào thị trường châu Âu. Bên cạnh những cơ hội kinh tế, EVFTA còn cung cấp những đợt chia sẻ kiến thức và nâng cao các điều kiện lao động, an toàn, vấn đề môi trường và bảo vệ người tiêu dùng đối với Việt Nam.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo